Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề

“Đầu tiên, anh Vũ Linh đã nhận lời nhưng vì sức khoẻ quá yếu nên anh ấy không thể tham gia”, NSƯT Ngọc Huyền nói.

Thành danh ở trong nước, là tên tuổi lẫy lừng trong giới cải lương và cả tân nhạc sau này nhưng NSƯT Ngọc Huyền đã theo chồng định cư ở Mỹ từ nhiều năm qua.

Bất chấp cải lương đã “hết thời” không còn được nhiều khán giả quan tâm, Ngọc Huyền vẫn quyết định về nước thực hiện một liveshow đánh dấu 35 năm sự nghiệp ca hát của mình và kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương Việt Nam. Bởi vậy khi nói về chương trình này, Ngọc Huyền dốc cả gan ruột.

Phục trang nặng 45kg, dài 3.5 mét

Ngày 23/12, Ngọc Huyền sẽ tổ chức liveshow kỷ niệm 35 năm đi hát đồng thời đánh dấu 100 năm sân khấu cải lương Việt Nam. Chương trình dự kiến tổ chức ở Nhà hát Hoà Bình nhưng sau đó phải rời qua sân khấu Lan Anh. Sân khấu này từ lâu đã xập xệ, không được đầy đủ trang thiết bị. Vậy chi phí bị đội lên nhiều không thưa chị?

Chi phí bị vượt trội so với dự tính ban đầu. Hiện tại chúng tôi đã chi gần 3 tỉ. Thứ nhất, sân khấu Lan Anh vốn dĩ là sân khấu ca nhạc, không phù hợp với cải lương. Thứ hai, sân khấu xuống cấp nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm, thậm chí là làm mới hoàn toàn nên phải đầu tư rất nhiều.

Được biết trong liveshow, Ngọc Huyền đưa cả con gái Hà Tiên lên sân khấu. Cô bé mới 15 tuổi lại sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, việc nói được tiếng Việt đã khó, hát được cải lương còn khó hơn. Hà Tiên có yêu thích cải lương và nối nghiệp mẹ không, hay chỉ là tham gia cho vui?

Tuy Ngọc Huyền xa quê hương đã lâu nhưng lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ và tự hào mình là người Việt. Nhà của Ngọc Huyền ở tiểu bang thuộc miền Trung nước Mỹ, nơi không có nhiều trường học của người Việt, lái xe 2-3 tiếng mới tới được các nhà thờ hoặc chùa có lớp dạy thiện nguyện tiếng Việt dành cho thế hệ thứ 3, thứ 4 sống tại nước ngoài.

Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề - Ảnh 1.

NSƯT Ngọc Huyền (ảnh trong bài do nhân vật cung cấp)

Với điều kiện xa xôi như vậy nhưng Ngọc Huyền vẫn quyết chí dạy con tiếng Việt. Thật sự lúc đầu, Ngọc Huyền không dám mong mỏi sẽ dạy được con hát cải lương mà chỉ mong con mình nói được, viết được tiếng Việt. Khi con nói được, viết được tiếng Việt thì Ngọc Huyền lại ham muốn con hát được tiếng Việt, rồi ham muốn tột cùng là con hát được cải lương.

Khi con lớn, con sẽ có nhiều ngành để lựa chọn nhưng nỗi mong mỏi lớn nhất của Ngọc Huyền là truyền lại được ngọn lửa đam mê nghệ thuật cho con. Và nếu con nối tiếp nghề trở thành nghệ sĩ cải lương thì đó là hạnh phúc lớn nhất Ngọc Huyền.

Và qua liveshow, Ngọc Huyền hi vọng sẽ tiếp được ngọn lửa đó cho con như mong mỏi và hoài bão của mình bấy lâu nay.

Vậy còn phục trang thì sao? Trong chương trình này, Ngọc Huyền diễn lại nhiều trích đoạn làm nên tên tuổi của mình cũng như những trích đoạn kinh điển của bộ môn nghệ thuật cải lương, chị có thiết kế phục trang riêng không?

Ngọc Huyền đầu tư phục trang mới hoàn toàn và do nhà thiết kế Lê Long Dũng đảm nhận. Trong các thiết kế này, anh Kim Tử Long rất ngán bộ đồ mẹ Âu Cơ dù nó rất tuyệt.

Bộ đồ này được làm cực kỳ công phu nhưng với sân khấu cải lương thì khá khó khăn trong việc biểu diễn nên khi biết thông tin về bộ trang phục này, anh Kim Tử Long đã… hết hồn.

Bộ trang phục mẹ Âu Cơ từng được siêu mẫu Khả Trang trình diễn trong cuộc thi Hoa hậu siêu quốc gia 2016 và đoạt giải trang phục dân tộc đẹp nhất. Bộ trang phục này nặng 45 kg, dài 3,8 mét, cao 4 mét, sải cảnh 2 bên là 2 mét.

Tuy nhiên, Ngọc Huyền đặt ra yêu cầu, chỉ cho 2 phút đến 2 phút rưỡi để thay trang phục và bước ra sân khấu nên đây là áp lực rất lớn đối với nhà thiết kế. Chính vì yêu cầu này nên số cân nặng của bộ trang phục mẹ Âu Cơ sẽ được tiết chế lại nhưng độ hoành tráng thì vẫn không thua kém bản gốc.

Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề - Ảnh 3.

Bộ trang phục mẹ Âu Cơ nặng 45kg sẽ được Ngọc Huyền mặc trên sân khấu cải lương. Đây là điều mà trước giờ các nghệ sĩ không dám thử…

“Không có chuyện Ngọc Huyền và anh Vũ Linh bất hoà”

Trong cuộc đời sự nghiệp của Ngọc Huyền không thể không nhắc tới NSƯT Vũ Linh. Nhưng trong liveshow kỷ niệm 35 năm đi hát của chị lại không có mặt Vũ Linh. Có tin đồn nói rằng hai người không hoà thuận, chị giải thích chuyện này thế nào?

Đầu tiên anh Vũ Linh đã nhận lời nhưng vì sức khoẻ của anh quá yếu nên không thể tham gia. Ngọc Huyền đề nghị anh Vũ Linh nhận một vai nhẹ hơn nhưng anh không muốn. Anh muốn mình phải hồi phục sức khoẻ bình thường để khi bước ra sân khấu, Vũ Linh vẫn là Vũ Linh của thời sân khấu cải lương hoàng kim.

Anh Vũ Linh hỏi Ngọc Huyền “có thương anh thì đợi anh 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm được không” nhưng vì muốn làm liveshow đúng dịp kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương nên Ngọc Huyền không chờ được.

Ngọc Huyền nói với anh rằng, “anh ráng giữ sức khoẻ để năm sau anh em mình làm liveshow Ngọc Huyền – Vũ Linh” và anh cười.

Thật sự để có liveshow này, cả ê-kíp ai cũng cực khổ. Từ giấy phép tới ý tưởng kịch bản, chuẩn bị mọi thứ, tiền bạc sức lực…

Với chúng tôi, cải lương là thánh đường sân khấu, ai cũng dốc lòng dốc sức cho nó. Không bao giờ vì một lý do nào đó, như tin đồn thất thiệt Ngọc Huyền – Vũ Linh không hoà thuận mà anh Linh không tham gia liveshow này.

Trong liveshow này của chị đặc biệt có các danh hài Hoài Linh, Trấn Thành. Họ sẽ diễn hài hay cải lương?

Anh Kim Tử Long khi làm đạo diễn này cho liveshow của Ngọc Huyền, hai anh em tranh cãi rất nhiều dù trên sân khấu là cặp tình nhân mùi mẫn.

Khi Ngọc Huyền muốn đưa “Dạ cổ Hoài Lang” vào chương trình, anh Kim Tử Long là người đầu tiên phản đối. Nhưng 100 năm sân khấu cải lương thì không thể không có Dạ cổ Hoài Lang được. Sau khi Ngọc Huyền cương quyết đấu tranh thì anh Kim Tử Long buộc phải chấp nhận.

Ngọc Huyền lên tiếng về tin đồn bất hoà NSƯT Vũ Linh, không mời diễn show 35 năm làm nghề - Ảnh 5.

Liveshow Ngọc Huyền “Yêu đời – Yêu Người” hội tụ rất nhiều ngôi sao của cả sân khấu cải lương lẫn lĩnh vực hài kịch.

Anh Kim Tử Long thậm chí phải thắp nhang lạy Tổ nghiệp cho mình sáng lòng sáng dạ để dựng liveshow này cho Ngọc Huyền thật khác biệt. Và anh Kim Tử Long còn nhức đầu hơn khi Ngọc Huyền đòi đưa danh hài Hoài Linh và Trấn Thành vào liveshow.

Đây là chương trình kỷ niệm 35 năm làm nghề của Ngọc Huyền. Đưa danh hài Hoài Linh và Trấn Thành vào, nếu đặt không đúng chỗ sẽ thành chương trình tạp kỹ và vô duyên.

Nhưng may mắn là sau nhiều lần ngồi bàn cãi thì đã có một tiết mục hay cho Hoài Linh, Trấn Thành. Trong chương trình này, hai người sẽ hát tuồng cổ, ca hồ quảng, vọng cổ chứ không phải tấu hài.

Với tình hình sân khấu cải lương không nhiều người mặn mà như hiện nay, Ngọc Huyền chi 3 tỉ để thực liveshow, hội tụ nhiều tên tuổi lẫy lừng trong khi giá vé cao nhất chỉ có 500.000 đồng và thấp nhất là 100.000 đồng, chị có sợ bị lỗ không?

Chị Dung – giám đốc Trung tâm băng nhạc Rạng Đông là người chị thân thiết với Ngọc Huyền, khi nghe mình muốn làm liveshow này thì rất ủng hộ. Ngọc Huyền sẽ không thể làm liveshow này nếu không có các anh chị em đồng nghiệp và cả ê-kíp bên cạnh dốc lòng, dốc sức cùng mình.

Chị Dung bảo, em làm đi, chị sẽ ủng hộ hết mình. Nếu em thiếu tiền thì chị cho. Nếu em lỗ, lỗ ít thì em chịu; lỗ nhiều thì chị chịu hết. Anh Kim Tử Long là đạo diễn liveshow cho Ngọc Huyền cũng bảo em lỗ thì anh không lấy lương.

Cảm ơn Ngọc Huyền đã chia sẻ và chúc liveshow của chị thành công rực rỡ!