Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ “triết đạo Trung Nguyên cà phê” với tầm nhìn đi trước 20 năm

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ "triết đạo Trung Nguyên cà phê" với tầm nhìn đi trước 20 năm

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã hé lộ sách lược kinh doanh theo đường lối phát triển “triết đạo Trung Nguyên cà phê” với tầm nhìn đi trước 20 năm của mình.

Trong phiên xử hồi ngày 20/2, luật sư đại diện cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tung ra tài liệu thể hiện Trung Nguyên chịu nhiều tổn thất trong thời gian ông Vũ tu trên núi, trong đó có việc chi nhiều tiền để mua nhiều xe hơi.

Chiều 25/2 phiên xử giải quyết vụ án ly hôn sẽ tiếp tục.

“Tôi đã tin rằng anh Vũ bị bệnh… anh có thể là diễn kịch”

Trong quá trình kéo dài hàng năm trời xảy ra lùm xùm, bà Thảo đã nhiều lần nhắc đến việc sức khỏe của chồng sau 5 năm lên núi ở ẩn, lo lắng rằng những người xấu sẽ chiếm đoạt Trung Nguyên.

“Sau 49 ngày thiền định, anh Vũ không còn là anh Vũ nữa. Tôi thấy anh không nhớ bất cứ việc gì trong suốt mấy chục năm chung sống và những năm gần đây. Tôi hỏi bất cứ điều gì anh ấy cũng không nhớ. Tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của anh Vũ. Tôi mong mỏi cứu chữa cho anh, các con tôi cần có lại người cha như ngày xưa”, bà Thảo chia sẻ trong một lần gặp gỡ trước đây.

Cũng tại phiên giải quyết ly hôn, mẹ con ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng khẳng định việc bà Thảo 3 lần yêu cầu chồng đi giám định tâm thần. Họ cho rằng kết quả, ông Vũ hoàn toàn bình thường.

“Cho đến bấy giờ tôi vẫn nghĩ anh Vũ bị bệnh, tôi vẫn lo cho sức khỏe của anh. Hơn 1 năm trời, tôi đã tin rằng anh Vũ bị bệnh, tôi tìm đủ mọi cách để giúp cho chồng tôi chữa bệnh được. Nhưng tại phiên tòa 2 ngày qua, tôi thấy anh có thể là diễn kịch thì tôi thực sự phải xem xét lại. Tuy nhiên, vợ chồng thì phải có niềm tin vào nhau”, bà Thảo đã trình bày trong phiên xử sáng ngày 21/2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ triết đạo Trung Nguyên cà phê với tầm nhìn đi trước 20 năm - Ảnh 2.

“Hơn 5 năm anh ấy ở trên núi không còn quan tâm đến thứ gì. Tôi trở thành nạn nhân của rất nhiều vụ kiện kể cả ở thị trường nước ngoài”, vợ của ông Vũ cũng chất vấn ông về việc điều hành và phát triển Trung Nguyên thế nào trong thời gian ở trên núi.

Trả lời cho chất vấn này của luật sư, ông Vũ đã dành nhiều thời gian để diễn giải về sách lược kinh doanh của ông dành cho Tập đoàn Trung Nguyên. Công ty muốn đi xa phải có ý tưởng và mô hình mới. Việc ông lên núi là để tìm “phương pháp kinh doanh thiện lành”.

“Với tôi, kinh doanh không phải là chuyện mua bán tầm thường. Đó là sự thu phục nhân tâm. Khi có được lòng người, đúng với lòng trời, thì kinh tài mới thiện lành, bền vững… “, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng một doanh nghiệp phải luôn luôn vận động, biến đổi để cho phù hợp với thị trường cũng như chiến lược kinh doanh từng giai đoạn.

Sách lược kinh doanh “triết đạo Trung Nguyên cà phê”

Người đàn ông 48 tuổi đứng nói một cách cuốn hút: “Hai mươi năm nay Trung Nguyên không còn tính mới. Giai đoạn này phải xác định là giai đoạn đầu tư chứ không phải giai đoạn khai thác thương hiệu, nếu mình có kiến thức về kinh tế thì sẽ hiểu ngay điều này.

Giai đoạn đầu tư là khi đưa về hệ quy chiếu khác biệt đặc biệt duy nhất. Nghĩa là phải đi đến nhà máy thay đổi công nghệ luôn, đào luyện luôn cái con người bên ngoài và bên trong, xử lý lại cái nguyên liệu luôn”.

