NSND Đoàn Dũng qua đời: “Lòng dạ ông Dũng để cả ngoài áo sơ mi”

NSND Đoàn Dũng qua đời vào lúc 8:50 phút ngày 17-9 sau thời gian điều trị tại bệnh viện Thống Nhất với nhiều chứng bệnh như xơ gan, suy thận.

Linh cữu NSND Đoàn Dũng được quàn tại Nhà tang lễ TPHCM (25 Lê Quý Đôn, Q.3, TPHCM). Lễ viếng bắt đầu từ 8 giờ sáng nay, 18.9. Lễ động quan và truy điệu sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng ngày 19-9.

Sự ra đi của ông khiến nhiều đồng nghiệp, đàn em, học trò thương tiếc dù hầu hết mọi người đều đã biết tình hình sức khoẻ của ông không tốt từ nhiều năm nay. Vậy là, nền sân khấu và điện ảnh Việt đã lại mất thêm một người nghệ sĩ vô cùng tâm huyết với nghề cả ở hiện trường cũng như trên bục giảng.

Phóng viên xin ghi lại chân dung một Đoàn Dũng từ chia sẻ thân tình của người em trong nghề – NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

NSND Đoàn Dũng qua đời: Lòng dạ ông Dũng để cả ngoài áo sơ mi - Ảnh 1.

NSND Đoàn Dũng (quần jean hàng đầu) cùng các nghệ sĩ tại Liên hoan Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018 mà ông là một thành viên hội đồng chấm thi.

NSND Đoàn Dũng qua đời: Lòng dạ ông Dũng để cả ngoài áo sơ mi - Ảnh 2.

NSND Đoàn Dũng cùng các đàn em, học trò.

Ngồi giặt cả xô, chậu quần áo ở máy nước công cộng vỉa hè Hà Nội

Ông Đoàn Dũng sinh năm 1938 và cùng thế hệ với NSND Thế Anh, Doãn Hoàng Giang, Trà Giang, Lê Hai…

Ông Dũng là một trong những người học khoá đầu tiên trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội năm 1960-1964, dưới sự hướng dẫn của một người thầy vô cùng đáng kính là thầy Đình Quang, thầy Nguyễn Đình Nghi, thầy Ngô Y Linh.

Trưởng thành từ hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh nhưng ở điện ảnh, ông Dũng có phần nổi trội hơn bởi lối diễn xuất bình dị và nồng nhiệt. Nhân vật điện ảnh mà ông Dũng để lại nhiều ấn tượng là “anh Núi” trong “Đường về quê mẹ” và nhân vật có tính chất danh nhân lịch sử – cụ Đề Thám.

Cuộc đời ông Dũng không hẳn đã suôn sẻ, cũng có lúc ông gặp khó khăn trong điều kiện chung về đời sống của người dân Hà Nội khi chiến tranh.

Thời bao cấp, từng có những lúc, ông vui vẻ mang cả xô chậu quần áo ra giặt ở những máy nước công cộng vỉa hè. Hay có những lần ông ngồi ăn một chiếc bánh mì, chấm thêm chút đường hoặc với một chút sữa và uống loại trà rẻ mà người ta gọi là “trà cám” một cách ngon lành!

NSND Đoàn Dũng qua đời: Lòng dạ ông Dũng để cả ngoài áo sơ mi - Ảnh 3.

Linh cữu của NSND Đoàn Dũng đang được quàn tại Nhà tang lễ TPHCM

“Lòng dạ để cả ngoài áo sơ mi”

Ông từng là giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, sau đó ông trở thành Hiệu trưởng trường Nghệ thuật Sân khấu 2, sau này là Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM.

Anh em đồng nghiệp rất yêu mến Đoàn Dũng vì tính tình rất bộc trực của ông. Thậm chí, tôi vẫn nói vui rằng “lòng dạ ông Dũng để cả ngoài áo sơ mi”. 

Có những lúc ông rất ồn ào nhưng đặc biệt không bao giờ làm điều gì thiếu thiện tâm, kể cả khi không bằng lòng với ai trong một công việc nào đó nhưng trách nhiệm và cách ứng xử của ông khiến mọi người phải nể trọng!

Ông Dũng cũng được mời tham gia một số hội đồng chấm thi, liên hoan lúc là chủ khảo, lúc là thành viên. 

Gần đây nhất, ông chấm Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018 ở TPHCM hồi tháng 4. Lúc bấy giờ ông Dũng đã chậm hơn vì chân không được như thường ngày.

Ở vị trí nào thì ông Dũng cũng rất có trách nhiệm trong việc đánh giá. Và hầu như, ông luôn tránh được hoặc đứng ngoài những câu chuyện có yếu tố tiêu cực một chút khi thẩm định và nêu ý kiến của mình.

Dù xấp xỉ 80 tuổi thì người ta vẫn thấy một Đoàn Dũng gần như lúc nào cũng gắn với chiếc quần bò hơi có chất lao động lại vừa có chất lãng tử cùng chiếc áo pull.

Ông thường “nôn nao” về tình hình sân khấu và hay gọi điện cho tôi (NSƯT Lê Chức hiện là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – PV) bởi từ đó, ông có thể nhận được những thông tin chuẩn xác nhất và cùng trách nhiệm với nhau về tình hình sân khấu đương đại“.

NSND Đoàn Dũng qua đời: Lòng dạ ông Dũng để cả ngoài áo sơ mi - Ảnh 5.

Cố NSND Đoàn Dũng và các đồng nghiệp, đàn em trong nghề. Trong ảnh, NSƯT Lê Chức đứng ngoài cùng bên phải.

NSƯT Lê Chức hiện đang là Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc ở Long An. Ông đã sớm được NSƯT Trần Minh Ngọc báo tin về sự ra đi của NSND Đoàn Dũng.

Dù rất yêu mến người anh trong nghề nhưng với trách nhiệm của một người làm Chủ tịch Hội đồng chấm thi ngày 3 buổi, nghệ sĩ Lê Chức không thể về viếng NSND Đoàn Dũng – người mà ông rất kính trọng trong đời sống cũng như nghề nghiệp.

Dẫu vậy, ông cẩn trọng nhờ đặt một “cái lễ” qua sự hiện diện của nghệ sĩ Đỗ Kỷ khi anh về TPHCM thăm viếng, như một cách được gần NSND Đoàn Dũng trong giây phút cuối cùng.

Ông Lê Chức cũng nói đi nói lại, nhân cách và trách nhiệm của NSND Đoàn Dũng chắc chắn sẽ được anh em trong nghề ghi nhận và tiếp tục nói về ông với những lời tốt đẹp!