Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Chúng tôi muốn chủ tịch Kim làm nhiều hơn, nhưng ông ấy chưa sẵn sàng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở khách sạn JW Marriott, Hà Nội, chiều 28/2/2019 (Ảnh: Tuấn Mark)

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo của tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn JW Marriott chiều 28/2, sau hội nghị thượng đỉnh với chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Lý giải cho việc phái đoàn Mỹ và Triều Tiên chưa đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán lần này, ông Pompeo nói rằng chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un “chưa sẵn sàng” để đáp ứng những yêu cầu từ phía Mỹ.

“Chúng tôi (Mỹ) không đạt được điều gì có giá trị đối với nước Mỹ. Tôi nghĩ là chủ tịch Kim hy vọng rằng chúng tôi có thể [hài lòng với đề nghị của phía Triều Tiên]. Chúng tôi đã yêu cầu ở ông ấy nhiều hơn, và ông ấy chưa sẵn sàng thực hiện điều đó. Nhưng tôi vẫn lạc quan,” ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

“Tôi nghĩ rằng chừng nào chúng tôi còn tiếp tục làm việc trong những ngày và những tuần tiếp theo, thì chúng tôi có thể tạo ra tiến triển để cho phép đạt được điều mà thế giới mong muốn, đó là phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên và giảm thiểu rủi ro cho người dân Mỹ cũng như người dân khắp thế giới,” ông nói thêm.

Sáng nay, ông Trump và ông Kim Jong Un đã tổ chức cuộc họp 1-1 và họp mở rộng của phái đoàn Mỹ-Triều tại khách sạn Metropole để thảo luận về các giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo, cải thiện quan hệ hai nước, và gìn giữ hòa bình.

Vòng thảo luận đã kéo dài hơn dự kiến. Vào khoảng gần 13h, phát ngôn viên Nhà Trắng bà Sarah Sanders thông báo bữa trưa làm việc theo dự kiến giữa hai đoàn sẽ không diễn ra. Hai đoàn Mỹ-Triều rời khỏi khách sạn Metropole khoảng 30′ sau đó, và ông Trump bước vào cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriott vào lúc 14h15.

Sau cuộc họp báo, tổng thống Mỹ sẽ lên đường về nước.