G

Tổng thống Trump muốn miễn giảm các thuế quan cho Apple để họ cạnh tranh tốt hơn với đối thủ Samsung.

Theo báo cáo từ Wall Street Journal, trong chuyến thăm của mình tới nhà máy của Apple tại Austin ngày hôm qua, tổng thống Donald Trump đã nhắc tới khả năng sẽ đưa ra các miễn trừ về thuế quan cho Apple đối với các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc của họ.

Lý do của điều này không chỉ là vì Apple.

Trong nhiều tháng nay, các quan chức chính quyền ông Trump được cho đang thảo luận về việc miễn trừ cho iPhone, khi gần như toàn bộ quá trình sản xuất và lắp ráp thiết bị này đều được làm tại Trung Quốc. Kết qủa là các quan chức hiểu rằng Apple không thể nhanh chóng chuyển việc sản xuất và lắp ráp iPhone ra khỏi Trung Quốc.

Ông Trump muốn giúp Apple cạnh tranh tốt hơn với Samsung - Ảnh 1.

Các quan chức trong chính quyền cũng muốn tránh phản ứng dữ dội từ việc tăng giá iPhone. Dòng iPhone 11 hiện tại đang có giá từ 699 USD cho phiên bản thấp nhất và iPhone 11 Pro Max có giá khởi điểm đến 1.149 USD. Vì mức giá cao này, người tiêu dùng có xu hướng mua iPhone thông qua các khoản trả góp hàng tháng của nhà mạng thay vì bản mở khóa.

Điều quan trọng hơn là Mỹ không muốn hãng Samsung của Hàn Quốc có lợi thế nào trước Apple do mức thuế quan này. Hiện Samsung đang sản xuất điện thoại của mình ở Hàn Quốc, Việt Nam và các quốc gia khác. Do vậy, các sản phẩm của công ty không phải là đối tượng của mức thuế quan mới này.

Trong tháng 8 năm nay, ông Trump từng nói với CEO Tim Cook rằng: “Vấn đề của chúng ta ở đây là Samsung. Đó là một công ty tuyệt vời nhưng lại là đối thủ cạnh tranh của Apple, và điều đó là không công bằng. Bởi vì chúng ta có thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc – một thỏa thuận thương mại tuyệt vời với Hàn Quốc – nhưng chúng ta phải đối xử với Apple tương tự như chúng ta đối xử với Samsung.”

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung được đẩy lên một nấc thang mới vào tháng Tám với các đợt thuế quan mới. Tại thời điểm đó, CEO Apple, ông Tim Cook đã cảnh báo rằng thuế quan này sẽ tác động tiêu cực đến Apple và đẩy mạnh khả năng kinh doanh của đối thủ. Đáp lại ông Trump dường như cho thấy chấp nhận các lập luận của Apple và cho biết ông sẽ xem xét vấn đề này.

Mức thuế quan áp vào iPhone, iPad và MacBook đã được hoãn lại đến tháng Mười Hai tới đây.

Tham khảo Android Authority 

Nguyễn Hải, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/ong-trump-muon-giup-apple-canh-tranh-tot-hon-voi-samsung-72019221192827461.htm