Những mẫu súng “ngoại” được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng

Dù có xuất xứ đa dạng (nội địa sản xuất hoặc nhập ngoại) nhưng các mẫu súng trong danh sách này đều có điểm chung là được quân đội, cũng như các dịch vụ an ninh Nga sử dụng và ưa chuộng.

Tạp chí National Interest (Mỹ) vừa đưa ra bảng danh sách 5 loại súng phổ biến nhất ở Nga.

1. Súng tiểu liên tự động AK-74M

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 1.

Không có gì ngạc nhiên khi mà vị trí đứng đầu bảng xếp hạng là dòng súng tiểu liên AK-74M. Trong năm 2018 này, độ phổ biến của AK-74M đã vượt qua phiên bản AKS74U ngắn hơn (bao gồm cả việc nó được sử dụng ở Syria). Một số ưu điểm của AK-74M có thể kể đến là khối lượng nhẹ, độ tin cậy cao, độ giật thấp và kích thước nhỏ gọn.

2. Súng ngắn Glock 17 và GSH-18 (ГШ-18)

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 2.

Glock 17

Súng ngắn Glock 17 không những được sử dụng nhiều ở các nước phương Tây mà tại Nga nó cũng rất được ưa chuộng. Về cơ bản, các đơn vị đặc nhiệm Nga, ví dụ như lực lượng Alpha, rất yêu thích.

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 3.

ГШ-18

Mẫu súng ngắn “bản sao” của Glock do Nga sản xuất là GSH-18 (ГШ-18) với bộ khung bằng polymer (đời 2012) cũng khá phổ biến trong biên chế của lực lượng an ninh Nga.

3. Súng máy 7,62 mm PKP “Pecheneg”

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 4.

Khối lượng nhẹ hơn, độ chính xác và tính cơ động cao giúp súng máy “Pecheneg” nổi trội hơn các đối thủ cạnh tranh (của phương Tây) cùng phân khúc.

Súng máy 7,62 mm PKP «Pecheneg» còn liên tục được nâng cấp các tính năng như kính ngắm quang học mới, khả năng nạp đạn từ ba lô đeo lưng…

Bên cạnh đó, súng cũng có nhược điểm là băng đạn cong khiến cho việc tiếp đạn trở nên phức tạp hơn.

4. HK MP5 và PP-19-01 “Vityaz”

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 6.

Xếp ở vị trí thứ tư về độ phổ biến ở Nga là mẫu súng tiểu liên HK MP5 của Đức. HK MP5 được sử dụng rộng rãi bởi lực lượng an ninh liên bang FSB và thường gặp nhất là phiên bản cải tiến có gắn thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser.

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 7.

Ở phía bên kia, mẫu súng nội địa PP-19-01 “Vityaz” cũng được sử dụng rất nhiều do súng có lực giật nhỏ và kết cấu đơn giản.

5. SAKO TRG 42 và SV-98

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 8.

Đứng ở cuối bảng xếp hạng các loại vũ khí phổ biến nhất ở Nga là mẫu súng trường bắn tỉa Phần Lan SAKO TRG 42. Mẫu súng này đã gây dựng được danh tiếng tuyệt vời nhờ vào độ chính xác cao và khả năng hoạt động bền bỉ đáng kinh ngạc.

Những mẫu súng ngoại được lực lượng vũ trang Nga ưa chuộng - Ảnh 9.

Tạp chí The National Interest cho rằng ngay cả những tay súng bắn tỉa đánh thuê của quân đội Nga cũng như các đơn vị chống khủng bố của FSB TsSN cũng rất ưa chuộng SAKO TRG 42. So với mẫu súng trường SV-98 do Nga sản xuất thì TRG có ưu điểm là giá bán rẻ hơn.