[NÓNG] Nga tung bằng chứng thép bóc mẽ F-16 Israel trốn sau IL-20: S-400 thành nhân chứng đắt giá

Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thông tin mới được thu thập từ hệ thống kiểm soát hỏa lực của tổ hợp S-400 tại căn cứ không quân Hmeymim.

Bên cạnh đó, cơ quan này khẳng định, những tuyên bố của Israel nhằm phủ nhận sự liên quan của họ trong vụ IL-20 đều là giả dối.

Theo dữ liệu mà Nga thu được, đã có ít nhất 1 máy bay chiến đấu Israel bay ở độ cao 10.000m, chia sẻ vòm trời với chiếc IL-20 trong quá trình vụ việc xảy ra.

Dữ liệu thu được hôm nay đã chứng minh một cách rõ ràng rằng, thảm kịch xảy ra với chiếc IL-20 hoàn toàn là do lỗi của Không quân Israel và những ai đã phê chuẩn hành động này” – Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov phát biểu tại cuộc họp báo.

Ông Konashenkov cho biết thêm rằng, dữ liệu mới thu được đã cho phép theo dõi động thái “từng giây” của cả các máy bay chiến đấu Israel lẫn tên lửa S-200 Syria.

Trước đó, Nga đã cáo buộc các chiến đấu cơ F-16 của Israel đã dùng máy bay IL-20 của Nga làm “lá chắn”, biến nó trở thành mục tiêu tấn công của hệ thống phòng không Syria.

Sau vụ việc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Tel Aviv sẵn sàng cung cấp cho Moscow tất cả các thông tin cần thiết để hỗ trợ cuộc điều tra, nhưng cho rằng Syria mới là bên phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch của chiếc IL-20.

Trong diễn biến mới nhất, Nga đã quyết định cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, động thái này nhằm đảm bảo an toàn cho các quân nhân Nga trong khu vực.

Ông Shoigu cho rằng, bước đi này sẽ “làm mát những cái đầu nóng” và “ngăn chặn các hành động thiếu cân nhắc” nhằm vào quân đội Nga.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria trong cuộc họp báo ngày 23/9