Những “uẩn khúc” trong dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn

Ngoài uẩn khúc trong giải ngân nguồn vốn cho dự án, nhân viên của Liên doanh tư vấn tố có lực lượng ngoài xã hội đe dọa.

Những căng thẳng giữa đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng và nhà đầu tư ngày càng gia tăng khiến dự án gỉải quyết ngập, ngăn triều 10.000 tỷ đồng tại khu vực TP HCM phải tạm dừng từ tháng 4/2018 đến nay. Theo nhà đầu tư, dự án tạm ngưng gây thiệt hại từ 17-20 tỷ đồng/tháng.

Cụ thể, Liên doanh tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) không chịu làm việc với 3 bên liên quan gồm Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập (Trung tâm chống ngập) – đơn vị tư vấn giám sát – nhà đầu tư. Đại diện Trung tâm Điều hành chống ngập TP HCM cho biết đã yêu cầu Liên doanh TVGSHĐ đưa ra thời điểm làm việc 3 bên để dự án sớm tái khởi động dự án nhưng chưa nhận được phản hồi.

Cụ thể, hồi cuối tháng 9, Trung tâm chống ngập đã chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Trung Nam BT1547 và Liên doanh TVGSHĐ đến làm việc liên quan đến việc dự án chống ngập ngừng thi công.

Tuy nhiên, Liên doanh TVGSHĐ từ chối tham gia, cho rằng nhiều nhân viên của họ bị “lực lượng ngoài xã hội” đe dọa, gây áp lực dẫn đến tình trạng bất an, xin nghỉ việc. Sau đó, Công ty TNHH Trung Nam BT1547 đã có văn bản gửi lãnh đạo thành phố và các sở ngành liên quan, đặc biệt là yêu cầu công an vào cuộc.

Trong thời gian qua, Liên doanh TVGSHĐ cũng liên tục kiến nghị UBND TP HCM xử lý các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Trung Nam BT1547 như việc thay thép G7 bằng thép Trung Quốc, thu hồi hơn 1.500 tỷ đồng tiền tạm ứng…

Những uẩn khúc trong dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng phải làm rõ đúng sai để sớm khởi động lại dự án.

Tại cuộc họp báo tại UBND TP HCM ngày 1/10, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP HCM) cho biết chủ nhà thầu dự án đã có thông báo tạm dừng dự án từ tháng 4/2018 do khó khăn về nguồn vốn.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP HCM cho biết Ngân hàng Nhà nước khẳng định có thể đảm bảo được nguồn vốn cho dự án. Tuy nhiên, công tác giải ngân từ BIDV có sự chênh lệch với con số nhà đầu tư thi công thực tế, nên thành phố cần phải kiểm tra làm rõ trước khi tái cấp vốn.

Ngoài ra, phía Trung tâm Chống ngập cho rằng cần thiết phải điều chỉnh lại một số vấn đề liên quan để đảm bảo hiệu quả cao nhất của dự án nên phải dừng thi công dự án này. UBND TP HCM cũng đã thành lập 1 đoàn kiểm tra, giám sát để đánh giá, điều chỉnh dự án.

Những uẩn khúc trong dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Dự án chống ngập, ngăn triều 10.000 tỷ đồng tại TP HCM.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chống ngập TP HCM cho biết trung tâm đã nhận được văn bản của liên doanh tư vấn giám sát 3 nhà thầu. Theo đó, một số nhân viên của Liên doanh tư vấn giám sát hợp đồng khi thực hiện nhiệm vụ cho rằng có sự đe dọa của những lực lượng ngoài xã hội, một số nhân viên đã nghỉ việc.

“Theo nguyên tắc, tư vấn giám sát và nhà đầu tư phải có sự làm việc giữa các bên liên quan. Việc các bên không làm việc với nhau sẽ gây khó khăn cho dự án, không thể để việc này kéo dài lâu. Do đó, trung tâm chống ngập đã mời liên doanh tư vấn giám sát qua làm việc và yêu cầu bộ phận này phải cho biết thời điểm nào sẽ giải tỏa vấn đề này và nối lại việc làm việc để dự án được sớm tái khởi động lại” – ông Dũng nói.

Liên quan tới vụ việc, ông Võ Văn Hoan (Chánh Văn phòng UBND TP HCM) cho rằng: “Việc tổ tư vấn dự án không làm việc trực tiếp ba bên, cần phải làm rõ đúng sai chứ không thể để như vậy. Mục tiêu của thành phố là khởi động lại dự án chứ không phải là tìm ra những khó khăn để trì hoãn dự án”.

Theo ông Hoan, các bên cần ngồi lại với nhau và thành phố cũng cần làm tốt vai trò của mình, dựa trên báo cáo của tư vấn và thực tiễn hoạt động của nhà đầu tư để chỉ ra những điều đúng để làm và những điều chưa đúng cần hoàn thiện hồ sơ để thực hiện.