Nhơn Hải Làng chài thức giấc

Ghé vào chợ Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) một sáng đầu tháng 4, ấn tượng của tôi là chợ làng chài mới sạch sẽ, gọn gàng, quày kệ được bố trí theo khu vực. Bên này quày thực phẩm tươi sống, bên kia hàng rau, khu cao ráo sạch sẽ là hàng thực phẩm ăn liền. Dấu ấn của xã nông thôn mới nâng cao bắt đầu từ một sáng chợ quê như thế.

Ghi từ khu chợ quê

Muốn biết một làng quê giàu – nghèo ra sao, đời sống người dân thế nào, người ta hay quan sát hoạt động bán mua ở chợ. Chợ Nhơn Hải nay khang trang và thoáng, mua bán nhộn nhịp, vui tươi.

Vừa trao túi thịt cho khách mang đi, bà Nguyễn Thị Thu, tiểu thương bán thịt ở chợ Nhơn Hải, vừa niềm nở trò chuyện: “Tôi ở phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn), buôn bán ở chợ này lâu rồi. Hồi trước chợ chật hẹp, ẩm thấp lắm. Nay chợ mới khang trang, tiểu thương mua bán cũng dễ dàng hơn, chợ đẹp thì người ta cũng thích hơn nên tôi cảm giác mua may bán đắt hơn đó”.

Chợ Nhơn Hải được đầu tư khang trang giúp việc mua bán tốt hơn. Ảnh: T. DỊU

Quan sát nhịp sống ở chợ Nhơn Hải sáng đó, ông Lê Hồng Tây, Trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) bắt chuyện với bà con tiểu thương: “Các cô, các chị ơi, chợ nay tốt hơn rồi, mọi người mua bán giữ gìn vệ sinh chung nhé. Ví dụ ở hàng thực phẩm tươi sống thế này, mình hạn chế để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn mà nên dùng một lớp màng mỏng phủ trên và dưới nhé; nên dùng thêm lá xanh (lá chuối chẳng hạn) gói thực phẩm trước khi cho vào túi ny lông, dùng ít túi ny lông thôi nhé. Nhà gần thì mình xách giỏ đi chợ thay vì dùng quá nhiều túi. Như vậy là vừa giữ được thực phẩm ngon mà còn góp phần bảo vệ môi trường”. Nhiều tiểu thương lúc đó đã lắng nghe, cả khách vào chợ cũng lắng nghe.

Dọc con đường ven biển, qua những lối nhỏ hướng ra biển của làng chài là màu xanh của cây, màu vàng, đỏ… của hoa. Rác được gói ghém và phân loại sẵn tại từng gia đình; điểm tập trung rác thải tái chế được bố trí gần cổng vào chợ Nhơn Hải; thùng thu gom rác thải nguy hại được ghi rõ, đặt tại khu nhà văn hóa các thôn, ở vị trí phù hợp để người dân chủ động mang rác tới tập kết.

Ông Nguyễn Thành Triệu, ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải cho biết: Lâu nay chúng tôi vẫn quen rác bỏ chung một túi, không phân biệt gì cả, chất đầy trước ngõ rồi chờ xe tới dọn dẹp. Nay khác rồi, tôi biết rác hữu cơ được tái chế làm phân, rác nguy hại để riêng, các loại bao bì, vỏ chai bằng nhựa, nhôm… thì gom lại để riêng, thứ nào ở khu vực nấy đã được quy định. Đúng giờ mới mang rác ra trước để xe dịch vụ môi trường tới thu gom, mang đi xử lý.

Dấu ấn nông thôn mới nâng cao

Xã bán đảo Nhơn Hải được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 vào ngày 12.4 vừa qua. Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải Đỗ Cao Thắng không giấu được sự hồ hởi: Cố gắng của bà con quê tôi đã được đền đáp xứng đáng!

Tuyến đường trước mặt biển xã Nhơn Hải. Ảnh: THU DỊU

Tôi tin lời ông, bởi niềm vui rộn rã hiện diện trên gương mặt của những người dân ở Nhơn Hải. Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, góp chuyện, thành công lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao chính là thay đổi tích cực từ suy nghĩ của người dân. Điển hình là bà con bỏ thói quen đổ rác xuống biển. Bây giờ ai cũng hiểu rất rõ – nếu xả rác ra biển, biển sẽ mang trả lại chúng ta tất cả.

Diện mạo nông thôn mới nâng cao của xã Nhơn Hải đã giúp địa phương có thêm điểm cộng để du khách lựa chọn. Các homestay làng chài thành hình với những dịch vụ trải nghiệm du lịch cộng đồng thu hút nhiều du khách. Các dịch vụ lặn ngắm san hô, xem rùa biển và rong biển từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm thu hút hàng nghìn lượt khách về làng chài này, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Người dân Nhơn Hải không còn cảnh ăn bữa hôm lo bữa mai với những chuyến biển phập phù mà thay vào đó chuyển sang bảo vệ vùng biển, bảo vệ hệ sinh thái vùng biển ven bờ để cùng khai thác du lịch. Tổ chức cộng đồng địa phương quản lý bảo vệ nguồn thủy sản Nhơn Hải được thành lập với 50 thành viên, được giao đồng quản lý vùng biển ven bờ diện tích hơn 12 ha – nơi đây được chọn làm nơi bảo tồn bãi đẻ trứng của rùa biển, hệ sinh thái rạn san hô và khôi phục nguồn lợi thủy sản.

“Trước đây, chỉ cần thấy rùa biển, thấy trứng rùa nhiều, người ta bắt về ăn; nhưng khi có dự án bảo tồn vùng biển, tham gia các lớp đào tạo, hướng dẫn, người dân trong xã đã thay đổi và cùng chung tay với chính quyền địa phương bảo vệ rùa biển. Bạn cứ hình dung xem khi mình đi trong làn nước trong xanh, thấy những đàn cá bơi lội, thấy rùa biển tung tăng, cảm giác hạnh phúc đó không lời nào tả được”, anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Giám đốc HTX Dịch vụ du lịch và thủy sản Nhơn Hải, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Hải, chia sẻ.

Du khách tham quan làng chài, check-in bãi rêu xanh ven biển. Ảnh: D. CÔNG

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho hay, chính quyền các cấp TP Quy Nhơn và xã Nhơn Hải tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, mục tiêu cuối cùng là đem lại sự hài lòng và cuộc sống ấm no cho bà con. Cho nên, việc tạo được sinh kế là rất quan trọng. Trong kế hoạch phát triển, Nhơn Hải được quy hoạch để phát triển mô hình nuôi biển kết hợp với du lịch cộng đồng, trong đó chính quyền hỗ trợ kỹ thuật, vốn để người dân tham gia sản xuất, phối hợp xây dựng các sản phẩm du lịch thu hút khách; người dân là chủ thể tham gia trực tiếp vào vận hành, khai thác để tăng giá trị kinh tế.

***

Làng biển Nhơn Hải đang bước vào mùa du lịch đẹp nhất trong năm, đó là mùa rêu xanh trên đá, mùa của rừng rong mơ, mùa của làn nước trong xanh vẫy gọi hè. Nhơn Hải xanh, sạch, đẹp và mến khách đang dần được định hình trong lòng du khách gần xa. Kết quả này là dấu ấn của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh Bình Định nói chung và của TP Quy Nhơn, xã Nhơn Hải nói riêng.

THU DỊU (ghi chép)

Nguồn Báo Bình Định: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=22&macmp=22&mabb=258072