G

Người Việt từng hack iPhone đời đầu cho rằng iPhone bây giờ không còn hấp dẫn bằng điện thoại Android.

Tốt nghiệp Master của đại học RMIT tại Úc, hiện tại anh H đang là nhà sáng lập của một công ty chuyên về các sản phẩm Smarthome. Là một trong những người có cơ hội tiếp xúc và làm việc với điện thoại ngay từ khi những chiếc di động như TacX còn khá hiếm hoi tại Việt Nam, với sự ham thích tìm tòi của tuổi trẻ, anh đã góp công sức viết phần mềm mở mạng (unlock) cho máy Samsung nước ngoài. Đó cũng là cơ duyên để anh tham gia dịch thuật tiếng Việt cũng như code về UX và một phần nhỏ trong Firmware khi hợp tác làm việc cho chính Samsung.

Nhưng cảm xúc đầu tiên khi được sử dụng iPhone 2G đã biến anh trở thành một iFan thực thụ. Và chính sự khó chịu khi không thể sử dụng những chiếc iPhone đầu tiên từ nhà mạng AT&T đã khiến anh H quyết tâm nghiên cứu và làm việc cùng Dev Team, nhóm hacker chuyên trị Jailbreak iOS nổi tiếng một thời. Là cộng sự cùng huyền thoại hacker GeoHot, cả hai đã cùng làm việc để tạo nên các bản Unlock iPhone được định giá đến cả triệu USD. Và hôm nay, anh H. đã nhận lời phỏng vấn của chúng tôi, cùng chia sẻ về những cảm xúc của anh khi một lần nữa, chuyển phe sang Android vì “quá chán iOS”.

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 1.

“Cá nhân tôi thì iOS lúc nào cũng ổn định hơn do nó là sản phẩm được test kỹ càng rồi mới đưa ra. Về độ hoàn thiện iOS hơn rất xa. Tuy nhiên vài năm gần đây càng ngày càng lỗi nhiều, đa phần là lỗi vặt.”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 2.

“Thời iPhone 2G, nó chưa có App Store nên chưa ai biết gì. Ngay cả cái tin nhắn nó còn làm không xong nữa, không có MMS nên tụi tôi vừa mở dùng rất là bực. Nhưng thích cái nó là điện thoại đầu tiên có màn hình cảm ứng điện dung, dùng rất khác. Cảm giác đầu tiên mình chạm vào nó như có ma thuật”. Anh H hào hứng chia sẻ những kỷ niệm của mình có được với chiếc iPhone 2G đầu tiên.

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 3.

“Thời của tụi tôi, những máy Pocket PC, O2 cầm cây bút chọt chọt mệt lắm luôn. Dùng cảm ứng iPhone thích lắm, dùng bàn phím cảm giác mình bấm gì nó ra đó, rất là nhạy. Nói chung rất là thích, tôi sẵn sàng bay từ Úc sang Dubai để lấy con iPhone thôi. Thay vì chờ ship mất cả tuần, tôi bay qua mất có hai ngày à, tranh thủ cuối tuần là đi liền.”

Mặc dù rất yêu thích iOS nhưng anh H cũng tiết lộ lý do thú vị khiến anh cũng những cộng sự tiến hành Unlock iPhone: “Ngược lại với Android, thời đó Apple sửa đổi để tiến liên tục. Tụi tôi thích làm jailbreak tại vì ghét”. Lý do hài hước này làm chúng tôi bật cười.

“Rõ ràng iOS có sẵn những hàm API trong framework như CallBar của một lập trình viên khai thác được cho phép khi chơi game, nó hiện cuộc gọi tới ngay trên cạnh trên màn hình thôi nhưng Apple không chịu làm. Tôi có quen người làm trong Apple luôn, nó nói thẳng bản thân nó làm rất là ghét nhưng chỉ làm công ăn lương nên kêu sao làm vậy, nó không có quyền quyết định. Tới iOS 11, 12 bây giờ Apple cũng không bao giờ cho phép điều đó, thực sự tôi không hiểu được”.

