Ông Kim Jong Un về thẳng Triều Tiên vào tối nay, không qua Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình

Ông Kim Jong Un tại ga Đồng Đăng. Ảnh: Ngọc Thắng

Do thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 kết thúc mà không có kết quả nên ban lãnh đạo Triều Tiên được cho sẽ tiến hành sớm các cuộc thảo luận nội bộ về các quyết sách trong tương lai.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap sáng nay 4/3 cho biết, đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lựa chọn tuyến đường ngắn nhất để di chuyển về Bình Nhưỡng và không đi qua Bắc Kinh.

Cụ thể, sau khi rời ga Đồng Đăng (Việt Nam) vào ngày 2/3, đoàn tàu của ông Kim đã đi qua một số trạm như Bằng Tường, Nam Ninh, Trường Sa, Vũ Hán, Trịnh Châu và tới Thiên Tân vào 7 giờ sáng nay (giờ Bắc Kinh). Được biết, đây cũng là tuyến đường mà phái đoàn Triều Tiên đã di chuyển để tới Việt Nam trước đó.

Theo Yonhap, do tàu không đi qua Bắc Kinh nên sẽ không xảy ra khả năng ông Kim Jong Un hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như nhiều dự đoán trước đó.

Giới quan sát cho rằng, ông Kim di chuyển thẳng về Bình Nhưỡng do hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 kết thúc mà không có kết quả nên ban lãnh đạo Triều Tiên trước tiên cần tiến hành các cuộc thảo luận nội bộ về các quyết sách trong tương lai.

Hơn nữa, kỳ họp Lưỡng hội gồm Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quuốc hội) và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (tức Mặt trận tổ quốc) – đang diễn ra ở Bắc Kinh nên lịch trình của ông Tập cũng tương đối dày đặc, khó có cơ hội gặp gỡ ông Kim.

Theo dự kiến, ông Kim sẽ đi qua Thẩm Dương, Đan Đông và vượt qua sông Áp Lục – biên giới Trung-Triều vào đêm nay.