NÓNG: Nga đã trao tận tay S-300 cho Syria, rất nhiều thiết bị “khủng”!

NÓNG: Nga đã trao tận tay S-300 cho Syria, rất nhiều thiết bị "khủng"!

Quân đội Syria đã chính thức tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tiên tiến của Nga với tổng cộng 49 thiết bị phần cứng.

Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 cùng hàng chục thiết bị phần cứng khác đã được chuyển giao cho Quân đội Syria để tăng cường bảo đảm an ninh cho các quân nhân Nga tại đây.

Thông tin trên vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin ngày hôm qua (2/10).

“Chúng tôi đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria”, ông Shoigu cho biết.

Gói phần cứng được chuyển giao cho Syria bao gồm 49 thiết bị quân sự, trong đó có các hệ thống radar, xe điều khiển và 4 bệ phóng.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, ông Shoigu nói rằng một hệ thống điều khiển phòng không hợp nhất ở Syria sẽ được hoàn thành vào ngày 20/10 tới đây.

Nga cũng sẽ làm mọi công tác chuẩn bị và huấn luyện cho các kíp chiến đấu của Syria vận hành hệ thống S-300 trong vòng 3 tháng.

NÓNG: Nga đã trao tận tay S-300 cho Syria, rất nhiều thiết bị khủng! - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. Ảnh: RT

Trước đó, ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ chuyển giao cho Quân đội Syria các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-300 sau khi chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Moscow bị chính tên lửa S-200 Syria bắn hạ trên biển Địa Trung Hải hôm 17/9.

Nga cáo buộc Israel đã dùng chiếc IL-20 làm lá chắn để tên lửa phòng không Syria, trong lúc khai hỏa đáp trả các máy bay F-16 tấn công Latakia trước đó, bắn rơi khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Theo truyền thông Nga, các tiêm kích F-16 Israel đã bay ở độ cao thấp đằng sau chiếc Il-20, hoặc để né tránh hỏa lực tên lửa Syria hoặc cố tình biến chiếc IL-20 thành tấm bình phong để các hệ thống phòng không Syria với công nghệ lỗi thời bắn trúng thay vì những chiếc F-16 có tiết diện phản xạ radar nhỏ hơn.

Cùng với S-300, Nga cũng sẽ sử dụng các khả năng tác chiến điện tử của mình để chế áp thông tin vệ tinh, các hệ thống radar và trang thiết bị liên lạc trên máy bay chiến đấu tham gia tấn công lãnh thổ Syria ở các địa bàn trên vùng biển Địa Trung Hải giáp biên giới với Syria.

“Chúng tôi tin rằng việc áp dụng các biện pháp này sẽ làm nguội những cái đầu nóng và ngăn chặn những hành động thiếu tính toán đe dọa tới binh sĩ của chúng tôi. Còn ngược lại, chúng tôi sẽ phải đáp trả tùy theo diễn biến tình hình”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga diễn tập bắn đạn thật