G

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông không bắt buộc phải thông báo cho quốc hội Mỹ về việc tấn công Iran.

Ngày 9/1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua Nghị quyết quyền lực chiến tranh nhằm giới hạn hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump đối với Iran.

Vụ bỏ phiếu diễn ra một ngày sau khi lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran phóng loạt tên lửa vào hai căn cứ quân đội Mỹ tại Iraq để trả đũa vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad, khiến Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng. Vụ tấn công này do Tổng thống Trump chỉ đạo.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích gay gắt chính quyền ông Trump vì không hỏi ý kiến Quốc hội khi tiến hành cuộc ám sát Soleimani và cáo buộc ông liều lĩnh trong việc ra quyết định đối với Iran.

“Rõ ràng, Tổng thống cho thấy ông ấy không có chiến lược minh bạch để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, làm dịu căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định trong khu vực”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói ngày 8/1.

Tuy nhiên, theo Reuters, số phận của bản nghị quyết rất khó xác định ở Thượng viện – nơi đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế nhưng dù nếu được Hạ viện và Thượng viện thông qua, Tổng thống Trump vẫn có phể phủ quyết văn bản này.

“Nghị quyết này là sai lầm và việc Quốc hội thông qua  nó có thể làm suy yếu khả năng của Mỹ trong việc bảo vệ các công dân Mỹ mà Iran nhắm tới”, Nhà Trắng tuyên bố.

An An, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/nong-ha-vien-my-thong-qua-nghi-quyet-han-che-quyen-luc-chien-tranh-cua-tt-trump-doi-voi-iran-8202010164924502.htm