G

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn!

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc. Ứng dụng hẹn hò nổi tiếng nhất của nước này là Tantan thậm chí còn không cho người dùng đăng nhập nếu người dùng không cho phép nó quét khuôn mặt.

Thế nhưng quả thực ‘vỏ quýt dày có móng tay nhọn’, hiện đã xuất hiện nhiều cửa hàng đăng bán dịch vụ đánh lừa hệ thống nhận diện khuôn mặt. Theo như The Beijing News đưa tin, trên Taobao và Xianyu (trang bán hàng cũ thuộc sở hữu của Alibaba) có nhiều người đăng tin về việc giúp người dùng mở ứng dụng Tantan mà không cần phải quét khuôn mặt của mình.

Nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc phổ biến tới mức xuất hiện cả dịch vụ đánh lừa hệ thống này - Ảnh 1.

Dịch vụ này tạo ra một hình ảnh động của mặt người dùng, giúp họ có thể sử dụng để mở những ứng dụng có nhận diện khuôn mặt. Những ứng dụng này cũng đã đủ thông minh để bắt người dùng phải nháy mắt hoặc di chuyển để ngăn cấm việc sử dụng hình ảnh chụp tĩnh.

Theo người đưa tin, thì dịch vụ này nhắm đến những kẻ lừa đảo hoạt động trên Tantan, tạo ra những trang người dùng ảo để lừa mọi người mua sản phẩm, xổ số hoặc chứng khoán. Nhiều kẻ còn tạo ra trang bán dâm bằng ảnh của những người phụ nữ trên mạng.

Những người muốn sử dụng dịch vụ cần phải cung cấp hình ảnh của một người và những thông tin đăng nhập. Những người cung cấp sẽ sử dụng hình ảnh để xác nhận tài khoản Tantan sau đó chuyển nó lại cho những người cần tài khoản. Một phóng viên The Beijing News đã thử nghiệm và tạo được một tài khoản với mặt của diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Wen Zhang. Những người này thường sử dụng WeChat để giao dịch nhằm tránh sự quản lý của Taobao.

Nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc phổ biến tới mức xuất hiện cả dịch vụ đánh lừa hệ thống này - Ảnh 2.

Hình ảnh của người dùng cung cấp sẽ được biến thành ảnh 3D để đánh lừa hệ thống nhận diện

Theo nhiều nguồn đưa tin thì những dịch vụ này đã sử dụng phần mềm Crazytalk được sản xuất tại Mỹ, biến một hình ảnh 2D thành một ảnh GIF 3D. Sau khi thử nghiệm với mặt của một người tại trang ThisPersonDoesNotExist.com, những phóng viên sử dụng Crazytalk để tạo ra ảnh 3D nhưng không thành công trong việc đăng ký vào Tantan.

Crazytalk mặc dù là một phần mềm nổi tiếng để thực hiện công việc này, nhưng không phải là duy nhất. Trên trang Baidu của Crazytalk có rất nhiều những câu hỏi khác nhau của những người dùng sử dụng phần mềm nhưng không đăng ký thành công, chứng tỏ những người cung cấp dịch vụ đã có những phần mềm hỗ trợ khác.

Khi bài viết này được đăng lên, nhưng người cung cấp dịch vụ đăng ký Tantan đã biến mất khỏi Alibaba. Nhưng những dịch vụ tương tự lại mọc lên tại Xianyu, nói rằng có thể giúp người dùng vượt qua được bước nhận diện khuôn mặt của nhiều ứng dụng khác nhau.

Nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc phổ biến tới mức xuất hiện cả dịch vụ đánh lừa hệ thống này - Ảnh 3.

Thực chất những công nghệ này đã không còn mới. Vào tháng 3 năm 2017, Viện Trí tuệ nhân tạo 360 đã trình bày một công nghệ có thể đánh lừa được nhận diện khuôn mặt ngay trên truyền hình Trung Quốc CCTV. Các chuyên gia đánh giá phương thức của công ty này chưa hoàn thiện, không qua mặt được những ứng dụng có khả năng đánh giá người dùng có đang sử dụng hình ảnh tĩnh hay không.

Alipay – ứng dụng chi trả lớn nhất tại Trung Quốc nói rằng nhận diện khuôn mặt chỉ là một trong những bước bảo mật được hãng áp dụng để bảo vệ người dùng. Trong một bài viết tại Weibo, hãng nói rằng sẽ bồi thường người dùng thỏa đáng nếu tài khoản của họ bị xâm nhập gây ra mất tiền.

 

 

M.Đức, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/nhan-dien-khuon-mat-tai-trung-quoc-pho-bien-toi-muc-xuat-hien-ca-dich-vu-danh-lua-he-thong-nay-820192511103016249.htm