Phạt 3 năm tù 2 facebooker đăng bài nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước

Cả hai bị cáo đều ngụ Cần Thơ đã sử dụng mạng xã hội để soạn thảo và chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh xuyên tạc nói xấu Đảng, Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo.

Sáng 2/9, TAND quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Nguyên (38 tuổi) 2 năm tù và Trương Đình Khang (26 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ) 1 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng, năm 2017, Nguyên sử dụng mạng xã hội Facebook với tên tài khoản Nguyên Hồng Nguyễn (Bồ Công Anh), Trương Đình Khang sử dụng mạng xã hội Facebook với tên tài khoản Hồ Mai Chi để giao lưu kết bạn.

Nguyên và Khang thường xuyên truy cập các bài viết, hình ảnh, video có các nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân lãnh đạo, cơ quan Đảng, Nhà nước, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, cả hai đã soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các bài viết trên lên trang cá nhân Facebook.

Phạt 3 năm tù 2 facebooker đăng bài nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước - Ảnh 1.

Khang (bên trái) và Nguyên tại phiên tòa

Tại Kết luận giám định cho thấy, 77 tờ tài liệu in trên khổ giấy A4 là những bài viết, hình ảnh mà Nguyễn Hồng Nguyên đã viết, đăng, phát tán trên trang Facebook và Khang là 31 trang.

Những bài viết, hình ảnh này đã xâm phạm an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội, làm cho người xem có cái nhìn không đúng về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ vô sản quốc tế; xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với nhiều lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tiếp tay đắc lực cho các thế lực thù địch, phản động chống phá.

Quá trình điều tra, Nguyên và Khang khai nhận, do buồn chuyện gia đình, bức xúc cá nhân nên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các bài viết trên lên trang cá nhân Facebook và do một mình thực hiện, không bị ai ép buộc, xúi giục, giúp sức.