Người dân dựng lều, ngày đêm phong tỏa bãi rác lớn nhất Đà Nẵng

Bức xúc vì ô nhiễm, người dân dựng lều bao vây bãi rác Khánh Sơn

Người dân vì quá bức xúc bởi mùi hôi, ô nhiễm từ bãi rác Khánh Sơn nên đã tổ chức dựng lều, ngày đêm phong tỏa xe ra vào để yêu cầu di dời bãi rác.

Dân kêu trời bởi ô nhiễm

Trong nhiều ngày qua, người dân khu vực Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) liên tục dựng lều bạt ngay trước đoạn đường dẫn vào bãi rác Khánh Sơn để phản đối tình trạng ô nhiễm tại khu vực này.

Theo người dân, bãi rác Khánh Sơn từ lâu là điểm nóng ô nhiễm môi trường của TP Đà Nẵng. Người dân sống xung quanh vô cùng bức xức, nhiều lần gửi đơn lên chính quyền các cấp đề nghị xử lý. UBND TP Đà Nẵng, quận Liên Chiểu cũng nhiều lần đối thoại với người dân nhưng vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết.

Người dân dựng lều, ngày đêm phong tỏa bãi rác lớn nhất Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Người dân tập trung chặn xe ra vào bãi rác vì ô nhiễm

“Mấy ngày gần đây nó hôi kinh khủng. Cái mùi hôi rất khó tả khiến người ta chỉ biết bịt mũi, người nôn nao muốn ói.

Bà con chúng tôi sống ở đây không thể chịu đựng được nữa. Mấy chục năm ở đây ăn ở với rác ai mà chịu nổi.

Chúng tôi dựng lều ở đây để chờ câu trả lời khi nào chính quyền giải quyết nạn ô nhiễm này cho chúng tôi”, anh Lê Văn Nam bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Hai (63 tuổi) cho hay, người dân Khánh Sơn vì sống trong môi trường ô nhiễm mà mắc hàng loạt bệnh tật.

“Bản thân tôi mắc bệnh về đường hô hấp. Con cháu đứa nào cũng bệnh này bệnh kia. Chúng tôi muốn bán nhà, bán cửa đi chỗ khác ở cũng không được vì không ai chịu mua”, bà Hai bức xúc.

Người dân khu vực Khánh Sơn cho hay, dù thời tiết bất lợi nhưng họ vẫn sẽ bám trụ, phản đối ô nhiễm đến khi chính quyền thành phố đưa ra phương án xử lý thỏa đáng.

Đang nghiên cứu vị trí di dời

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), cho biết tình trạng ô nhiễm ở khu vực bãi rác Khánh Sơn đã kéo dài nhiều năm. Ông Hưng đã đến hiện trường nơi người dân dựng lều để giải thích sự việc cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, tình trạng hôi thối nhiều ngày qua là do trạm xử lý nước rỉ của bãi rác. Ông Hưng cho biết, trước đây bãi rác không có trạm xử lý nước rỉ rác nên nguồn nước ô nhiễm từ bãi rác chảy thẳng ra ngoài tự nhiên. Bãi rác vừa đầu tư trạm xử lý nước rỉ rác và đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện.

Người dân dựng lều, ngày đêm phong tỏa bãi rác lớn nhất Đà Nẵng  - Ảnh 3.

Xe chở rác không thể hoạt động vì người dân chặn đường

“Trạm này dự kiến tháng 10/2018 mới đưa vào vận hành. Những ngày này, do đang trong quá trình đấu nối nên phát sinh ra mùi hôi, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan khắc phục sự cố”, ông Hưng nói.

Về câu hỏi khi nào di dời bãi rác Khánh Sơn, ông Hưng cho hay, hiện chưa trả lời được. Thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương di dời nhưng vẫn chưa tìm được nơi thích hợp.

“Việc di dời vẫn đang trong quá trình nghiên cứu vị trí. Quận đã báo cáo lên thành phố việc ô nhiễm này và đang chờ hướng xử lý”, ông Hưng nói.

Được biết bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất thành phố Đà Nẵng, có công suất đến năm 2022,  tuy nhiên hiện đã quá tải và liên tục gây ô nhiễm cho người dân xung quanh.