Những thế lực đen tối chống lại Venezuela: Tên lửa và bom sắp giội xuống?

Lầu Năm Góc có thể lật đổ Tổng thống hợp hợp hiến của Venezuela như thế nào mà chưa cần các cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa và không kích?

Ở Venezuela đang tiếp tục diễn ra cuộc đụng độ của phe đối lập với tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro. Thông tin quan trọng nhất trong những ngày gần đây chính là cuộc tập trận quân sự quy mô của các lực lượng vũ trang Venezuela.

Những bài tập – chính là cách thức Venezuela chống lại áp lực quân sự. Cụ thể, Colombia đã bắt đầu triển khai các lực lượng và phương tiện ngay biên giới với Venezuela. Xuất hiện những thông tin về việc Lầu Năm Góc sẵn sàng nhúng tay vào can thiệp.

Về kịch bản giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela bằng vũ lực đã được cả tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới.

Mỹ đưa quân vào Venezuela đã trở thành một trong những đề tài được thảo luận nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông và trong giới chuyên gia.

Đa số các nhà phân tích cho rằng, để lật đổ ông Maduro, Lầu Năm Góc sẽ tung vào các lực lượng không quân và hải quân. Các lực lượng lục quân giới hạn cũng sẽ tham gia – đó là lính thuỷ đánh bộ hoặc lính dù.

Nhưng không có câu trả lời thống nhất về việc ai sẽ giành chiến thắng trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột công khai. Venezuela không phải như Iraq vào năm 2003.

Nước cộng hoà này có lực lượng phòng không mạnh, hiện đại, và điều quan trọng là thiện chiến. Lục quân của họ được trang bị vũ khí hiện đại bao gồm cả pháo binh tầm xa và các hệ thống pháo phản lực bắn loạt.

Lầu Năm Góc có phương tiện chiến đấu bí mật, nhưng khá hiệu quả – đó là “đội quân bóng đêm”, có nghĩa là các lực lượng đặc nhiệm. Đã vài năm rồi các đặc nhiệm Mỹ chuẩn bị cho việc triển khai chiến dịch trên lãnh thổ của Venezuela.

Điều này có nghĩa là các lực lượng vũ trang không thể cứu được Venezuela khỏi sự can thiệp của “những bóng ma”.

Ta hãy cùng nhau phân tích xem các lính đặc nhiệm Mỹ có khả năng giúp đỡ phe đối lập bên trong Venezuela và các lực lượng vũ trang của Colombia để lật đổ ông Nicolas Maduro như thế nào.

Sự đa dạng của những bóng ma

Như đã biết, các lực lượng những chiến dịch đặc biệt Mỹ được chia thành “trắng” và “đen”. Theo ngôn từ chính thức của Lầu Năm Góc – đó là Tier-2 và Tier-1.

“Đen”là những đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt (Joint Special Operation Command – JSOC), bao gồm đội “Delta”, DEVGRU và phi đội chiến thuật số 24. So với “trắng”, “đen” có quyền triển khai các chiến dịch bí mật mà không lộ danh tính của mình. Chính JSOC sẽ trở thành lực lượng tấn công chủ lực của chiến dịch chống lại chính phủ Venezuela.

“Lầu Năm Góc có một vài đội những người tị nạn Venezuela được huấn luyện và có vũ trang. Khi bắt đầu chiến dịch, họ sẽ được lính mũ nồi xanh chỉ huy”.

Thực ra, không phải chỉ đặc nhiệm “đen” thực hiện mọi nhiệm vụ. Ngoài JSOC, các đơn vị lính đặc nhiệm trắng cũng sẽ tham gia tích cực vào chiến dịch lật đổ Nicolas Maduro. Đó là những nhóm mũ nồi xanh và lính thuỷ đánh bộ.

Để đảm bảo việc các lực lượng những chiến dịch đặc biệt được sử dụng vào những nhiệm vụ chiến đấu, một nhóm không quân tác chiến sẽ được thành lập.

Để tiêu diệt các mục tiêu đặc biệt quan trọng và triển khai những cuộc càn quét, Lầu Năm góc sẽ cho một trong những tiểu đoàn của Sư đoàn lính Ranger số 75 tham gia.

Về hình thức, đây là những lính bộ binh được đào tạo đổ bộ bằng nhảy dù, bởi vậy trong trường hợp cần thiết họ có thể tham gia đánh chiếm các sân bay dã chiến và những căn cứ quan trọng.

