G

Theo Guardian, mới đây, một ngân hàng đặc biệt đã được mở tại một biệt thự 120 năm tuổi gần khách sạn Dorchester ở London.

Ngân hàng đặc biệt

“Chúng tôi không tiếp triệu phú. Chúng tôi chỉ nhận khách hàng là tỉ phú,”Sean Hoey, giám đốc ngân hàng nói trên, cho biết. Theo các thông tin, trụ sở này được vận hành bởi ngân hàng International Bank Vaults (IBV).

Ông Hoey cho hay chi phí dịch vụ tại đây sẽ cao hơn những nơi khác rất nhiều. “Chúng tôi cung cấp các gói dịch vụ lưu trữ đắt đỏ nhất London, mà thậm chí là đắt nhất thế giới. Nhưng ‘tiền nào của nấy’, đến với chúng tôi khách hàng sẽ được phục vụ như thượng đế”.

Ngân hàng lạ lùng chỉ dành cho tỉ phú: Những người giàu nhất Trái đất gửi gì ngoài tiền? - Ảnh 1.

Bên trong một phòng chứa tiền của IBV. Ảnh: Guardian

Két an toàn rẻ nhất ở đây có chiều cao 5cm, rộng 16cm và sâu 49cm, có giá thuê 770 USD/1 năm trong khi một két có thể tích gấp đôi ở ngân hàng Harrods hoặc ngân hàng Metro chỉ có giá lần lượt là 600 USD và 310 USD mỗi năm.

Tuy nhiên, giám đốc Hoey cho biết két nhỏ nhất của IBV cũng đủ để đựng hàng loạt đồ trang sức quý giá và “rất nhiều thỏi vàng bởi chúng chỉ to bằng điện thoại thông minh”. Nếu các tỉ phú có nhiều vàng hơn mức đó, ngân hàng còn có các lựa chọn giúp họ tích trữ trong các hộp cỡ tủ hồ sơ hoặc thuê nguyên một phòng lớn với mức giá 2,5 triệu USD/1 năm.

Ngân hàng lạ lùng chỉ dành cho tỉ phú: Những người giàu nhất Trái đất gửi gì ngoài tiền? - Ảnh 2.

Biệt thự 120 năm tuổi, trụ sở của ngân hàng tỉ phú.

IBV cho biết việc mở chi nhánh tại London là do nhu cầu tích trữ an toàn tăng đột biến từ những người giàu nhất thế giới. Ngoài ra, giới tỉ phú cũng tăng cường tích lũy tài sản dưới dạng vàng thỏi bởi ngân hàng bắt đầu tính phí tích trữ tiền cao hơn.

Dịch vụ độc đáo

Ông Hoey cho biết căn biệt thự kiểu gothic xây dựng từ năm 1899 sẽ giúp các khách hàng cảm giác rằng họ đang “tham gia một câu lạc bộ đặc biệt riêng tư hơn là đang gửi tiền ở một ngân hàng”.

Ngân hàng này cũng đã mua một chiếc Rolls-Royce với biển số II IBV để đưa đón khách hàng tới đây. Quảng cáo tuyển dụng tài xế của IBV viết: “Các khách hàng của chúng tôi là những UHNW (người có tài sản cực kỳ khổng lồ). IBV London yêu cầu tài xế có đủ kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp để chào đón và đưa những khách hàng nổi tiếng/quan trọng tới địa điểm mà họ muốn.”

Ngân hàng lạ lùng chỉ dành cho tỉ phú: Những người giàu nhất Trái đất gửi gì ngoài tiền? - Ảnh 3.

Chiếc xe Rolls Royce chỉ được dùng để đưa đón khách hàng. Ảnh: Guardian

Khi các tỉ phú tới đây, họ sẽ được các nhân viên tiếp đón đưa qua các lớp an ninh bằng vân tay và quét võng mạc. Các két trữ tiền được bảo vệ bằng những bức tường, sàn nhà và trần nhà được gia cố bằng thép để chống trộm cắp. IBV cũng có chi nhánh tại Nam Phi, Zurich và Dubai.

Hoey cho biết ông không được biết những tỉ phú đựng gì trong các két của họ. Tính riêng tư và bảo mật ở đây được coi là những ưu tiên cao nhất. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm lâu năm của mình, ông Hoey cho rằng hầu hết các tài sản là đồ trang sức quý, bộ sưu tập đồng hồ, thỏi vàng, xu vàng, tài liệu, tác phẩm nghệ thuật hoặc ảnh gia đình.

“Trước đây ở ngân hàng Harrods, chúng tôi thường chứng kiến một số phụ nữ tới lấy trang sức vào buổi chiều, đi dự sự kiện vào buổi tối và sau đó sáng hôm sau quay lại để gửi trang sức vào két”.

Bất kì ai có tiền cũng có thể thuê một két tại ngân hàng, nhưng ông Hoey cho biết ngân hàng sẽ tìm hiểu kĩ lưỡng khách hàng vì một số lí do nhất định.

“Chúng tôi không muốn tiếp tay cho nạn rửa tiền. Hầu hết các khách hàng phải được giới thiệu từ những ngân hàng tư nhân khác, nhưng chúng tôi vẫn phải tìm hiểu họ một lần nữa.”

Ông Hoey cho biết một số tỉ phú đã bị từ chối bởi ngân hàng nghi ngờ về các nguồn tiền của họ.

Nhiều khách hàng nước ngoài cũng tìm tới đây, chủ yếu mang quốc tịch Nga, Trung Quốc và Trung Đông. “Họ muốn biết rằng khi họ về nhà, các tài sản giá trị của họ vẫn an toàn ở London”.

 

Tất Đạt, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/ngan-hang-la-lung-chi-danh-cho-ti-phu-nhung-nguoi-giau-nhat-trai-dat-gui-gi-ngoai-tien-82019312122039850.htm