[NÓNG] Báo Nga: Đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng để tới Hà Nội

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từng đi tàu hỏa thăm Trung Quốc. Ảnh: KCNA.

Truyền thông Nga đưa tin, đoàn tàu được cho là chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành từ Bình Nhưỡng để tới Hà Nội trong chiều ngày hôm nay (23/2 – theo giờ địa phương).

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết, vào lúc 5 giờ chiều nay (23/2 – theo giờ Bình Nhưỡng), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã khởi hành tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam bằng tàu hỏa bọc thép.

Cũng theo nguồn tin trên, đoàn tàu được cho chở ông Kim Jong-un sẽ đi qua địa phận Trung Quốc để tới Việt Nam. Tổng cộng quãng đường và thời gian di chuyển sẽ vào khoảng 4.500 km và hơn 48 giờ từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội.

Cuộc gặp thượng đỉnh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra vào hai ngày 27, 28/2 tới. Trong vài ngày gần đây, phía Mỹ đã điều các vận tải cơ C-17 chuyển các trang thiết bị phục vụ Tổng thống Trump tới Hà Nội. Trong khi đó, phía Triều Tiên vẫn giữ im lặng về lịch trình của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cũng trong ngày hôm nay (23/2), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát đi một thông cáo về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên, trong đó có nêu rõ rằng ông Kim Jong-un sẽ “thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới”, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa xác nhận thông tin trên, và cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng xuất hiện rất ít trên truyền thông nước này.

Trước đó, có thông tin rằng khách sạn quốc tế Zhonglian ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc – nơi nằm giáp biên giới Trung-Triều – đã bất ngờ ngừng nhận đặt phòng từ ngày 23-24/2. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết an ninh tại khu vực này cũng được thắt chặt bất thường trong những ngày này.

Được biết, khi ông Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc bằng tàu hỏa, an ninh tại Đan Đông cũng được tăng cường, ga tàu được kiểm soát chặt chẽ và khách sạn Zhonglian cũng tạm ngừng hoạt động dịch vụ thông thường.