Không loại trừ việc lính đặc nhiệm Mỹ sẽ được các đồng nghiệp phía Anh hỗ trợ. Binh lính của Sư đoàn SAS số 22 và SBS đã nhiều lần hoạt động trong khu vực này, cụ thể như huấn luyện các đơn vị đặc nhiệm của Colombia.

Với hộ khẩu địa phương

Yếu tố quan trọng của mọi chiến dịch “đen tối” đó là tổ chức các căn cứ tác chiến. Trong trường hợp liên quan tới Venezuela, vấn đề này đã được Lầu Năm Góc giải quyết từ lâu.

Những căn cứ của các lực lượng chiến dịch đặc biệt đã xuất hiện ở nước láng giềng Colombia từ thập niên 80 để phục vụ cuộc chiến chống lại các nhóm buôn bán ma tuý.

Ban đầu, chỉ có các đội “Delta” và DEVGRU hoạt động bí mật tại Colombia. Nhưng tình hình thay đổi vào thập niên 90. Washington đã triển khai chương trình quy mô nhằm huấn luyện các lực lượng cảnh sát và những băng nhóm có vũ trang của Colombia.

Ngoài các nhóm buôn bán ma tuý, mục tiêu chủ yếu của các lính đặc nhiệm Mỹ đó là chống lại những đội vũ trang FARC (Fuerzas Armadas Revolucionarias de Colombia – Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia).

Trong chương trình huấn luyện mà vẫn đang kéo dài cho tới nay, có sự tham gia tích cực của các nhóm đặc nhiệm mũ nồi xanh.

Các binh lính của Sư đoàn lính Ranger số 75 cũng huấn luyện quân đội Colombia theo dõi những du kích theo chủ nghĩa Mác trong rừng rậm và núi cao. Lính SAS và SBS của Anh triển khai huấn luyện các đơn vị đặc biệt của cảnh sát Colombia.

Vào giữa thập niên 2000, dưới danh nghĩa cuộc chiến chống buôn bán ma tuý, Lầu Năm Góc đã khởi xướng các chiến dịch “đen tối”tại biên giới giữa Colombia và Venezuela. Sau này, các lực lượng chiến dịch đặc biệt Mỹ cũng hoạt động tích cực cả trên lãnh thổ của Venezuela.

Tối thiểu từ năm 2014, các chuyên gia Mỹ đào tạo được những đội vũ trang bao gồm người tị nạn Venezuela mà chính thức cần thiết để chống lại hoạt động buôn bán ma tuý khu vực giáp biên.

Mối nguy hiểm màu da cam

Trong thành phần của JSOC có một đơn vị bí mật mà tên gọi được giữ kín. Trên các nguồn tin mở, nó được gọi là nhóm tác chiến “Da cam” (Task Force Orange). Nhiệm vụ chính thức của nó là chuẩn bị không gian cho các chiến dịch chuẩn bị diễn ra.

Rất đơn giản – cài điệp viên và xây dựng mạng lưới điệp viên ở khắp nơi trên thế giới, nơi nào lính đặc nhiệm JSOC sẽ triển khai nhiệm vụ.

Chính “da cam” hồi giữa thập niên 2000 đã thiết lập mạng lưới điệp viên hiệu quả ở phía đông Syria tại khu ngoại ô Deir-Ezzor. Khu vực này được các phần tử khủng bố cực đoan tích cực dùng làm nơi chung chuyển từ các nước Trung Đông để đến Iraq chiến đấu chống lại người Mỹ.

Mạng lưới điệp viên của “da cam đã theo dõi và tiêu diệt “các phần tử chung chuyển”. Nhưng vào năm 2012, chính tại khu vực Deir-Ezzor bắt đầu nổ ra những hành động chống lại chính phủ Basar Assad từ phía các phiến quân khủng bố.

“Da cam” cũng từ lâu hoạt động ở biên giới Colombia-Venezuela. Về hình thức nhiệm vụ của họ là chiến đấu chống lại hoạt động buôn bán ma tuý từ lãnh thổ của Venezuela.

Từ đầu thập niên 2010, trên các phương tiện truyền thông của Mỹ đề tài liên quan tới việc sản xuất heroin đã chuyển từ lãnh thổ Colombia sang Venezuela được thảo luận tích cực. Và ở đó, bọn buôn bán ma tuý tận dụng sự ủng hộ của các giới chức.