Vấn đề thứ 2 mà ông Vũ trình bày nhằm lý giải cho thắc mắc của phía bà Thảo về việc mình bỏ tiền ra để mua siêu xe. “Thứ hai, cái này là thông minh cách dùng tiền, phải có cái trí mới hiểu được. Thông thường trong giai đoạn đó (giai đoạn đầu tư – PV) thì 10% doanh thu dự kiến sẽ được sử dụng làm marketing.

Nếu doanh thu của nó 500 tỷ hoặc 1.000 tỷ hoặc 5.000 tỷ mà hiện nay 5.000 tỷ là con số dự kiến thì được quyền trích ra 10 – 15%, tương đương 500 tỷ đồng để dùng vào việc khác”, ông Vũ nói

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ triết đạo Trung Nguyên cà phê với tầm nhìn đi trước 20 năm - Ảnh 4.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng bản thân muốn phát triển “triết đạo Trung Nguyên cà phê” đúng “tầm nhìn 20 năm”.

“Thay vì chiết khấu theo kiểu buôn bán bình bình thường thì mình dùng vào việc gián tiếp hơn như xe cộ thì vẫn còn đó. Xe cộ mua xong thì vẫn ở đó 500 tỷ hay 700 tỷ thậm chí 1.000 tỷ đi thì vẫn còn tài sản ở đó, nó có mất đi đâu, đó là sự thông minh. Mà siêu xe thì lại rất là bền chứ không phải hết sự kiện là nó biến mất, cái suy nghĩ đó là phải có trí tuệ nha”, ông Vũ nói về 1 trong số các  ý tưởng đưa Trung Nguyên “phát triển đúng tầm nhìn 20 năm”.

Giọng ông Vũ chợt buông xuống nặng nề: “Một học thuyết cà phê, một Trung Nguyên triết đạo cùng với những giáo sư, doanh nhân khắp nơi, kể cả những cái nôi cà phê để hình thành nên một triết đạo Trung Nguyên cà phê, hình thành nhiều chiều cách liên đới.

Thực ra đó là một quyển sử cà phê từ khi nó hình thành đến lưu thoáng, ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. Trên cái nền đó, Trung Nguyên mới có thể hoạch định cái thứ tạo ra sự khác biệt duy nhất để có thể đi xa hơn”.

“Phát triển Trung Nguyên đúng với tầm nhìn 20 năm”

Trung Nguyên phải có trách nhiệm xã hội. Nhóm doanh nghiệp trẻ hình thành dựng xây như thế này, Trung Nguyên là người tiên phong dựng xây, khởi xướng thúc đẩy, phong trào… tất cả mọi chuyện. Kinh tế nếu một người có tầm phải hiểu rằng là kinh bang tế thế.

Mình phụng sự cộng đồng bằng trách nhiệm bằng trái tim của mình thì cộng đồng mới có cảm tình, mua dịch vụ và sản phẩm của mình chứ không phải phát triển nhờ khuyến mãi đợt này đợt khác”, người đàn ông vùng tay khẳng định đó là bước đi đúng đắn trong bối cảnh các Tập đoàn cà phê hàng đầu trên thế giới đã xông vào thị trường Việt Nam. Ông cũng cho rằng đường lối phát triển của ông hoàn toàn khác biệt, khác xa với sự phát triển mức lùm xùm của các hãng cà phê như Milano, Phúc Long, Starbuck… tại Việt Nam.

Ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho rằng vợ không hiểu, ngăn cản đường lối phát triển Trung Nguyên thêm tầm nhìn hàng chục năm: “Cái đó cô không hiểu, muốn làm điều đó phải có nền tàng về trí, hai là nền tảng tâm. Không thể mang tâm thức của một con buôn mà đi làm việc được, không thể thực hiện sách lược trên tâm thức như vậy”, ông Vũ vung mạnh hai tay, quả quyết nói.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ triết đạo Trung Nguyên cà phê với tầm nhìn đi trước 20 năm - Ảnh 6.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói vợ hãy lui về sau để ông phát triển Trung Nguyên xứng tầm.

Người đàn ông cho rằng bản thân không tranh giành tiền bạc mà chỉ muốn phát triển Trung Nguyên đi đúng tầm nhìn của mình. “Qua biểu lui đi, tiền bạc không có thiếu. Cái thiếu ở nhà này là thiếu cái đạo lí, thiếu cái trật tự, thiếu cái sự trên dưới, thiếu cái đạo nghĩa, thiếu cái tình người. Thiếu cái từ nuôi dạy con cho đến nuôi dạy Trung Nguyên. Cô nuôi 3 năm không lên được ký nào”, người sáng lập Trung Nguyên ngậm ngùi.

