Những loại thực phẩm có khả năng cải thiện trí nhớ: “Não cá vàng” nên ăn thật nhiều!

Các nhà khoa học đã chứng minh rau xanh, trái cây họ cam quýt và quả mọng có khả năng cải thiện trí nhớ cho đàn ông.

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu này trong 20 năm với đối tượng là nam giới. Họ được theo dõi chế độ ăn và khả năng tăng cường trí nhớ theo thời gian.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Neurology, trong đó có 27.842 nam giới với độ tuổi trung bình là 51 tuổi tham gia vào thí nghiệm này.

Những người tham gia điền vào bảng câu hỏi về lượng trái cây, rau và các loại thực phẩm khác mà họ ăn mỗi ngày trong mỗi 4 năm và thực hiện suốt trong 20 năm.

Những loại thực phẩm có khả năng cải thiện trí nhớ: Não cá vàng nên ăn thật nhiều! - Ảnh 1.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Changzheng Yuan, một tiến sĩ tại Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan, cho biết: “Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nghiên cứu này là chúng tôi có thể nghiên cứu và theo dõi một nhóm nam giới như vậy trong thời gian 20 năm, kết quả cho ra sẽ rất đáng tin cậy.”

“Các nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm các bằng chứng về chế độ ăn uống có khả năng duy trì sức khỏe não bộ”.

Những người tham gia cũng đã thử nghiệm về kỹ năng tư duy và trí nhớ của họ ít nhất bốn năm trước khi kết thúc nghiên cứu, khi họ ở độ tuổi trung bình là 73.

Mọi người được tự kiểm tra một cách chủ quan về khả năng ghi nhớ của mình trước khi những thay đổi đó được xét nghiệm bằng các thủ thuật y khoa.

Những thay đổi trong khả năng ghi nhớ được chính những người tham gia nhận định sẽ được coi là tiền thân của suy giảm nhận thức nhẹ.

Những loại thực phẩm có khả năng cải thiện trí nhớ: Não cá vàng nên ăn thật nhiều! - Ảnh 2.

Họ có thể kiểm tra trí nhớ bằng các câu hỏi như:

Bạn có thể nhớ một danh sách ngắn như danh sách mua sắm không?

Bạn có nhớ được nội dung một phim truyền hình mà bạn mới xem không?

Bạn nhớ được mấy phần sau một cuộc trò chuyện nhóm?

Hơn một nửa số nam giới trong nghiên cứu này (55%) có kỹ năng tư duy và trí nhớ tốt, 38% có kỹ năng vừa phải, và 7% có kỹ năng suy nghĩ và trí nhớ kém.

Những người tham gia được chia thành năm nhóm dựa trên tiêu thụ trái cây và rau củ.

Kết quả cho thấy, những người ăn nhiều rau nhất ít có khả năng suy giảm trí nhớ so với những người có thói quen ăn ít rau quả và trái cây.

Nghiên cứu này đã góp phần cảnh báo về thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta. Không có lý do gì chúng ta lại không bổ sung vào khẩu phần của mình những thực phẩm bổ dưỡng, giàu khoáng chất cho não như trái cây họ cam quýt, rau xanh và quả mọng.

*Theo dailymail