Sai lầm khi mở cửa cho vào

Chiến dịch của Mỹ tại Venezuela có thể diễn tiến như thế nào? Lực lượng tấn công chủ lực sẽ là mạng lưới điệp viên mà đã được nhóm tác chiến “Da cam” thiết lập trong vài năm.

Ở giai đoạn đầu, những người Venezuela phản quốc sẽ tập trung gây tình hình bất ổn – bắt đầu làm đường xá, đường dây diện hư hỏng, vô hiệu hoá các công trình cấp nước và cống rãnh để gây căng thẳng trong xã hội.

Nhưng điều quan trọng phải hiểu rằng tình hình ở Venezuela so với Syria vào năm 2012 dễ thở hơn nhiều đối với chính quyền. Nicolas Maduro được phần lớn xã hội ủng hộ. Bởi vậy, các lính đặc nhiệm Mỹ phải hành động nhanh hơn và dựa nhiều hơn vào các lực lượng của chính mình.

Hiện nay Lầu Năm Góc đang sở hữu một vài đội tị nạn Venezuela có vũ trang và được huấn luyện. Không loại trừ khả năng khi chiến dịch nổ ra, họ sẽ được lính mũ nồi xanh và thuỷ quân lục chiến Mỹ cầm đầu.

Những đơn vị này sẽ vượt qua biên giới Venezuela-Colombia, cũng có thể sẽ đổ bộ lên bờ. Nhiệm vụ của họ – chứng tỏ rằng đó chính là các lực lượng vũ trang của phe đối lập. Từ thời điểm đó, Mỹ sẽ có cơ hội tuyên bố rằng họ ủng hộ các đội vũ trang đối lập

Điều này giúp Lầu Năm Góc đưa lực lượng tấn công chủ lực JSOC – đội “Delta”, DEVGRU, cũng như trung đoàn Ranger số 75, để thực hiện các chiến dịch thủ tiêu các nhà lãnh đạo cấp cao của chế độ một cách hợp pháp.

Nhiều khả năng, các vị trí của hệ thống phòng không sẽ bị tấn công. Không loại trừ việc các Ranger Mỹ sẽ đánh chiếm 1-2 sân bay dã chiến để phục vụ giai đoạn tiếp theo của chiến dịch. Trong quá trình triển khai nó, với sự hỗ trợ của Không quân Mỹ, các lực lượng vũ trang Colombia sẽ tấn công.

Ngoài việc chiếm vũng lãnh thổ giáp biên, các đơn vị này có thể được các máy bay vận tải quân sự của Mỹ chuyển tới một trong những sân bay dã chiến chiếm được trước đó ở trung tâm Venezuela.

Trong tình hình đó, vị thế ông Nicolas Maduro sẽ bị giảm đáng kể.

Tất nhiên, ông có thể tung các lực lượng ủng hộ mình xuống phố, nhưng những lực lượng chủ lực của quân đội, cảnh sát và công an nhân dân sẽ phải đối mặt với nhiều mối đe doạ – bảo vệ các hạ tầng xã hội khỏi những cuộc tấn công phá hoại của mạng lưới ngầm, bảo vệ các căn cứ quân sự khỏi những cuộc càn quét của các đặc nhiệm và không kích của Mỹ.

Cũng như sẽ phải phân tán lực lượng để ngăn chặn các đơn vị của Colombia xâm lược biên giới.

Theo kinh nghiệm khủng hoảng trải qua 100 năm ở Nam Mỹ, trong tình thế này các cơ quan nhà nước nhanh chóng đánh mất ý nghĩa của mình. Sự hỗn loạn sẽ xảy ra, những người ủng hộ Maduro vội vàng rời khỏi đất nước. Và sẽ không có ai lãnh đạo cuộc chiến chống lại đảo chính.

Theo kinh nghiệm Syria cho thấy, chính phủ của Nicolas Maduro trong bối cảnh khủng hoảng đã gây ra một sai lầm nghiêm trọng khi cho phép Lầu Năm Góc thực hiện các chiến dịch giáp biên trên lãnh thổ của mình.

Các điệp viên tình báo và đặc nhiệm Mỹ đã hoạt động hiệu quả trên lãnh thổ Venezuela.