Phản ứng đầu tiên của TT Putin: Đề cập âm mưu trong vụ tàu Ukraine bị nã đạn, nhờ Đức can thiệp

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với thủ tướng Đức Angela Merkel theo đề nghị từ phía Berlin để trao đổi về căng thẳng mới nhất giữa Nga và Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin bày bỏ hy vọng với bà Merkel rằng Đức sẽ giúp ảnh hưởng đến Ukraine liên quan tình hình mới đây ở eo biển Kerch và tránh Ukraine đưa ra những quyết định liều lĩnh.

Thông cáo báo chí của điện Kremlin cho hay, “tổng thống Vladimir Putin đã nêu đánh giá về những hành động khiêu khích từ phía Ukraine, sự vi phạm nghiêm trọng các luật lệ quốc tế khi tàu quân sự [của Ukraine] phớt lờ những quy định về lưu thông hòa bình qua lãnh hải của Liên bang Nga”.

“Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng Berlin sẽ tác động chính quyền Ukraine và ngăn họ đưa ra thêm những quyết định vội vàng.”

Ông Putin cũng tỏ ra quan ngại về quyết định mới nhất của chính quyền tổng thống Petro Poroshenko về việc đưa toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraine vào trạng thái báo động sẵn sàng chiến đấu và tuyên bố thiết quân luật.

“Cần nhấn mạnh rằng ban lãnh đạo Ukraine chịu toàn bộ trách nhiệm vì gây ra thêm một tình huống xung đột cùng những rủi ro đi kèm. Mọi chuyện rõ ràng được tiến hành có dính líu đến chiến dịch tranh cử tại Ukraine,” thông cáo đề cập phân tích của tổng thống Nga về toan tính của Kiev.

Tổng thống Putin khẳng định Cơ quan biên phòng Nga sẽ sẵn sàng cung cấp thêm những tư liệu xác minh rõ ràng hơn về những diễn biến trong tình hình ở eo biển Kerch.

Sáng Chủ nhật 25/11 vừa qua, Nga đã nổ súng cưỡng chế và bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine – bị Moskva cáo buộc là vi phạm quy định quốc tế khi di chuyển qua lãnh hải Nga trên lộ trình từ biển Đen đến biển Azov. Theo Moskva, ba thủy thủ Ukraine bị thương nhẹ trong vụ việc và được Nga cung cấp hỗ trợ y tế. Các tàu Ukraine bị lực lượng Nga áp tải về và tạm giữ tại cảng Kerch, trong khi một vụ điều tra hình sự đã được khởi động.

Trong khi phía Nga mô tả sự vụ ngày 25 là hành vi khiêu khích của Kiev thì Bộ ngoại giao Ukraine cũng lên án rằng Moskva chịu toàn bộ trách nhiệm và phải trao trả ngay các tàu cùng thủy thủ đoàn. Tổng thống Poroshenko cũng ký sắc lệnh thiết quân luật trong 30 ngày, sau khi đề xuất được Quốc hội Ukraine thông qua ngày 26. Liên minh châu Âu (EU) và NATO kêu gọi các bên kiềm chế để hạ nhiệt tình hình.