Ông Tất Thành Cang bị đề nghị mức án 12 – 14 năm tù

VKS nhấn mạnh việc đưa vụ án bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm ra xét xử là cần thiết, không có vùng cấm.

Ngày 4/1, TAND TPHCM đang tiếp tục xét xử vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm liên quan đến việc bán cổ phiếu của Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

sang-nay-bat-dau-phien-toa-xet-xu-ong-tat-thanh-cang-va-dong-pham-084241694

Ông Tất Thành Cang được dẫn giải đến Tòa.

Tại phiên tòa, VKS công bố bản luận tội đối với bị cáo Tất Thành Cang bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” do đã chấp thuận cho Sadeco bán rẻ cổ phần. Bị cáo bị buộc chịu trách nhiệm đối với 184 tỉ đồng – tương đương với phần vốn của Văn phòng Thành ủy TPHCM tại Sadeco. VKS xác định bị cáo là người có vai trò quyết định đến sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần của SADECO.

Cáo trạng xác định, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc, thành viên HĐTV IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) là người có vai trò cầm đầu xuyên suốt vụ án và 18 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm đã sử dụng kết quả thẩm định giá của HSC (doanh nghiệp không có chức năng thẩm định), thông qua quyết định bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần – thấp hơn giá trị thực, gây thiệt hại cho SADECO hơn 1.103 tỉ đồng.

Trong đó, thất thoát tài sản Nhà nước là hơn 669 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng và 6 bị cáo khác còn tham ô tài sản, liên quan đến việc chi sai quỹ khen thưởng của công ty chiếm đoạt 4,7 tỉ đồng và chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa đi tham quan, khảo sát gây thất thoát hơn 2,1 tỉ đồng.

Trong bản luận tội, đại diện VKS cho rằng với vai trò Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, bị cáo Tất Thành Cang phải nắm rõ quy định, việc bán cổ phần phát hành thêm để tăng vốn điều lệ của SADECO phải thực hiện đấu giá và thẩm định theo giá thị trường nhưng bị cáo Tất Thành Cang vẫn phê duyệt “đồng ý” chủ trương mà không chỉ đạo đấu giá.

Cũng theo đại diện VKS, thời gian qua trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung liên tục xét xử các vụ án xâm phạm tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí mà những người thực hiện hành vi phạm tội là lãnh đạo chủ chốt. Hành vi sai phạm gây thất thoát hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng…. VKS nhấn mạnh việc đưa vụ án bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm ra xét xử là cần thiết, không có vùng cấm. Bị cáo Tất Thành Cang bị đề nghị phạt từ 12-14 năm tù. VKS xác định căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định việc truy tố là đúng người đúng tội.

Phiên tòa xét xử ông Tất Thành Cang và các đồng phạm vẫn đang tiếp tục được diễn ra.

 

Theo Diệu Nhi (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/ong-tat-thanh-cang-bi-de-nghi-muc-an-12–14-nam-tu-d174136.html