Ngân vang những giai điệu tự hào

Hòa chung niềm hân hoan của cả nước dịp lễ lớn của dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền với chủ đề “Giai điệu tự hào” vào lúc 20h ngày 30-4 tại khu vực hồ của Nhà hát Dân ca Quan họ (khu Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh). Chương trình được đầu tư dàn dựng công phu và truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh.

Hòa chung niềm hân hoan của cả nước dịp lễ lớn của dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền với chủ đề “Giai điệu tự hào” vào lúc 20h ngày 30-4 tại khu vực hồ của Nhà hát Dân ca Quan họ (khu Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh). Chương trình được đầu tư dàn dựng công phu và truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh.
Ông Nguyễn Văn Cương, Giám đốc Nhà hát Dân ca Quan họ cho biết: Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam”; kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2023); ngày Quốc tế Lao động 1-5, đồng thời tuyên truyền quảng bá, tôn vinh Dân ca Quan họ Bắc Ninh – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bằng những giai điệu tự hào, những khúc ca kinh điển sống mãi cùng thời gian được chọn lựa kỹ lưỡng, hòa quện cùng vẻ đẹp tinh tế, sâu lắng, ý nhị của những câu hát dân ca thiết tha, ngọt mượt, chương trình hứa hẹn mang đến cho công chúng thưởng thức một không gian nghệ thuật đặc sắc với nhiều trải nghiệm mới mẻ, vừa gợi lại những ký ức của các thế hệ đi trước, vừa chạm tới trái tim, cảm xúc của người trẻ hôm nay.
Trên nền lấp lánh của những làn điệu dân ca Quan họ sâu đậm tình người, tình yêu quê hương xứ sở, chương trình hát Quan họ trên thuyền – “Giai điệu tự hào” được bố cục 2 phần: Phần biểu diễn trên sân khấu nổi với các tiết mục: Trống hội mừng công-Trảy hội miền Quan họ, Màu cờ tôi yêu, Đảng đã cho ta một mùa xuân, Đất nước trọn niềm vui, Hòa tấu nhạc cụ Trên đường chiến thắng. Phần diễn xướng dưới thuyền là những làn điệu Quan họ lời cổ và lời mới thiết tha, sâu lắng như: Nhớ ơn Người, Dưới giời mấy kẻ biết ra, Công tôi trèo non lội suối, Thêm thắm trời xuân, Liện sai, Cây kiêu bổng…
Sân khấu trình diễn thực cảnh thiết kế theo hướng mở, kết hợp công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại. Tổng thể chương trình hài hoà, xuyên suốt như một bản hùng ca về sức mạnh toàn dân, về sự trường tồn và lan toả của di sản Dân ca Quan họ đã thực sự thấm ngấm vào đời sống người dân mọi thế hệ và được tiếp nối, trao truyền tới mai sau.


Dân ca Quan họ là biểu tượng, là tinh hoa bản sắc văn hóa của quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc. Nhà nghiên cứu Trần Linh Quý từng đánh giá: Quan họ gắn liền với những hội xuân, hội thu tưng bừng rộn rã của vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc; gắn liền với tình bạn đằm thắm, thủy chung, thanh cao; gắn với những bộ phục trang thanh nhã, lịch sự nhất của người Việt trong một giai đoạn lịch sử; gắn với miếng trầu cánh phượng, chén “trà mạn hảo”, với bữa cơm thết đãi bạn chơi Quan họ vừa đậm đà, tinh tế vừa mến khách, trọng tình; gắn liền với không gian của mái đình, cây đa, bến nước, ngọn đồi, dòng sông… Chính những “điều kiện gắn liền” không thể tách rời ấy mà tiếng hát Quan họ giữ được giá trị phong phú, độc đáo của một di sản văn hóa quý báu bậc nhất…
Nhận thức sâu sắc sứ mệnh bảo tồn di sản, suốt thời gian qua cả hệ thống chính trị và nhân dân Bắc Ninh không ngừng gìn giữ, bồi đắp để Dân ca Quan họ hòa vào dòng chảy đời sống đương đại. Tỉnh đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng các thiết chế văn hóa liên quan để phục vụ cho hoạt động thực hành diễn xướng, giao lưu, truyền dạy Quan họ như: Các chòi hát canh ở đồi Lim, các Nhà thực hành Quan họ… Đáng chú ý là công trình Nhà hát Dân ca Quan họ với kiến trúc độc đáo, hài hòa, có sự pha trộn hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên không gian diễn xướng đặc biệt cho người yêu Quan họ.
Trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh, điểm du lịch cộng đồng làng Diềm sẽ được xây dựng trở thành sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn, tạo không gian cho nhân dân và du khách thưởng thức, tận hưởng vẻ đẹp tinh túy của di sản Quan họ. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kể từ tháng 4-2023, Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và các hoạt động tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch thường kỳ sẽ diễn ra trên quê hương Thủy tổ Quan họ-làng Diềm. Đây là một trong các hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp đặc trưng, riêng có của Bắc Ninh; khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới.
Kết tinh từ văn hóa, tâm hồn của người dân Bắc Ninh-Kinh Bắc, Dân ca Quan họ như mạch nguồn chảy mãi, xuyên suốt hàng thế kỷ qua. Bằng sự quan tâm đầu tư bảo tồn, gìn giữ của các cấp, ngành và sự trân quý, mến mộ của cộng đồng, ngày nay, di sản văn hóa Quan họ không chỉ là tài sản vô giá của người dân Bắc Ninh-Kinh Bắc, mà còn là báu vật tinh thần, là niềm tự hào chung của cả dân tộc, góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt thêm yêu đời, yêu người, yêu quê hương, Tổ quốc.
Những ngày tháng Tư này, trong niềm bồi hồi tự hào của thế hệ cha anh và trong sự biết ơn của tuổi trẻ, âm vang khúc ca khải hoàn hòa cùng những lời ca Quan họ nghĩa tình, làm sống lại khí thế lịch sử hào hùng của dân tộc, từ đó tiếp tục nuôi dưỡng niềm tin và khát vọng, thôi thúc mỗi người dân Việt Nam phấn đấu, viết tiếp những trang sử mới trong kỷ nguyên hội nhập.

T.Lâm

Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-van-hoa/-/details/20182/ngan-vang-nhung-giai-ieu-tu-hao