G
Ngư lôi hạt nhân Poseidon: Nga đừng khoe mẽ, Mỹ dư sức phản đòn hủy diệt!

Ngay cả khi Moscow có thể biến toàn bộ Bắc Mỹ chìm trong bóng đêm thì các tàu ngầm ngoài khơi của Mỹ sẽ tấn công đáp trả và hủy diệt Nga từ những vị trí bí mật dưới đáy đại dương.

Bằng một bài viết đăng tải trên trang mạng MK.ru, truyền thông Nga dường như đang cố tình đe dọa châu Âu và thế giới khi nói rằng ngư lôi hạt nhân mới của họ có thể tạo ra những cơn sóng thần khổng lồ, nhấn chìm một diện tích rộng lớn trên Trái Đất. 

Rò rỉ từ năm 2015 và được chính Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận trong thông điệp liên bang vào tháng 3/2018, ngư lôi Poseidon (Thần Biển) được đánh giá là một loại vũ khí hạt nhân hoàn toàn khác biệt của Moscow.

Từ sau khi chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc, Nga và Mỹ bị cuốn vào cuộc chạy đua phát triển vũ khí hạt nhân và cả hai quốc gia đều đang sở hữu rất nhiều máy bay ném bom, tàu ngầm hạt nhân cùng các giếng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa bố trí ở khắp nơi trên lãnh thổ mỗi nước. Tuy nhiên, ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga lại là một hướng tiếp cận khác.

“Nga sẽ sớm triển khai một thiết bị không người lái dưới nước chạy bằng năng lượng hạt nhân khiến cho toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hàng tỷ đô la của Mỹ trở nên vô dụng”, MK.ru tuyên bố với ám chỉ tới mạng lưới đánh chặn mà Mỹ đang xây dựng ở châu Âu.

“Một vụ nổ đầu đạn hạt nhân của nó sẽ tạo ra một cơn sóng thần cao từ 400-500m, đủ khả năng xóa sổ mọi thứ ở xa 1.500 km trong đất liền”.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon: Nga đừng khoe mẽ, Mỹ dư sức phản đòn hủy diệt! - Ảnh 1.

Hình ảnh ngư lôi hạt nhân Poseidon được Nga công bố

Mặc dù tất cả các vũ khí hạt nhân đều bộc lộ mối mối đe dọa khủng khiếp với toàn thể nhân loại trên Trái Đất bởi sức tàn phá tức thì cũng như mức độ lan tỏa phóng xạ của chúng nhưng Poseidon lại sở hữu những tính năng rất riêng biệt.

Mỹ thiết kế vũ khí hạt nhân để kích nổ trên bề mặt mục tiêu, tạo ra sức ép từ trên xuống. Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện nay chủ yếu được phát triển để tấn công và phá hủy các vũ khí hạt nhân của Nga đặt trong giếng ngầm chứ không nhắm tới các thành phố và chấm dứt sự sống con người.

Trong khi đó, kích nổ bom hạt nhân dưới lòng đại dương không chỉ gây ra sóng thần hủy diệt toàn bộ một lục địa mà còn lan truyền phóng xạ trên diện rộng.

Poseidon của Nga được cho là trang bị một lớp phủ Coban (cobalt) mà chuyên gia hạt nhân Stephen Schwartz cho rằng nó sẽ “bốc hơi, ngưng tụ và sau đó rơi xuống Trái Đất ở những vị trí cách xa địa điểm phát nổ hàng trăm hay hàng ngàn dặm”. Loại vũ khí này còn có khả năng biến hàng ngàn dặm vuông bề mặt Trái Đất không thể sinh sống nổi trong nhiều thập kỷ.

“Đó là một loại vũ khí điên rồ theo nghĩa nó có thể gây ra sức tàn phá bừa bãi và lan tỏa chết chóc”, Hans Kristensen, Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân thuộc Liên đoàn Các nhà Khoa học Mỹ nói với Business Insider.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon: Nga đừng khoe mẽ, Mỹ dư sức phản đòn hủy diệt! - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman III của Mỹ đang được đưa vào giếng phóng. Ảnh: FAS

MK.ru dẫn lời một giáo sư Nga nói rằng, “nếu châu Âu hành xử xấu xa, chỉ cần điều một tàu ngầm hạt nhân mini mang theo quả bom 200 megaton áp sát phía Nam biển Bắc và kích hoạt khi cần thiết, thử hỏi châu Âu sẽ còn lại gì?”.

Vị giáo sư Nga có thể đã phát ngôn quá lời về tầm quan trọng của Poseidon, bởi thực tế Moscow đã sở hữu tiềm lực hạt nhân đủ sức phá hủy phần lớn thế giới, nhưng việc MK.ru còn viết một cách rõ ràng rằng Mỹ hiện không có bất cứ biện pháp nào đối phó với loại vũ khí mới này của Nga là điều cần phải xem xét.

Cứ cho là các hệ thống phòng thủ của Mỹ hiện nay chỉ có thể đủ khả năng đánh chặn loạt vũ khí phóng đi từ các quốc gia hạt nhân nhỏ bé như Triều Tiên hoặc Iran nhưng nên nhớ rằng Mỹ cũng sở hữu các vũ khí hạt nhân có thể trả đũa được bất kỳ đòn tấn công nào của Nga.

Ngay cả khi, theo cách nào đó, nếu Nga có thể biến toàn bộ châu Âu lục địa hoặc Bắc Mỹ chìm trong bóng đêm thì các tàu ngầm trực chiến ngoài khơi của Washington sẽ tấn công đáp trả và hủy diệt Nga từ những vị trí bí mật dưới đáy đại dương.

Có một điều cần thấy rằng, truyền thông Nga, đặc biệt là MK.ru vẫn thường sử dụng phép ngoa dụ để cường điệu hóa khả năng hạt nhân của họ.

Poseidon – Vũ khí dành cho những đòn đánh cuối cùng