Nữ phóng viên Reuters đã viết gì sau khi đi thăm các phòng tại nhà cố Tổng Bí thư Đỗ Mười?

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm xã Đông Mỹ ,huyện Thanh Trì, Hà Nội nhân dịp xã đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ chống Pháp (năm 2000). (Ảnh: TTXVN)

Đức tính cần, kiệm, giản dị ở cố Tổng Bí thư Đỗ Mười để lại ấn tượng sâu sắc với những người từng được tiếp xúc với cụ.

Nhân ngày sinh nhật thứ 95 của cụ Đỗ Mười (2/2/1917 – 2/2/2012), ông Nguyễn Đức Bình – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị – Bí thứ Trung ương Đảng đã có những chia sẻ về “Một tấm gương đạo đức cách mạng – Một nhà lãnh đạo tài năng”.

Bài viết do tác giả Diệu Ân ghi trong cuốn sách “Đồng chí Đỗ Mười – Dấu ấn qua những chặng đường lịch sử” của NXB Chính trị quốc gia – Sự thật.

Trong bài viết “Một tấm gương đạo đức cách mạng – Một nhà lãnh đạo tài năng”, ông Nguyễn Đức Bình đã kể lại những kỉ niệm mà ông được chứng kiến trong cuộc đời và sự nghiệp của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười. Bài viết có đoạn: 

Tôi nhớ mãi ngày ấy, ngày mà đồng chí Đỗ Mười được trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Cùng dự với Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng hôm ấy, có mặt đông đủ các đồng chí lãnh đạo cao cấp đương chức và các đồng chí nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Sau khi được trao huy hiệu danh dự, đồng chí Đỗ Mười xúc động nói: “Tôi cảm ơn Đảng đã trao cho tôi phần thưởng cao quý này, thật vô cùng hạnh phúc cho tôi. Là một đảng viên, tôi còn nhớ như in lễ kết nạp tôi vào Đảng cách đây 70 năm.

Hôm ấy, đứng trước cờ Đảng và đông đủ đảng viên trong chi bộ, tôi đã tuyên thệ trong bầu không khí vô cùng thiêng liêng.

Hôm nay, tôi có thể báo cáo với Đảng rằng: 70 năm qua, tôi đã luôn luôn giữ trọn lời thề suốt đời hy sinh, chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, của giai cấp và nhân dân, luôn giữ tư cách đạo đức trong sạch, không làm gì có hại đến uy tín và thanh danh của Đảng, ra sức bảo vệ Đảng.

Nay đã cuối đời, tôi xin hứa với Đảng: còn sống ngày nào tôi còn phấn đấu vì Đảng vì dân theo sức lực của mình, thực hiện đúng những lời thề đã hứa dưới lá cờ Đảng quang vinh cách đây 70 năm”.

Được làm việc cùng đồng chí Đỗ Mười, tôi thấy ở đồng chí một nhân cách thực sự cộng sản, một con người thật giản dị, trung thực, thẳng thắn, kiên định, mẫu mực. Ở đồng chí tỏ rõ bản lĩnh một nhà lãnh đạo sắc sảo, tài năng, rất nhạy cảm về chính trị, về tư tưởng, lý luận. Đồng chí luôn giữ vững nguyên tắc cách mạng và cương lĩnh đường lối của Đảng.

Nữ phóng viên Reuters đã viết gì sau khi đi thăm các phòng tại nhà cố Tổng Bí thư Đỗ Mười? - Ảnh 2.

ổng Bí thư Đỗ Mười nói chuyện thân mật với nhân dân xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Tây cũ), ngày 1/11/1992. (Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN)

Không chỉ ấn tượng về một nhà lãnh đạo tài năng, sắc sảo, trong mắt ông Nguyễn Đức Bình, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười còn là người có lối sống vô cùng giản dị, ông Bình kể:

Tôi có ấn tượng rất sâu sắc về đức tính cần, kiệm, giản dị ở đồng chí Đỗ Mười. Đồng chí luôn làm việc không biết mệt, sẵn sàng làm hết mình bất cứ việc gì và bất cứ ở đâu có khó khăn. Đồng chí tự học, tự nghiên cứu cũng không biết mệt. Đồng chí có ý thức rất tiết kiệm của công và cả trong đời sống riêng.

Tôi nhớ trong các cuộc họp Bộ Chính trị một thời, giữa buổi có được bát súp bồi dưỡng, nhưng sau đó đồng chí Đỗ Mười nói với anh em ở Văn phòng không nhất thiết có ăn uống giữa giờ, chỉ cần uống nước chè thôi.

Trong đời sống gia đình, đồng chí cũng thật tiết kiệm. Ngôi nhà đồng chí ở vẫn là một biệt thự bình thường được phân từ hồi còn làm việc ở Hội đồng Bộ trưởng rất khiêm tốn, kém khang trang so với một số nhà trong phố. Phòng làm việc với phòng khách, phòng nghỉ là một. Đồng chí tiếp khách ngay trước bàn làm việc và cạnh đó giường nghỉ là một chiếc phản gỗ đơn sơ.

Được biết, khi lên làm Tổng Bí thư, Văn phòng đề xuất chuyển chỗ khác để đồng chí ở rộng hơn, đàng hoàng hơn, đồng chí không đồng ý, nói: ở như thế này là tốt rồi, ta sống không nên quá cách biệt với nhân dân.

Nghe nói đã có nhiều khách nước ngoài muốn đến nhà thăm đồng chí nhưng cơ quan phải tìm cách nói khéo để khách miễn đến.

Nhưng, có một lần, một nữ phóng viên Hãng Reuters năn nỉ mãi để xin được vào thăm nhà Tổng Bí thư Đỗ Mười. Cô này nói tiếng Việt rất sõi. Khi được phép của đồng chí Đỗ Mười, cô đi hết phòng này sang phòng khác để xem cách sống của vị lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam như thế nào.

Khi ra về, cô rất cảm ơn ngài Tổng Bí thư đã cho vào thăm và tiếp chuyện. Ít hôm sau, trên bài báo mà cô viết có câu: “Đến thăm nhà ông Tổng Bí thư Đỗ Mười tưởng sang trọng lắm, không ngờ ông ở rất khiêm tốn, đồ đạc trong nhà toàn những thứ rẻ tiền…”.

Nhân ngày sinh thứ 95 của đồng chí Đỗ Mười, tôi kính chúc đồng chí dồi dào sức khỏe, làm việc và nghiên cứu vừa sức để có thể sống lâu ngoài 100 tuổi”.

Báo điện tử Trí thức trẻ xin lược đăng bài viết với tiêu đề được đặt lại.