Nội dung Vũ “nhôm” kêu oan trong 9 trang giấy là gì?

Vũ “nhôm” viết 9 trang giấy cho rằng bản thân bị oan. Theo Vũ, số tiền gần 14 triệu USD nhận từ ông Trần Phương Bình là giao dịch dân sự và hứa trả lại đầy đủ.

Chiều 3/12, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử các bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Đông Á) và Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, Vũ “nhôm”), trong vụ thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB), với phần công bố nội dung 9 trang giấy Vũ “nhôm” viết tay gửi HĐXX.

Vũ “nhôm” viết 9 trang giấy kêu oan

Trước đó, sáng cùng ngày, luật sư của bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã truyền đạt yêu cầu của thân chủ mình về việc muốn được nhận một cây bút cùng giấy trắng để phản ánh một số nội dung.

Sau khi xem xét, HĐXX đồng ý với yêu cầu này và bố trí cho Vũ một chỗ ngồi riêng ngay trong phòng xử. Thay vì chỉ có ghế như các bị cáo khác, chỗ mới của Vũ có bàn cùng giấy, bút để thuận tiện khi viết điều cần phản ánh.

Hết phiên làm việc buổi sáng, Vũ đã nộp tổng cộng 9 trang tài liệu viết tay với sự ký xác nhận của luật sư bào chữa và kiểm sát viên. “Sau khi xem xét, HĐXX nhận thấy toàn bộ nội dung này chỉ nói lên việc bị cáo cho rằng hành vi của mình nêu trong bản cáo trạng truy tố là oan” – chủ toạ phiên tòa, ông Phạm Lương Toản thông báo.

Nội dung Vũ nhôm kêu oan trong 9 trang giấy là gì? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xử chiều 3/12.

Theo một nguồn tin tiết lộ, ông Vũ bác cáo buộc chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á, cho rằng mình không phải đồng phạm với ông Trần Phương Bình về việc chiếm đoạt tài sản.

Vũ lý giải rằng, khi ông Bình đề nghị mua 600 tỷ đồng cổ phần, Vũ đã thế chấp 222 lô đất nhưng bị định giá thấp chỉ 400 tỷ đồng; Khi ông Bình nói ông ký vào chứng từ nộp thêm cho Ngân hàng Đông Á hơn 200 tỷ đồng thì Vũ nghĩ rằng cá nhân ông Bình cho mượn.

Ngoài ra, ông Vũ “nhôm” còn kêu oan về cáo buộc nhận gần 14 triệu USD từ ông Trần Phương Bình. Theo ông này trình bày trong bản giấy viết tay, đây là khoản vay của cá nhân Trần Phương Bình.

“Sẵn sàng trả hết nợ cho ông Bình khi mà anh Bình không có vấn đề gì thì Vũ cũng trả, huống gì nay anh Bình gặp nạn mà Vũ không trả tiền vay cho anh Bình” – Vũ khẳng định 2 hành vi trên chỉ là giao dịch dân sự và hứa sẽ trả đủ tiền.

HĐXX sẽ đánh giá toàn diện

HĐXX cho rằng, việc xác định bị cáo Vũ có oan hay không cần phải đánh giá trên cơ sở toàn bộ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa. Việc truy tố bị cáo có oan hay không oan phải chờ HĐXX nghị án và tuyên án.

Chủ tọa cũng cho biết, đây mới là phần xét hỏi, khi đến phần tranh luận thì Vũ có quyền trình bày quan điểm của mình và luật sư sẽ bào chữa cho bị cáo. Nếu thực sự oan sai, HĐXX mới có cơ sở xem xét trách nhiệm của người gây ra oan sai cho bị cáo.

“Bị cáo còn quyền được HĐXX cho phép trình bày các luận cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Và sau khi luật sư trình bày phần bảo vệ cho bị cáo, bị cáo còn nhiều cơ hội để bào chữa cho mình” – chủ toạ phiên toà nói.

Nội dung Vũ nhôm kêu oan trong 9 trang giấy là gì? - Ảnh 2.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) tại tòa.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trường phòng Quản lý tài sản nợ Ngân hàng Đông Á) cũng gửi thư từ trại giam ra cho HĐXX. Theo trình bày của bị cáo Ái Lan thì bị cáo bị oan. Tuy nhiên, cuối thư bị cáo Lan lại đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo.

Trong vụ án này, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỷ đồng để mua 74,2 triệu cổ phần ngân hàng này, xuất quỹ 497,8 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD chuyển cho Vũ “nhôm” và mua cổ phần Ngân hàng Đông Á. Ông Bình cũng “rút ruột” 358,8 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á để sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467,8 tỷ đồng để chi lãi ngoài; 53,3 tỷ đồng để tất toán khoản vay của ông Nguyễn Hồng Ánh (cựu Trung tá công an tại TP HCM); tất toán khống 2,4 tỷ đồng khoản vay của Nghiêm Thị Hồng; thu khống 31,2 tỷ đồng thanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611,6 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép làm Ngân hàng Đông Á “bốc hơi” 384,8 tỷ đồng .

Hậu quả từ các hành vi trên đã khiến Ngân hàng Đông Á thiệt hại 3.608 tỉ đồng, trong đó hành vi lạm dụng quyền hạn gây thất thoát 2.057 tỷ đồng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng. Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 3.568 tỷ đồng.