Cháu Y.D sau khi phẫu thuật.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã phát hiện và phẫu thuật tạo hình chuyển giới thành công cho một cháu bé 5 tuổi có bộ phận sinh dục nam.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật tạo hình chuyển giới tính thành công cho cháu Y.D (SN 2014, trú tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) chào đời với bộ phận sinh dục nam.

Theo thông tin từ người nhà, cháu Y.D chào đời với bộ phận sinh dục nam. Do đó, người nhà đã đặt tên con trai và cắt tóc ngắn, mặc đồ nam. Tuy nhiên, khi cháu Y.D lớn dần thì gia đình nhận thấy có điều gì đó bất thường nơi bộ phận sinh dục của bé bởi bé thường xuyên đi tiểu ngồi. Do đó, ngày 24/4, gia đình đã đưa cháu Y.D lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thăm khám.

Tại đây, sau khi thăm khám các bác sỹ phát hiện bệnh nhân Y.D có tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng nhưng bộ phận sinh dục ngoài lại có dương vật, có 2 bìu nhưng không có tinh hoàn trong bìu; lỗ tiểu ở mắt dưới dương vật nằm sâu bên trong; không có lỗ âm đạo; không có môi lớn, môi bé… 

Ngay sau đó, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã chuyển bệnh nhân Y.D xuống Bệnh viện Từ Dũ để xét nghiệm xác định rõ nhiễm sắc thể của bệnh nhân là nam hay nữ.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Y.D được xác định có cặp nhiễm sắc thể 23XX, xác định là giới tính nữ. 

Trên cơ sở xét nghiệm này, cháu Y.D được chuyển về lại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị nội tiết một thời gian.

Đến ngày 29/5 các bác sỹ Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật tạo hình âm vật, lỗ âm đạo và tạo hình môi nhỏ, môi lớn cho cháu. Ca mổ phức tạp kéo dài trong 3 giờ. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, mọi sinh hoạt đã trở về bình thường giống bé gái.