Sự không thân thiện này của Apple đã khiến anh H nhận xét “Theo chia sẻ của Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple: “Apple bây giờ không còn là Apple lúc trước!”. Apple bây giờ đang chống đỡ thay vì dẫn đầu, dạng “trên đe dưới búa” bởi vì nó biết nó phải thay đổi. Nó không có cái gì mới trong khi các hãng khác quá nhanh. Như máy này (iPhone 11 Pro Max của tôi) camera phải “chôm lại” đi theo đại trà. Nó mất đi những cái nét riêng mà các dev rất thích. Ví dụ như bất cứ chuyện gì nó đều nghĩ tới người dùng cuối, mỗi khi mình cần nó đều có sẵn, không cần phải thêm cái gì hết. Nó rất chỉnh chu từ bàn phím, ngôn ngữ, emoji, .. Nó đều dẫn đầu hết nhưng tới bây giờ nó trở thành người chống đỡ.

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 4.

Trước iPhone X, Apple có thử nghiệm mẫu iPhone cảm ứng vân tay đằng sau. Sau khi test xong thì nó lại bỏ vì nó không thích giống tất cả mọi người. Dù nó biết vân tay sẽ tiện hơn là nhận diện gương mặt (Face ID). Mặt khi lái xe hay nữ đeo khẩu trang không cách nào dùng được. Mùa đông bên Mỹ đại đa số người phải đeo mặt nạ cũng chẳng dùng được. Nhưng ý đồ của Apple đơn giản là không muốn giống tụi kia. Apple hiểu sức ảnh hưởng của nó rất là lớn nên không cần giống ai hết vẫn sẽ bán được. Cái hay nhất của Apple hồi trước là sáng tạo và marketing giỏi. Steve Jobs nói về kỹ thuật thì ổng không biết gì hết nhưng marketing thì phải gọi là siêu phàm”.

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 5.

“iPhone càng xài càng không thấy gì hết. Đại đa số người dùng chỉ nghe, gọi, nhắn tin. Ngoài ra cầm iPhone dễ cua gái hơn. Những cô gái thông minh, đi làm có thể xài iPhone, có thể xài Samsung. Nhưng cô gái đẹp không làm gì hết thì 100% dùng iPhone. Cầm nó có tiếng hơn.” Anh H nhận định.

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 6.

“Tôi quá chán Apple rồi. Không chỉ mình tôi mà còn đại đa số thành viên trong dev team của tôi luôn. Không thể chịu nổi nữa, từ iPhone 8 đã có nhiều người bỏ, tới iPhone X thì quay lại để trải nghiệm Face ID. Tới bây giờ nó vẫn là hệ thống nhận diện gương mặt tiên tiến nhất. Thật ra nó copy từ Kinect của Xbox, tôi không biết giữa tụi nó có chuyển nhượng gì hay không.”

Không những vậy, sự thay đổi chậm chạp từ Apple đã khiến không chỉ anh H mà cả những người thân, bạn bè phải chuyển sang sử dụng hãng khác.

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 7.

“Em gái tôi dùng từ iPhone 4 đến iPhone 6, mua 6s lại nói không bởi hai máy giống y chang nhau. Hồi đó nó còn con nít thôi đó. Samsung đột ngột ra mắt S8 quá đẹp, nó cầm quá thích nên tôi mua cho nó luôn. Từ đó nó không bao giờ đổi lại iPhone.”

“Bạn tôi rất thân dùng iPhone 5, sau đó đổi qua dùng Sony Xperia Mini, sau đó là LG. Tới bây giờ cũng tuyên bố câu đó: “Không bao giờ đổi lại iPhone!”. Những cái nó muốn dùng nhưng iPhone không có, ví dụ như nó muốn chặn cuộc gọi khi spam nhiều quá nhưng iPhone không có. Trên Android thì bảo cài thêm app thì nói app nhiều quá không biết chọn, đây cũng là một cái dở của Google.”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 8.

