G
Ảnh minh họa: AFP/Mandel Ngan

“Hàng triệu lính đứng bên ngoài không tiến vào Hong Kong bởi vì tôi đã nói với ông Tập rằng: ‘Làm ơn đừng làm vậy’,” ông Trump trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News.

Hôm qua (22/11), ông Trump đã có cuộc phỏng vấn với kênh Fox News. Trong buổi nói chuyện, ông Trump nói Hong Kong “đáng lẽ đã bị hủy diệt trong 14 phút” bởi quân đội Trung Quốc nếu không nhờ sự can thiệp của tổng thống Mỹ.

Ông Trump cho rằng Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã không đưa quân đội vào Hong Kong bởi vì ông Trump đã “khuyên” ông Tập không làm như vậy.

“Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị hủy diệt trong vòng 14 phút,” ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump được đưa ra giữa lúc ông phải cân nhắc giữa việc thông qua một dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong hoặc nhượng bộ trước bối cảnh Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa Mỹ nếu dự luật được thông qua.

Khi được hỏi liệu có phủ quyết dự luật – vốn được lưỡng đảng Mỹ “bật đèn xanh” – hay không, ông Trump trả lời mập mờ.

“Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong, nhưng tôi cũng ủng hộ ông Tập. Ông ấy là một người bạn của tôi, và là một người tuyệt vời. Tôi sẽ chờ họ tự giải quyết mọi chuyện. Chúng ta phải chờ đợi họ giải quyết vấn đề này,” ông Trump nói.

Ông Trump nói mối quan hệ của ông với ông Tập chính là thứ khiến Trung Quốc không vướng vào các cuộc biểu tình bạo lực làm chấn động Hong Kong trong thời gian qua.

Ông nói thêm: “Hàng triệu lính đứng bên ngoài không tiến vào Hong Kong bởi vì tôi đã nói với ông Tập rằng: ‘Làm ơn đừng làm vậy. Đó sẽ là sai lầm khủng khiếp và có ảnh hưởng tiêu cực tới thỏa thuận thương mại'”.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Trump nói Washington và Bắc Kinh đang rất gần với một phần của thỏa thuận thương mại nhưng cũng cho biết ông “không quá nóng lòng để kí”.

Tuy nhiên, tuyên bố này của ông Trump gợi lại phát ngôn trước đây của ông Tập ở Bắc Kình rằng Trung Quốc muốn thỏa thuận nhưng “không sợ hại đánh trả nếu cần thiết”.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận, rất gần rồi,” ông Trump nói.

“Ông Tập muốn thỏa thuận hơn tôi. Tôi không quá lo lắng về vấn đề thương mại”.

Ông Trump nói thêm rằng thuế quan thu từ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đã đem lại lợi ích cho Mỹ, trong khi đó các nhà kinh tế học cho rằng trên thực tế thuế quan đã khiến kinh tế Mỹ gặp thêm nhiều gánh nặng.

Bên cạnh đó, lời nói của ông Trump cũng không thể hiện rõ ràng rằng liệu Mỹ – Trung đã đạt được thỏa thuận “giai đoạn một” khi ông Trump thông báo hay chưa.

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ thu hồi một số thuế quan nhưng các quan chức Mỹ nói họ có thể trì hoãn tăng thuế quan lần tiếp theo theo lịch dự kiến vào ngày 15/12 tới.

 

Tất Đạt, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/ong-trump-tuyen-bo-neu-khong-nho-toi-hong-kong-da-bi-huy-diet-trong-vong-14-phut-82019231164020275.htm