Nuốt tăm tre, một bệnh nhân ở Bắc Giang bị thủng đại tràng

Ngày 21/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu một ca bệnh hi hữu do bệnh nhân nuốt phải tăm tre gây thủng đại tràng.

Trước đó khoảng 10 ngày, bệnh nhân Ngô Xuân Trường (SN 1992), ở xã Hương Mai (Việt Yên) đau bụng. Cơn đau có lúc âm ỉ, lúc lại dồn dập, bụng chướng, sốt nhẹ khiến việc ăn uống, đi lại khó khăn. Sau khi vào Khoa Ngoại tiêu hoá, bệnh nhân Trường được siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ phát hiện có dị vật bất thường và chỉ định mổ nội soi cấp cứu.

Bác sĩ Dương Sơn Tùng kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân Trường sau ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 90 phút do bác sĩ Dương Sơn Tùng, Khoa Ngoại tiêu hóa cùng đồng nghiệp thực hiện. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có một chiếc tăm tre dài khoảng 8 cm đâm thủng đại tràng. Với sự hỗ trợ của các thiết bị kỹ thuật y khoa, các bác sĩ đã lấy dị vật, khâu lại lỗ thủng, làm sạch ổ bụng. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc tốt, sau khoảng 10 ngày tới sẽ được ra viện.

Chiếc tăm tre được lấy ra từ bụng bệnh nhân Trường. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Đây là bệnh nhân thứ hai nuốt phải tăm tre được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang từ đầu năm đến nay.

Trước đó vào cuối tháng 3, Bệnh viện phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhân nam 53 tuổi, ở xã Yên Lư (Yên Dũng) bị tăm tre đâm thủng đại tràng gây viêm phúc mạc.

Theo các bác sĩ, dị vật đường tiêu hóa thường xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt những dị vật sắc nhọn như tăm tre khó phân hủy, khi đi dọc theo đường tiêu hóa có thể đâm thủng ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận gây chảy máu, nhiễm trùng, nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Người dân nên thay đổi thói quen dùng tăm xỉa răng, nên thay thế bằng chỉ nha khoa. Khi dùng tăm xong phải vứt bỏ ngay vào thùng rác, không ngậm trong miệng, nhất là lúc đi ngủ.

Nếu nuốt phải tăm hay bất cứ dị vật nào khác cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Tin, ảnh: Mai Toan

Nguồn Báo Bắc Giang: http://m.baobacgiang.vn/bg/suc-khoe/405124/nuot-tam-tre-mot-benh-nhan-o-bac-giang-bi-thung-dai-trang.html