Không gian là “lĩnh vực chiến tranh tiếp theo”, tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thành lập Bộ chỉ huy Vũ trụ Hoa Kỳ (U.S. Space Command), như một phần của quân đội nước này hôm qua 29/8. Gọi tắt là SpaceCom, đây sẽ là bộ chỉ huy chiến đấu thứ 11 của lực lượng quốc phòng Mỹ, với nhiệm vụ chính là coi không gian như một khu vực độc lập để giám sát.

“Không gian là trung tâm của an ninh và quốc phòng của nước Mỹ”, tổng thống Trump phát biểu.

Ông Trump thành lập Bộ chỉ huy Vũ trụ Hoa Kỳ, chính thức thể hiện tham vọng kiểm soát không gian - Ảnh 1.

Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc chiến trong vũ trụ.

Bộ chỉ huy không gian Hoa Kỳ được công bố lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái. Phó Tổng thống Mike Pence vào thời điểm đó nói rằng họ sẽ “giám sát tất cả các hoạt động quân sự của chúng ta trong không gian”.

Còn trong bài phát biểu hôm qua, ông Trump cho biết SpaceCom sẽ “mạnh dạn ngăn chặn sự xâm lược” và sẽ sớm thành lập Lực lượng Không gian với tư cách là chi nhánh thứ sáu của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

“Đó là một vấn đề lớn”, ông Trump nói. “SpaceCom sẽ bảo vệ lợi ích sống còn của Mỹ trong không gian, lĩnh vực chiến tranh tiếp theo”.

Gọi không gian là “vùng đất tối cao”, ông Trump viện dẫn việc bảo vệ chống lại các mối đe dọa công nghệ có thể nhắm vào các vệ tinh của Mỹ, cũng như phát hiện và ngăn chặn các vụ phóng tên lửa.

SpaceCom sẽ được chỉ huy bởi tướng John W. Raymond. Trước khi bổ nhiệm, ông là một vị tướng thuộc lực lượng Không quân Hoa Kỳ, từng tham gia cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Tham khảo Cnet