Nguyên Chủ tịch TP.HCM nói về kết luận sai phạm ở Thủ Thiêm: “Có giấy trắng mực đen mới nói được”

“Thanh tra kết luận như vậy, nhưng mình phải xem lại hết chi tiết. Có giấy trắng mực đen mới nói được”, ông Võ Viết Thanh nói.

Ngày 11/9, trao đổi với PV, nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh cho biết đã nắm được thông tin Thanh tra Chính phủ công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

“Bây giờ tôi đang ở Tây Bắc, tôi chưa nhận văn bản chính thức của Thanh tra Chính phủ mà mới chỉ xem trên trang mạng. Thanh tra kết luận như vậy, nhưng mình phải xem lại hết chi tiết. Có giấy trắng mực đen mới nói được”, ông Thanh nói.

Về kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng nguyên Kiến trúc sư trưởng TP.HCM (lúc đó là ông Lê Văn Năm – PV) đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, bổ sung khoảng 4,3 ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 là trái thẩm quyền khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh, thì nguyên Chủ tịch UBND TP cho rằng cần phải xem lại văn bản UBND TP.HCM có ủy quyền cho người này phê duyệt không?

Nguyên Chủ tịch TP.HCM nói về kết luận sai phạm ở Thủ Thiêm: Có giấy trắng mực đen mới nói được - Ảnh 1.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Thời đó, kiến trúc sư trưởng TP quyền cũng lớn lắm, họ có quyền lập kế hoạch chi tiết. Tuy nhiên, mình phải lục lại các văn bản xem UBND TP có ủy quyền cho Kiến trúc sư trưởng duyệt quy hoạch chi tiết hay không? Tại sao tăng giảm diện tích đất thì mình cần xem hết bản đồ và thực địa”, ông Thanh cho hay.

Về việc, nhiều hộ dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng ý với nhiều nội dung của kết luận thanh tra, họ cho rằng 4,3 ha không nằm trong ranh mà kết luận đề cập, phải được hưởng các quyền lợi về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo luật đất đai, ông Thanh nói:

“Việc 4,3ha thì mình cần đối chiếu các bàn đồ tôi đã trình lên Thủ tướng. Khi đo đạc mình phải xem kỹ lại mặt kỹ thuật, đối chiếu bản đồ, thực địa mới có thể nói được. Tôi chỉ quản lý về mặt hành chính, tôi chưa có thể nói đúng hay sai được”.

Cách đây vài tháng, chia sẻ với báo chí, ông Thanh cho biết, việc làm quan trọng nhất hiện nay là phải xây dựng cho được khu đô thị mới Thủ Thiêm, giữ được những mục đích tốt đẹp của quy hoạch ban đầu.

“Chúng ta tập vào quy hoạch trung tâm giao dịch, thương mại, tài chính, hạ tầng xã hội và nhà ở hiện đại, tiện nghi cao cấp… Tuy nhiên cũng phải lo ổn định đời sống nhân dân.

Người dân ở Thủ Thiêm lâu đời phải là những người đầu tiên được hưởng lợi ích từ khu đô thị mới”, ông Thanh dứt khoát.

Về vự việc TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm do Thủ tướng đã ký quyết định ban hành trước đó?, ông Thanh nói: “Trong một dịp tình cờ, tôi gặp Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải. Tôi hỏi ông Hải rằng tại sao lúc đó lại ký thay quyết định của Thủ tướng? Nếu không xin ý kiến của Thủ tướng thì phải bác bỏ Quyết định 6565 quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm và những Quyết định sau này về quy hoạch Thủ Thiêm?

Ông Hải xác nhận với tôi, ký Quyết định đó. Sau đó, TP rút lại văn bản, ra QĐ 5945 ngày 2/11/2007, điều chỉnh hủy bỏ đoạn “Quyết định này thay thế QĐ 367/TTg” của Điều 2 Quyết định số 6565 ngày 27/12/2005 của UBND TP.HCM”.

Nguyên Chủ tịch TP.HCM nói về kết luận sai phạm ở Thủ Thiêm: Có giấy trắng mực đen mới nói được - Ảnh 3.

Ông Võ Viết Thanh.

Ông Thanh chia sẻ thêm, nếu thời kỳ sau Chính phủ giao quyền hạn lớn hơn cho TP so với lúc ông làm việc, trong đó có quyền xét duyệt các quy hoạch thì TP làm quy hoạch Thủ Thiêm thì hợp pháp. Còn nếu không có uỷ quyền, phân cấp mở rộng, mà TP tự làm là sai thì phải chịu trách nhiệm.

Như tin đã đưa, ngày 7/9 Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.

Theo đó, kết luận xác định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất. Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do khiếu kiện kéo dài.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, rà soát từng trường hợp cụ thể để có cách giải quyết phù hợp.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là một “siêu dự án” mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm vào ngày 4-6-1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch TP, gồm: ông Võ Viết Thanh (1996-2001), ông Lê Thanh Hải (2001-2006), ông Lê Hoàng Quân (2006- 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.

Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì họ cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367/1996 của Thủ tướng nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi và bồi thường hỗ trợ tái định cư sai quy định.