Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt

Đó là chủ đề của chương trình hội thảo do Bộ NN&PT NT, Báo Tuổi Trẻ, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đồng tổ chức vào sáng 31/3, tại TP.Vũng Tàu.

Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của diễn đàn “Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: khai thác bền vững-đẩy mạnh nuôi trồng” do Báo Tuổi trẻ khởi xướng từ năm 2022, phối hợp cùng Bộ NN&PTNT và các địa phương tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng Agribank và một số DN nuôi trồng, chế biến thủy sản…

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022 cả nước đạt 11 tỉ USD, đây là một dấu mốc lớn; trong đó xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỉ USD, cá tra 2,5 tỉ USD, hải sản 3,2 tỉ USD (cá ngừ 1 tỉ USD, mực và bạch tuộc đạt 768 triệu USD)

Tuy vậy, ông Tiến cũng cho rằng ngành thủy sản đang đối mặt nhiều khó khăn do lạm phát, lãi suất ngân hàng tăng cao, hạ tầng yếu kém, đặc biệt là hạ tầng thuỷ sản.

Ngoài ra, ảnh hưởng biến đổi khí hậu, dịch bệnh, môi trường chưa được kiểm soát, chế biến chưa sâu, chăn nuôi nhỏ lẻ còn phổ biến… cũng ảnh hưởng lớn đến việc phát triển ngành thủy sản, chưa nâng cao được giá trị.

“Sắp tới Thủ tướng sẽ làm việc với ngành nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản để cải thiện các vấn đề, đảm bảo các mục tiêu để đảm bảo xuất khẩu ngành thuỷ sản năm 2023”, ông Tiến thông tin thêm.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày thủy hải sản của Công ty CP Dịch vụ Thương mại Thuận Huệ
Các đại biểu tham quan gian trưng bày thủy hải sản của Công ty CP Dịch vụ Thương mại Thuận Huệ

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Nguyễn Công Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, để phát huy hết tiềm năng, ngành thủy sản phát triển bền vững, Bà Rịa-Vũng Tàu đang và sẽ tập trung khai thác thủy sản vùng lộng, vùng ven gắn với nuôi trồng và du lịch sinh thái.

Ngoài ra tỉnh sẽ mạnh mẽ chuyển đổi các nghề khai thác xâm hại đến nguồn lợi thủy sản. Tỉnh cũng sẽ chú trọng phát triển nuôi thủy sản lồng bè theo hướng công nghệ cao, đồng thời tinh chế các mặt hàng để nâng cao giá trị…

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị, cơ quan đã thảo luận các giải pháp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam. Trong đó, các diễn giả chính trình bày các tham luận về các chủ đề gợi mở gồm: Các chuỗi liên kết mang lại thành công cho ngành thủy sản; Khép kín chuỗi giá trị – Nâng tầm thương hiệu con Tôm Việt; Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề Cua Cà Mau; Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đặc biệt, hội thảo sẽ được nghe tham luận của việc phát triển chuỗi giá trị thủy sản nuôi trồng và Chìa khóa thành công của cá hồi Na – Uy của giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Hội đồng hải sản Na Uy. Ngoài ra hội thảo cũng có những ý kiến nói về thực trạng và nêu ra các giải pháp phát triển bền vững, thiết thực, cụ thể cho những nghề nuôi biển.

Nhân viên giới thiệu khách mời về sản phẩm trà đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Nuôi trồng nấm Hòa Long
Nhân viên giới thiệu khách tham quan về sản phẩm trà đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Nuôi trồng nấm Hòa Long

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo còn có không gian triển lãm các sản phẩm OCOP 4-5 sao của 12 DN trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Các gian hàng đã thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của các đại biểu; đồng thời đây là dịp để các đại biểu, khách mời được trải nghiệm một số sản phẩm nông sản, thủy sản đặc trưng của Bà Rịa-Vũng Tàu.

MINH THIÊN – NGUYỄN LỘC 

Nguồn Báo Bà Rịa – Vũng Tàu: https://baobariavungtau.com.vn/kinh-te/202303/phat-trien-chuoi-lien-ket-nang-tam-thuong-hieu-thuy-san-viet-974868/