Nghĩa Lộ: Cà phê cá koi mang tới trải nghiệm mới

 Để nuôi cá koi – loài cá cảnh đắt giá, anh Hoàng Duy Kiên cùng bạn của mình đã kết hợp với việc kinh doanh quán cà phê ở phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ mang lại hiệu quả.

Khách hàng thích thú với trải nghiệm cá koi trong quán cà phê của anh Hoàng Duy Kiên.

Khách hàng thích thú với trải nghiệm cá koi trong quán cà phê của anh Hoàng Duy Kiên.

Gia đình anh Hoàng Duy Kiên vốn kinh doanh bể bơi tư nhân. Để tăng thêm thu nhập, anh Kiên đã nghiên cứu, tham quan và quyết định xây dựng mô hình nuôi cá koi để có thể kết hợp nuôi tại bể trong những tháng vắng khách, thường từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau.

Nghĩ là làm, anh dùng toàn bộ số tiền tích lũy sau 1 vụ kinh doanh bể bơi là 300 triệu đồng mua trên 100 con cá koi các loại, có con có giá trị lên đến 7 triệu đồng/con để nuôi thử nghiệm. Nhưng do kinh nghiệm chưa đủ, bể bơi chưa được làm sạch, khử trùng đúng cách nên đàn cá gần như chết hết do nấm bệnh, anh Kiên mất trắng.

Không nản chí, anh chăm chỉ nghiên cứu và học hỏi các cơ sở nuôi cá koi từ Bắc vào Nam và tiếp tục đầu tư 300 triệu đồng mua giống nuôi lại vào ngay năm sau đó.

Lần này, có kinh nghiệm, kiến thức tự tích lũy, anh xử lý, khử trùng bể kỹ càng để nước luôn trong, sạch, nồng độ pH luôn giữ ở mức 6-8; thức ăn cũng là loại chuyên dụng để đảm bảo độ đạm đúng yêu cầu… Nhờ đó, tỷ lệ sống đạt 90%, anh Kiên xuất bán sau hơn 5 tháng chăm sóc và thuần hóa, lợi nhuận sau trừ chi phí đạt 80 triệu đồng.

Anh Kiên chia sẻ: “Cái hay của nuôi cá koi còn là không phải chờ tới lứa mới được thu hoạch mà có thể xuất bán bất cứ lúc nào. Giá thành tuy không cụ thể nhưng lại khá cao tùy vào sở thích, nhu cầu của người mua. Mỗi con có thể từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng. Tuy nhiên, cá không mắc bệnh mới chỉ là một nửa thành công. Vì là cá cảnh nên việc thuần hóa để cá bạo hơn với người, đưa tay ra hay cho ăn là đàn cá sẽ bơi lại gần mới thực sự là thành công. Sau khi giải quyết, làm chủ được các yếu tố: kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ, xử lý khi cá bệnh, bí quyết thuần hóa, đầu ra… tôi quyết định mở rộng quy mô vào đầu năm 2022”.

Vì là giống cá giá trị lớn, hệ thống bể nuôi cần đầu tư cẩn trọng nên nguồn vốn cần huy động rất lớn nên anh Kiên đã tìm người đồng hành phối hợp đầu tư. Trong quá trình xây dựng bể nuôi, nhóm của anh Kiên lại quyết định sẽ đầu tư xây dựng quán cà phê mang tên Rock-King Coffee kết hợp việc nuôi cá với kinh doanh dịch vụ để có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Đây là quán cà phê đầu tiên trên địa bàn tỉnh có chỗ ngồi được lồng ghép trong hồ cá koi rộng lớn với 2 tấn cá koi trị giá hơn 1,4 tỷ đồng. Khách hàng đến đây vừa có thể ăn uống vừa có thể thư giãn, ngắm nhìn, chạm vào đàn cá koi đủ màu sắc rực rỡ. Anh còn bán các túi thức ăn nhỏ phục vụ khách hàng có nhu cầu cho cá ăn để thu hút cá.

Anh Kiên cho biết thêm: “Để nuôi được cá koi cần rất nhiều chi phí từ việc đầu tư hệ thống bể, hệ thống lọc và sục thường xuyên, thức ăn chuyên dụng, người chăm sóc, kiểm tra, theo dõi… Vì vậy, việc kết hợp với kinh doanh quán cà phê giúp chúng tôi có thêm khoản thu để bù đắp cho các chi phí này, lấy ngắn nuôi dài. Hơn nữa, khi cá được tiếp xúc nhiều với người, chúng sẽ nhanh chóng thuần hóa để bạo người hơn. Tôi cũng hy vọng, thông qua mô hình của mình sẽ tạo cho trẻ em một không gian trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên. Điều mà trẻ em đô thị đang bị hạn chế”.

Với phong cách độc đáo, quán cà phê kinh doanh khá hiệu quả, lượng khách bình quân đạt gần 100 lượt/ngày. Những ngày tết, con số này còn tăng lên 600 lượt người mỗi ngày. Bởi vậy, lợi nhuận của quán cà phê đã giúp anh chi trả toàn bộ những phát sinh trong quá trình nuôi loại cá khó tính này.

Quyết tâm và cách làm của anh Kiên không những mang lại hiệu quả, thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo thêm một điểm đến độc đáo, hấp dẫn du khách khi đến với thị xã văn hóa – du lịch Nghĩa Lộ.

Hoài Anh

Nguồn Báo Yên Bái: http://baoyenbai.com.vn/226/259468/Nghia-Lo-Ca-phe-ca-koi-mang-toi-trai-nghiem-moi.aspx