Có một người dev là fan cứng của Apple, khi chat trong nhóm nó dùng những từ ngữ rất nặng nề nhưng nhận định của nó có cơ sở, là đúng. Kiểu như: “Mày là công ty dẫn đầu cuối cùng mày chỉ chú trọng đến doanh thu, mày chỉ muốn giữ vững vị trí đứng đầu mà không dám thay đổi nữa. Tại sao tao phải theo mày?”.

“Dùng iPhone cảm giác như nhốt vô một cái chung cư vậy, rõ ràng là nó tiện nhưng nó không đúng nhu cầu.”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 9.

“Con điện thoại Android đầu tiên tôi dùng nghiêm túc là Galaxy Nexus, tại vì nó của Samsung. Trước đó con Android đầu tiên của T-Mobile, HTC Dream còn cục lăn lăn (trackpoint), xài rất là chán.” anh H cho biết.

“Một thời tôi rất chán Samsung. Tới Galaxy S8 là sự thay đổi rất lớn, S9 lại chán vì không khác nhiều. Note8 lên Note9 cũng không khác gì hết. Nhưng với năm nay tôi thấy đúng là dũng cảm thay đổi. Mọi năm đầu năm là Galaxy S, cuối năm là Galaxy Note thường không khác nhiều. Năm nay giữa S và Note khoảng cách rất là xa. Thiết kế cũng thông minh khi ai không thích camera ngang thì chọn camera dọc.”

“Từ khi chuyển qua Galaxy Note10, tiện hơn nhiều. Đúng như những cái Apple không có, tôi muốn nó có thì tôi lại tìm thấy bên Note10, tìm không thấy thì tôi cài thêm app. Tôi cần note nhanh, vừa rút bút ra là có thể ghi được rồi.”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 10.

“Tôi dùng Note, có những thứ tôi nghĩ không cần đến nhưng khi tôi muốn nó có sẵn. Anh muốn làm gì tôi làm, nó không quản lý tôi. Ngay cả khi tôi muốn root, hay dùng cùng lúc hai tài khoản WhatsApp, hai tài khoản Viber, hai Facebook luôn, cái gì cũng được.”

“Công việc của tôi hiện tại, khi nhân viên gửi file thiết kế đến, tôi phải xem và duyệt liền. Nếu tôi không đồng ý cái nào, tôi đánh dấu rồi gửi lại. Những giấy tờ công ty bên Úc của tôi khi cần ký, tôi cũng phải làm liền.

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 11.

Hồi trước dùng iPhone làm mấy việc đó tôi phải về nhà. Ở Úc tôi đi ô tô thì đem iPad được nhưng Việt Nam thì tôi không thể. Thế nên với iPhone, tôi về nhà in ra, ký tên rồi gửi lại cho họ. Nếu tôi ký lên màn hình iPhone, chữ ký không đúng nên họ không chấp nhận. Nói thật tôi nhìn cũng không ra chữ ký của mình luôn (cười). Phải trên iPad có cây viết (Apple Pencil) thì ký mới đúng. Trong khi đó với Galaxy Note, họ gửi file PDF, tôi rút cây viết ra ký xong gửi lại luôn. Đỡ tốn rất nhiều thời gian!”

Bên cạnh đó, anh H cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm về việc sử dụng cả hai dòng máy.

“Người ta dùng quen người ta không muốn đổi. Riêng tôi thì quá bức xúc, mạnh dạn thay đổi rồi giờ kêu tôi đổi lại máy iOS làm máy chính thì chịu. Để năm sau coi sao chứ năm nay iPhone để gắn SIM phụ là chủ yếu, tìm hiểu tiếp xem có gì vui nữa không. Android giờ có eMassage dùng Macbook ở nhà là server có thể nhắn tin, gọi điện iMessage được rồi.”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 12.

