Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa từ sớm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện vào phút chót

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên xử.

Ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cùng thuộc cấp lặng lẽ đến tòa từ sớm. Còn bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện ngay khi HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Ngày 20/2, TAND TP HCM mở phiên xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi).

Khoảng 7h30 cùng ngày, luật sư và một số thuộc cấp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ mang theo nhiều hồ sơ tài liệu, sớm có mặt tại phiên xử. 

Khoảng 5 phút sau, ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên xuất hiện trong bộ trang phục quen thuộc: quần thụng trắng, áo vest đen, đội nón rộng vành, cổ đeo khăn rằn và vai mang túi xách.

Ông Vũ với vẻ mặt tươi tỉnh, thân thiện, vẫy tay chào mọi người xung quanh, ngồi ở ghế chờ để trò chuyện cùng các luật sư. Khi gặp một số người quen, chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên chủ động bắt tay và tặng sách cho họ.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa từ sớm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện vào phút chót - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ trao đổi với luật sư trước khi vào phòng xử án.

Đúng 8h, phòng xử án mở cửa cho các đương sự và luật sư vào. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa có mặt tại tòa, nhưng các luật sư đại diện bảo vệ cho quyền và lợi ích của người phụ nữ này đã có mặt.

Khoảng 20 phút sau, khi HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, bà Thảo bất ngờ xuất hiện vào phút chót trong bộ váy màu trắng quen thuộc. So với các phiên xử trước, bà Thảo có vẻ gầy hơn, giọng nói khàn đi.

HĐXX tiến hành thẩm tra lý lịch các đương sự và phổ biến quyền và nghĩa vụ của những người tham dự phiên xử. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ giữ nguyên những luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích của mình. Trong khi đó, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì vắng một luật sư.

Trước khi HĐXX bước vào phần xét hỏi, luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra một số ý kiến bổ sung về việc mời cơ quan thẩm định giá, tư cách tham gia phiên xét xử của bà Thảo là người có quyền và nghĩa vụ liên quan… Tương tự, luật sư của ông Vũ cũng cho rằng cần xem xét tư cách tham gia tố tụng của ông Vũ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Sau khi xem xét, HĐXX cho rằng việc mời cơ quan thẩm định giá sẽ do tòa quyết định khi nhận thấy cần thiết. HĐXX cho rằng chỉ có ông Nguyễn Duy Phước là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, các cổ đông khác của Tập đoàn Trung Nguyên không được công nhận tư cách tố tụng này. Tuy nhiên, HĐXX sẽ tạo điều kiện cho bà Thảo, nguyên đơn cũng nư là cổ đông lớn, tham gia tranh luận.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa từ sớm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện vào phút chót - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và luật sư của mình.

Trong đơn kiện, bà Thảo cho biết vợ chồng bà kết hôn 20 năm trước và có 4 con. Thời gian đầu, hai người yêu nhau thực sự có cuộc sống hạnh phúc, cùng nhau tạo lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên, tập đoàn Trung Nguyên và các công ty trực thuộc.

Những năm gần đây họ phát sinh mâu thuẫn trong tư duy, suy nghĩ về cuộc sống, điều hành công ty và chăm sóc các con. “Bản thân tôi đã nỗ lực rất nhiều với mong muốn hàn gắn hạnh phúc gia đình, nhưng chồng tôi Đặng Lê Nguyên Vũ bày tỏ quan điểm muốn thoát ly suy nghĩ bình thường, thường xuyên vắng nhà.

Hai vợ chồng đã sống ly thân hơn 2 năm nay, tự nhận thấy tình yêu không còn, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được, việc kéo dài cuộc sống hôn nhân càng làm chúng tôi thêm đau khổ”, bà Thảo nêu trong đơn.

Bà Thảo cũng cho rằng, ông Vũ thiếu sự quán xuyến điều hành công ty cũng như chăm sóc vợ con. Mục đích hôn nhân không đạt được nên bà quyết định ly hôn. Bà có nguyện vọng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng các con và ông Vũ có nghĩa vụ trợ cấp.

Cụ thể, ông Vũ phải cấp dưỡng cho mỗi người con 5% trong tổng số cổ phần mà ông sở hữu tại Tập đoàn Trung Nguyên. Về tài sản, bà yêu cầu được chia đôi số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại Công ty Cổ Phần Tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa từ sớm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện vào phút chót - Ảnh 3.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất hiện tại phiên xử vào phút chót.

Theo bà Thảo, vốn điều lệ của Tập đoàn Trung Nguyên hiện là 2.500 tỷ đồng. Tài sản chung của vợ chồng chiếm khoảng 30%. Trong đó, ông Vũ đứng tên số cổ phần trị giá 500 tỷ đồng (chiếm 20% vốn điều lệ), bà sở hữu cổ phần trị giá 250 tỷ đồng (chiếm 10%). Bà đề nghị được chia đôi – tương đương 375 tỷ đồng (15%).

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên được Tòa TP thụ lý từ tháng 11/2015. Gần 2 năm sau, vào tháng 8/2017, cơ quan tư pháp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bảo vệ khối tài sản của ông Vũ và bà Thảo.

Hồi tháng 9/2018, TAND TP HCM cũng từng mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Tuy nhiên, cả bà Thảo và ông Vũ đều vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa.

Ngày 22/10/2018, TAND TP HCM ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để thu thập thêm chứng cứ từ các cơn quan chức năng. Ngay sau đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn yêu cầu TAND Cấp cao hủy bỏ quyết định này.