Số lượng sinh viên Nhật Bản có thị lực dưới 20/20 đang ở mức cao nhất.

Thị lực của sinh viên Nhật Bản đang xấu đi và chính phủ nước này cho rằng smartphone là một trong những tác nhân. Một cuộc khảo sát gần đây do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thực hiện cho thấy số học sinh có thị lực dưới điểm chuẩn 1.0 (tương đương với tầm nhìn 20/20) ở mức cao nhất mọi thời đại là 25,3%.

Nhật Bản cho rằng smartphone đang phá hỏng thị lực của học sinh - Ảnh 1.

Nhật Bản cho rằng smartphone là nguyên nhân khiến học sinh giảm thị lực

Tệ hơn nữa, chỉ hơn 67% học sinh trung học và hơn 34% học sinh tiểu học không gặp phải vấn đề về thị lực. Chính phủ đang quy cho xu hướng “tăng thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình (smartphone)… và các trò chơi di động”.

Theo nhà nghiên cứu thị trường Newzoo, thị trường trò chơi di động tại Nhật Bản rất lớn: quốc gia này là thị trường trò chơi lớn thứ ba thế giới và một lượng lớn game thủ chơi game trên thiết bị di động (41% nam và 32% nữ). Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tăng thời gian “dán mắt vào màn hình” chưa được chứng minh cụ thể có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực – mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh có thể gây mỏi mắt hoặc mệt mỏi.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất đề cập đến tác hại của việc chơi game. Đầu năm nay, Trung Quốc (thị trường game lớn nhất thế giới) đã đe dọa sẽ có hành động thực sự để bảo vệ thị lực của trẻ em, bao gồm cả việc điều chỉnh số lượng trò chơi trực tuyến và phát hành mới, cũng như đưa ra quy định hạn chế thời gian chơi. Thông báo trích dẫn dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy nước này có tỷ lệ cận thị trẻ em cao nhất thế giới.

Tham khảo: Engadget