“Cô muốn lấy cái gì thì lấy hết đi, để cho Qua phát triển Trung Nguyên, nó vốn theo cái tầm nhìn đó mà thôi. Còn mấy đứa con của Qua nữa chứ”, ông khẳng định bản thân không muốn tranh giành tiền bạc mà chỉ muốn phát triển Trung Nguyên, trách bà Thảo lôi cả gia đình ra tòa.

Trong phiên xử sáng ngày 21/2, chủ tọa đã bất ngờ đề nghị khuyên bà Thảo nên lui về quán xuyến gia đình, quản lý tài sản và hưởng thụ như một “bà hoàng”. Lời khuyên đưa ra là bà này hãy rút khỏi mọi vị trí ở Trung Nguyên để ông Vũ điều hành, xây dựng và phát triển một thương hiệu cà phê vươn tầm ra thế giới.

“Hàng chục năm nay doanh thu vẫn có lợi nhuận, tổng doanh thu càng ngày càng lớn. Bây giờ chị rút đơn về trông coi quản lý tài sản. Lợi tức chị giữ, bàn giao công việc cho ông Vũ, cuộc sống như bà hoàng”, chủ tọa đưa ra giải pháp, đồng thời nhiều lần thể hiện rằng ông Vũ là một người thông minh, tài năng kiệt xuất.

Tuy nhiên, giải pháp này đã đổ vỡ khi bà Thảo đã đưa ra phương án muốn được chia 51% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên. Hai vợ chồng đã có màn tranh cãi nảy lửa liên quan đến việc phân chia tài sản mà cụ thể là cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Chiều 25/2 phiên xử giải quyết vụ án ly hôn sẽ tiếp tục.

Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ sách lược kinh doanh tại Tập đoàn Trung Nguyên

Dàn siêu xe của ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên

Được biết, ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người sở hữu nhiều siêu xe, xe sang nhất Việt Nam với nhiều siêu xe thuộc hàng độc nhất vô nhị. Đến nay, rất ít người biết được số lượng thực tế siêu xe mà ông Vũ sở hữu. Dạo một vòng quanh bộ sưu tập siêu xe của ông chủ cafe Trung Nguyên, có thể thấy hàng loạt cái tên siêu ấn tượng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Mỗi chiếc siêu xe trong bộ sưu tập này đều có giá trị lên tới hàng triệu USD.

Những siêu xe nổi bật như Audi R8 Coupe và V10 Spyder độc nhất Việt Nam, Maserati Gran Turismo, cặp đôi Aston Martin DB9 Coupe và Volante, cặp đôi Lamborghini Gallardo LP560-4 Spyder và McLaren 650S Spider màu trắng, Mercedes AMG GT S Edition 1, Porsche 911 Turbo S 2016.

Ông chủ cafe Trung Nguyên còn là vị đại gia “duy nhất” tại Việt Nam cùng lúc sở hữu nhiều chiếc Ferrari khác nhau, bao gồm Ferrari 458 Spider, California T, 458 Italia, California, F430, F360 Spider, 458 Speciale và 599 GTB.

Trong dàn xe siêu sang “khủng” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn có 8 chiếc Rolls-Royce với các phiên bản Phantom, Ghost và Wraith, Bentley Mulsanne, Arnage và SuperSport.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Đặng Lê Nguyên Vũ đã tậu ít nhất 8 chiếc siêu xe. Chưa hết, cũng trong năm qua, ông Vũ còn tậu chiếc Porsche 911 Turbo S màu độc, hiếm có ở Việt Nam và có giá lên gần 14 tỷ đồng.

Mới đây nhất, từ đầu năm 2019, chủ tịch cafe Trung Nguyên lại vừa mạnh tay sắm thêm vào bộ sưu tập của mình cặp đôi Mercedes-AMG G63 Edition 1 với trị giá hơn 8 tỷ đồng cho mỗi chiếc. Đây chính là hai trong số 6 chiếc Mercedes-AMG G63 Edition 1 đầu tiên về Việt Nam, đồng thời là phiên bản cao cấp và đắt nhất trong dòng G-Class của gia đình Mercedes-Benz.

Hồi năm 2011, trong một buổi chia sẻ tại Học viện Lãnh đạo FPT, ông Vũ có tâm sự về thú chơi của mình: “Nếu chúng ta ngộ rằng, ta chỉ rong chơi vài chục năm thì trong cái rong chơi này ta phải chơi như thế nào? Hoặc là chơi tới bến – 60 năm cuộc đời, hoặc là chơi có trách nhiệm”.