Nguyên Kiến trúc sư trưởng ký điều chỉnh khu Thủ Thiêm: Tôi ký duyệt theo quy trình, thủ tục

Nguyên Kiến trúc sư trưởng TP HCM cho rằng ông đã ký duyệt các quyết định phê duyệt liên quan tới Thủ Thiêm đúng quy trình và thủ tục.

Ngày 8/9, ông Lê Văn Năm (nguyên Kiến trúc sư trưởng TP HCM từng ký duyệt một số bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2) cho hay đã biết Thanh tra Chính phủ công bố kết luận nhưng đang đi công tác nên chưa nắm được thông tin cụ thể.

Mới đây, kết luận của Thanh tra Chính phủ có nêu việc Kiến trúc sư trưởng này đã ký quyết định phê duyệt bổ sung điều chỉnh quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2 là trái thẩm quyền khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh.

Trả lời về điều này, ông Năm cho hay: “Tôi ký duyệt vào bất cứ cái gì liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm đều theo quy trình, thủ tục. Có nhiều ban ngành, cơ quan tham gia vào việc này, đâu chỉ mình tôi mà quyết hay ký duyệt được.

Tôi chưa thể đánh giá đúng sai trong việc này. Trước mắt, khi tôi về sẽ lên lại cơ quan cũ để xem xét lại cả quá trình. Sau đó, nếu UBND TP HCM yêu cầu tôi báo cáo hay giải trình tôi sẽ thực hiện theo yêu cầu”.

Nguyên Kiến trúc sư trưởng ký điều chỉnh khu Thủ Thiêm: Tôi ký duyệt theo quy trình, thủ tục - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Năm. (Ảnh: NLĐO)

Nguyên Kiến trúc sư trưởng cho hay nghỉ hưu hơn 20 năm rồi nên cần thời gian xem xét lại: “Tôi nhấn mạnh một lần nữa là trước khi ký duyệt cái gì cũng có sự tham gia của nhiều cơ quan, ban ngành và các đơn vị liên quan, không thể một mình tôi quyết được. Tuy nhiên, nếu ký duyệt cái gì thì tôi cũng sẽ chịu trách về quyết định của mình”.

Nhiều ngày qua, nghe tin có kế luận của Thanh tra Chính phủ, nhiều người dân Thủ Thiêm như được thắp lên hi vọng. Họ dò tìm các hồ sơ liên quan, tụ tập cùng nhau để bàn bạc, trao đổi về những nội dung kết luận. Có người tỏ ra phấn khởi, có người vẫn giữ nguyên vẻ trầm tư, lo lắng.

Ông Hoàng Thăng Long (người dân Thủ Thiêm) cho biết, từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ ông ngồi đứng không yên: “Tôi rất vui khi đọc được thông tin kết quả của thanh tra về Thủ Thiêm. Tối qua, nhiều người dân đã gọi thoại điện động viên nhau, nghẹn ngào, thậm chí là khóc. Chúng tôi đã bỏ ra không biết bao nhiêu tiền bạc, công sức chờ đợi hơn chục năm để đi tìm công lý.

Cả gia đình tôi đã nghĩ đến viễn cảnh, cơ quan chức năng sẽ giúp những người dân Thủ Thiêm giải quyết khiếu nại, đưa lại cuộc sống bình yên”

Trong khi đó, ông Lê Văn Lung (đại diện các hộ dân) cho rằng người dân vẫn chưa đồng ý với nhiều nội dung của kết luận thanh tra. Ông Lung cho rằng 4,3 ha không nằm trong ranh mà kết luận đề cập, họ phải được hưởng các quyền lợi về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo luật đất đai năm 2003 đã có hiệu lực, chứ không phải bồi thường theo luật cũ.

“Thanh tra Chính Phủ khi thanh tra chưa gặp người dân dẫn đến có những kết luận chưa đúng, chưa đủ. Chúng tôi đã chuẩn bị những hồ sơ, tài liệu pháp lý để tiếp tục trình lên cơ quan chức năng”, ông Lung nói.

Ông Lung đề nghị những đơn vị, cơ quan chức năng, cá nhân làm phá nát quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đề nghị xử lý nghiêm.

Nguyên Kiến trúc sư trưởng ký điều chỉnh khu Thủ Thiêm: Tôi ký duyệt theo quy trình, thủ tục - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Lung đại diện cho nhiều hộ dân Thủ Thiêm (quận 2).

Luật sư Hà Huy Sơn (người từng tham gia bảo vệ cho một số hộ dân Khu đô thị Thủ Thiêm) cho rằng trong kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa nêu cụ thể về trách nhiệm sai, đúng của ai và phải xử lý ra sao.

“Tôi thấy kết luận thanh tra vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý, quyền lợi người dân chưa đề cập cụ thể, chưa đề cập tận gốc về các kiến nghị của người dân, chưa thấy nói gì về việc có công khai xin lỗi người dân hay không”, luật sư Hà nói. Ông cho rằng kết luận nêu 4,3ha nằm ngoài ranh là có cơ sở. Do đó, những hộ dân thuộc diện tích nói trên phải được bồi thường theo luật.

Trước đó, ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.

Theo đó, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.