“Giờ tôi muốn ghi âm cuộc gọi, đố tụi em tìm thấy trên iPhone. Nếu muốn phải jailbreak rồi mới cài được. Như Android trượt xuống muốn kết nối, tắt wifi bấm cái là được, Apple cũng phải build theo tạo ra Control Center. Android vuốt từ trên xuống thì tao vuốt lên, không muốn bắt chước mày. Tao bắt chước thì tao cũng phải làm khác. Những người quá cuồng thì sẽ nói Apple đi sau nhưng hoàn thiện. Anh thì không thấy điều đó. Ví dụ như trên Android bấm giữ biểu tượng Bluetooth là em sẽ thấy bao nhiêu thiết bị để kết nối. Trên iOS em chỉ có thể tắt hoặc mở thôi….”

“Samsung tôi thích một điểm: dũng cảm loại bớt nút. Chỉ một bên có nút thôi, còn cạnh phải trống trơn. Với iPhone thì còn đầy nút.” anh H nhận xét.

“Nút nguồn trên Note10 chuyển sang cạnh trái lúc đầu dùng thấy hơi ngược, nhưng tôi dùng lâu lại quen. Cái gì cũng có lý do hết. Đại đa số người dùng dùng viết tay phải, thao tác điện thoại tay trái. Nếu nút nguồn bên cạnh phải rất là khó bấm, trong khi như hiện tại thì tiện hơn nhiều. Chính những chi tiết nhỏ nhỏ này cho thấy Samsung biết nó đang yếu cái gì để dần dần thay đổi. Ngày càng tôi đánh giá cao Samsung là vậy.”

“Một phần tôi đổi qua Android cũng do iPhone quá chậm về công nghệ. Con Galaxy Note10+ có bản 5G và ở Úc, tôi đã được trải nghiệm công nghệ 5G rồi.”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 13.

Mặc dù vậy, anh H cũng thẳng thắn thừa nhận những điểm chưa thực sự tốt của Galaxy Note10 nhưng cũng rất hi vọng vào tương lai của Android nói chung.

“Bù lại nó cũng còn nhiều cái chưa được như tôi dùng Macbook Android chưa hỗ trợ tốt. Trở lại vấn đề nãy tôi có nói, Huawei có sẵn chương trình quản lý file hỗ trợ chia sẻ FTP luôn. Lúc nào tôi muốn copy từ điện thoại vào Macbook cũng rất nhanh gọn. Samsung không có sẵn, muốn thì phải cài thêm nhưng lại quá nhiều không biết chọn cái nào, thêm quảng cáo nhiều nữa. Cái rất dở của Google!.”

“Giữa một bên không có gì thay đổi có nghĩa là đang đi xuống dù tôi rất thích Apple, giữa một cái đang đi lên nên là người làm công nghệ tôi lập tức chuyển đổi để bắt kịp trend. Bây giờ nếu tôi không theo kịp Android, hai năm nữa ra phiên bản 12 là tôi đứt gánh luôn. Chưa rõ Apple năm sau sẽ như thế nào chứ hiện tại Android ở team chiếm ưu thế, đang dần dần đi đi đúng hướng.”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 14.

“Bây giờ Android đang thay đổi để bớt mang tiếng là rác, trở nên hoàn thiện hơn. Còn với iOS là phải thay đổi hoặc không là chết. Năm sau và năm tới nữa sẽ là quãng thời gian cực kỳ quan trọng đối với Apple bởi nếu không cẩn thận sẽ trở thành một Nokia thứ hai. Càng lớn thì sụp càng nhanh!”

Người Việt từng bẻ khóa iPhone đời đầu: Samsung đang dần đi đúng hướng trong khi Apple đã không còn là chính mình - Ảnh 15.

“Nokia, Apple có thể chết nhưng Samsung không bao giờ chết. Giữa một thiên tài sinh ra là giỏi với một người lúc nào cũng chăm chăm biết mình sai là sửa, dũng cảm học theo hay thậm chí là ăn cắp. Có dũng cảm như vậy về lâu dài mới là người thắng chứ không phải là thiên tài nghĩ mình giỏi rồi ngủ quên mà Nokia là ví dụ.”