Nuôi gà lai Đông Tảo ở xã Nghĩa Dân

G

Gà lai Đông Tảo là giống gà có nhiều ưu điểm như: Dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng. Chính vì thế, những năm qua, bên cạnh giống gà Đông Tảo thuần chủng thì nhiều người dân ở xã Nghĩa Dân (Kim Động) dần chuyển hướng sang chăn nuôi gà lai Đông Tảo thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Nông dân xã Nghĩa Dân chăm sóc đàn gà lai Đông Tảo

Hiện nay, xã Nghĩa Dân có 70 hộ nuôi gà số lượng lớn từ 1.000 đến hàng vạn con với tổng đàn gà từ 180.000 đến 200.000 con, chủ yếu là giống lai Đông Tảo.

Với kinh nghiệm 13 năm nuôi gà, gia đình ông Nguyễn Quang Thành, ở thôn Đào Xá có khu chuồng trại với diện tích 1.800m2, thường xuyên nuôi khoảng 4.000 con. Ông Thành cho biết: Áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, gia đình tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại với thiết kế bán khép kín, lắp đặt hệ thống làm mát cho đàn gà. Để hạn chế dịch bệnh, tôi lựa chọn con giống khoẻ mạnh, được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh, nguồn thức ăn bảo đảm, chuồng trại sạch sẽ… Nhờ áp dụng kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn gia cầm của gia đình tôi ít bị bệnh, sinh trưởng tốt. Trung bình mỗi tháng tôi xuất bán 4 vạn con gà giống; mỗi năm xuất bán 5 tấn gà thịt, mang lại cho gia đình tôi thu nhập trên 600 triệu đồng/năm.

Gia đình anh Đào Văn Việt cũng là một trong những hộ chăn nuôi thành công ở thôn Đào Xá. Anh Việt cho biết: Thấy được hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi gà lai Đông Tảo, từ hơn chục năm trước, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn để xây dựng chuồng trại nuôi gà. Gà nuôi 6 tháng có thể xuất bán ra thị trường, trọng lượng trung bình đạt từ 2,7 đến 3kg/con. Hiện nay, trang trại của gia đình tôi nuôi trên 2.900 con gà. Nhờ học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và tham khảo thêm thông tin từ sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng… nên đàn gà của gia đình tôi phát triển tốt. Ngoài xuất bán thịt, mỗi năm gia đình tôi bán ra thị trường hàng vạn con giống. Mỗi năm, từ chăn nuôi gà mang lại cho gia đình tôi thu nhập khoảng 500 triệu đồng.

Hiện nay, con giống và thịt thương phẩm gà lai Đông Tảo của nông dân xã Nghĩa Dân được tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình… Con giống chủ yếu xuất bán từ tháng Giêng đến tháng 6 âm lịch; thịt thương phẩm chủ yếu bán vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Gà lai Đông Tảo đã và đang là loại vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn xã Nghĩa Dân. Mỗi năm, nông dân trong xã thu lãi hàng chục tỷ đồng từ nuôi gà. Để hỗ trợ nông dân trong việc phát triển chăn nuôi, UBND xã Nghĩa Dân thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về quy trình chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh, xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học cho người dân… Cùng với đó, để phát triển chăn nuôi gà thương phẩm, chính quyền xã và các hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi từ các tổ chức tín dụng. Nhờ đó, người dân trên địa bàn đã từng bước phát triển hiệu quả các mô hình nuôi gà lai Đông Tảo thương phẩm.

Đồng chí Nguyễn Văn Trịnh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Dân cho biết: Chăn nuôi gà lai Đông Tảo thương phẩm đang là hướng phát triển kinh tế có hiệu quả trên địa bàn xã. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi với quy mô lớn, bảo đảm an toàn sinh học. Xã khuyến khích các hộ chăn nuôi liên kết thành lập các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã để giúp nhau về con giống, kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi và tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi phát triển sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn và xa khu dân cư để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh.

Hương Giang 

Nguồn Báo Hưng Yên Điện Tử: https://baohungyen.vn/kinh-te/202303/nuoi-ga-lai-dong-tao-o-xa-nghia-dan-b1f0348/