Ông Trump thẳng thắn chia sẻ về Triều Tiên, ca ngợi Việt Nam sau kì thượng đỉnh “sóng gió”

Sau khi nói về Triều Tiên và ông Kim Jong Un, ông Trump bất ngờ ca ngợi vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện lần này.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những chia sẻ thẳng thắn trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam ngày 27-28/2 vừa qua.

Trả lời người dẫn chương trình Sean Hannity, ông Trump nói đối thoại với ông Kim “không thực sự hữu hiệu và hai người không kí vào bất kì văn kiện nào”.

Theo ông Trump, trong khi Mỹ mong muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên chỉ muốn “phi hạt nhân một số khu vực nhất định”. Tổng thống Mỹ cho biết đó là nguyên nhân khiến ông cảm thấy do dự khi nghĩ tới dỡ bỏ cấm vận.

Ông Trump nhắc lại câu nói “thương hiệu” trong những ngày qua: “Đôi lúc bạn phải học cách bỏ qua”.

“Và tôi nghĩ điều đó không chỉ tốt cho Mỹ. Và, thẳng thắn mà nói, ông Kim Jong Un có thể nhìn nhận theo hướng tương tự. Có thể ông ấy sẽ có quan điểm như chúng ta.”

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định mối quan hệ với ông Kim vẫn rất lạc quan trong tương lai.

“Ông Kim là một người khác biệt. Tôi có cảm giác rằng cuối cùng một điều gì đó sẽ xảy ra. Nó sẽ xảy ra, và đó sẽ là một chuyện tốt đẹp”.

Trả lời về kì thượng đỉnh đầu tiên với ông Kim ở Singapore vào tháng 6/2018, ông Trump nói hai bên đã đạt được những tiến trình cụ thể kể từ thời điểm đó.

“Việc ông Kim đã nói với tôi rằng Triều Tiên sẽ không thử hạt nhân nữa, và gần đây ông ấy nhắc lại lời cam kết này. Ông Kim không muốn thử hạt nhân.

Ông ấy sẽ không làm vậy. Đó là điều tuyệt vời. Không tên lửa, không gì cả. Và tôi tin rằng một khi ông Kim đã nói, ông ấy sẽ giữ lời. Nhưng chúng ta hãy xem mọi chuyện sẽ đi về đâu”.

“Tôi nghĩ hai chúng tôi đã có 2 ngày rất tuyệt, nhưng tôi không nghĩ rằng tôi và ông Kim đã sẵn sàng,” ông Trump tiếp tục.

Khi được hỏi về nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Trump đánh giá: “Tôi nghĩ rằng ông Kim là một nhân vật có cá tính. Ông ấy thông minh, sắc sảo, là một nhà lãnh đạo tài năng. Tuy nhiên ông ấy hay thay đổi. Ý tôi không phải là thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, nhưng ông Kim hay thay đổi.”

Kết lại chia sẻ của mình, ông Trump bất ngờ dành lời ca ngợi công tác tổ chức thượng đỉnh của nước chủ nhà Việt Nam: “Việt Nam, Hà Nội đã đón tiếp chúng tôi rất tốt. Họ có thể tự hào vì những gì đã làm được. Tôi nghĩ hai ngày rưỡi ở đây thật sự rất tuyệt vời, hoàn hảo.”