Ảnh: Doodle

Ngày lễ Valentine năm nay được Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm ngày của các đôi tình nhân.

Hôm nay, Google Doodle đã kỷ niệm ngày lễ tình nhân 14/2 bằng cách thay đổi giao diện trang chủ tìm kiếm của mình. Có lẽ không cần phải nói quá nhiều thì mọi người cũng đã biết ý nghĩa của ngày lễ này.

Ngày lễ tình nhân 14/2 và nguồn gốc của nó

Ngày 14/2 được chọn là ngày lễ tình nhân hay còn gọi là Ngày Valentine (được đặt tên theo thánh Valentine là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân thông qua những món quà (Sô – cô – la hay hoa hồng, thiệp…).

Nguồn gốc ngày Valentine: Khi tình yêu chiến thắng bạo lực - Ảnh 1.

Ngày lễ tình nhân 14/2. Ảnh: Whats going on Sioux Falls

Tuy nhiên có một thực tế thú vị về tên gọi bắt nguồn từ một vị thánh có tên Valentine tử vì đạo ngày 14/2 nhưng trong lịch sử, những vị thánh có tên này như (Valentine thành Roma và Valentine của Terni…) lại không có bất cứ yếu tố lãng mạn, tình yêu nào trong tiểu sử.

Do đó, người ta vẫn không thể xác định được đâu là vị thánh có tên Valentine được tôn vinh vào ngày lễ tình nhân! Chỉ có 1 truyền thuyết được đa số chấp nhận, đó là:

Vào thế kỷ thứ III, một vị linh mục có tên Valentine sống dưới thời thời Hoàng đế La Mã Claudius II (sinh tháng 5 năm 213 – mất tháng 1 năm 270), còn được gọi là Claudius Gothicus, là Hoàng đế của Đế quốc La Mã từ năm 268 cho đến năm 270.

Nguồn gốc ngày Valentine: Khi tình yêu chiến thắng bạo lực - Ảnh 2.

Vị linh mục Valentine tổ chức đám cưới bí mật cho các đôi tình nhân. Ảnh: Tes

Đây là thời kỳ đế quốc La Mã xảy ra rất nhiều cuộc chiến đẫm máu khiến đế quốc này bị khủng hoảng và tan vỡ thành 3 thực thế chính quyền (phần trung tâm của Đế quốc La Mã, Đế quốc Gallia và Đế chế Palmyra) vào năm 260.

Những cuộc chiến kéo dài khiến người dân không mấy ủng hộ nên việc kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập quân đội là điều vô cùng khó khăn, điều đó càng khiến cho các cuộc chiến chống người Alamanni và người Goth càng trở nên gian nan.

Thấy vậy, Hoàng đế La Mã đã ra lệnh cấm tổ chức đám cưới hoặc lễ đính hôn bì ông cho rằng tình yêu hay phụ nữ đã làm người đàn ông trở nên yếu mềm, không muốn rời xa gia đình và người yêu, lệnh cấm sẽ giúp họ tập trung vào cuộc chiến hơn.

Nguồn gốc ngày Valentine: Khi tình yêu chiến thắng bạo lực - Ảnh 3.

Thánh Valentine và Hoàng đế Claudius II. Ảnh: The Millenium

Thế nhưng vị linh mục Valentine nói trên đã chống lại sắc lệnh này mà không hề sợ hãi sẽ bị trừng phạt, ông vẫn tiếp tục cử hành hôn lễ cho các cặp tình nhân một cách bí mật và sau đó, mọi việc bại lộ khiến ông bị kết án tử hình.

Khi ra pháp trường, ông đã gửi lại tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô con gái mù (nhưng đã được ông chửa khỏi trước đó) của viên cai tù Asterius rồi ký tên “dal vostro Valentino” – from your Valentine (“Từ Valentine của em”).

Đây cũng chính là lý do sau này, những cặp tình nhân thường ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” trong tấm thiệp Valentine của mình. Ngày 14/2 được hằng năm được chọn là ngày lễ tôn vinh tình yêu lứa đôi và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bảo hộ cho tình yêu.

Nguồn: History, Google Doodle, Britannica.

Hoa Hướng Dương , theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/nguon-goc-ngay-valentine-khi-tinh-yeu-chien-thang-bao-luc-8202014213452001.htm