G

Tốc độ truyền tải dữ liệu qua mạng di động tại Ô Trấn – một thị trấn cổ ở Trung Quốc được phủ sóng 5G hoàn toàn – đã đạt đến mức cường điệu hóa, vượt qua sự tưởng tượng của tất cả mọi người.

Một kỷ nguyên 5G mới tươi sáng đang dần hiển hiện trước mắt mọi người, thông qua lời kể của các chuyên gia, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hay các công ty phát triển thiết bị cầm tay. Nhưng có phải là một cuộc sống thực tế đang bị cường điệu hóa một cách quá mức?

Để làm rõ điều này, bạn có thể tới Ô Trấn (Wuzhen), một trong những thị trấn cổ nổi tiếng nhất ở miền đông nam Trung Quốc. Mới đây, thị trấn này đã được chính quyền Trung Quốc đưa vào thử nghiệm để bao phủ hoàn toàn với mạng 5G. Sử dụng một chiếc điện thoại 5G của Xiaomi, nhóm phóng viên của SCMP đã tới đây để kiểm tra thử nghiệm công nghệ mạng di động tương lai đầy hứa hẹn này.

Khung cảnh thiên nhiên Ô Trấn.

Thiết bị thử nghiệm là thẻ sim từ nhà mạng China Unicom và điện thoại Xiaomi Mi Mix 3 5G. Ứng dụng đo tốc độ là Speedtest nổi tiếng.

Trước đó, Lôi Quân (Lei Jun), người sáng lập kiêm CEO của Xiaomi, đã sử dụng Xiaomi 9 Pro 5G, mẫu điện thoại 5G đầu tiên của Xiaomi bán tại Trung Quốc và được hỗ trợ bởi ba nhà mạng, để kiểm tra thử tốc độ mạng 5G. Tốc độ tải xuống trung bình mà vị CEO đo được trung bình là 430 Mbps (megabit/giây)

Còn trong thử nghiệm điện thoại Xiaomi Mi Mix 5G, kết quả nhận được thậm chí còn tốt hơn. Tốc độ tải xuống và tải lên trung bình lần lượt là 745 Mbps và 53,2 Mbps. Tốc độ tải xuống nhanh nhất đạt được là 1019 Mbps.

Ngã ngửa với tốc độ mạng ở thị trấn được phủ sóng 5G hoàn toàn đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Ảnh buổi thử nghiệm 5G của CEO Xiaomi.

Trung Quốc dự kiến mình sẽ trở thành người đi đầu trong việc tung ra các dịch vụ 5G thương mại với khoảng 600 triệu thuê bao 5G vào năm 2025, theo GSMA. Công ty viễn thông khổng lồ Huawei Technologies được coi sẽ là người dẫn đầu thị trường trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng, mặc dù ở hiện tại nó đang phải đối mặt với những thất bại sau khi bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Các quốc gia khác trên thế giới cũng đang rục rịch cho cuộc chạy đua tung ra mạng không dây 5G, nhằm cung cấp hệ thống truyền tải tốc độ dữ liệu nhanh hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng và kết nối thiết bị lớn. Công nghệ di động được tất cả các quốc gia coi là chìa khóa để thống trị trong các lĩnh vực mới như tự động hóa nhà máy, robot và xe tự lái.

Nhưng rõ ràng những con số không thực sự mang lại một bức tranh đầy đủ. Chỉ có đưa vào thử nghiệm thực tế, công nghệ 5G mới tỏ rõ các ưu khuyết điểm của mình.

Ngã ngửa với tốc độ mạng ở thị trấn được phủ sóng 5G hoàn toàn đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Cư dân của Ô Trấn hiện có thể tải xuống một bộ phim 1,7 GB chỉ trong 60 giây. Họ sẽ sớm được đi trên những chiếc taxi không người lái chạy bằng điện và thử đồ trong các phòng thử đồ tích hợp công nghệ thực tế ảo.

Ở Ô Trấn, một chương trình truyền hình dài 45 phút trên nền tảng video Bilibili có thể được tải xuống trong chưa đến 10 giây. Khi xem các chương trình trực tuyến nội dung hiển thị cũng rất mượt mà. Bạn có thể chuyển đổi giữa các chương trình một cách trơn tru và không có độ trễ như bình thường.

Khi thử nghiệm với ứng dụng video ngắn Douyin (hay TikTok ở các quốc gia khác), không có hiện tượng tải dữ liệu khi cuộn trang với tốc độ cao. Các video mới xuất hiện và phát rất mượt.

Tuy nhiên, thời lượng pin của thiết bị thử nghiệm mạng 5G đã giảm khoảng 5% sau khi tải và xem video trong 10 phút, thậm chí có hiện tượng hơi ấm khi chạm vào. Lượng dữ liệu được sử dụng cũng rất lớn, khoảng 5 GB chỉ trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác là thiết bị chỉ có thể sử dụng thẻ sim của China Unicom để truy cập mạng 5G. Các điện thoại 5G nhưng là phiên bản quốc tế sẽ không thể truy cập mạng 5G, mà chỉ sử dụng được mạng 4G. Có thể nói hiện tại, việc truy cập mạng 5G phụ thuộc hoàn toàn vào nhà mạng, chứ không phải thiết bị của người dùng.

Ngã ngửa với tốc độ mạng ở thị trấn được phủ sóng 5G hoàn toàn đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.

Một trạm gốc 5G tại Ô Trấn.

Còn quay trở lại với Ô Trấn, Huawei đã xây dựng một hệ thống trạm gốc 5G khá dày đặc tại đây. Mỗi con phố ở thị trấn này sẽ có khoảng 140 trạm phát 5G, được đặt trên các cột phát sóng, sân thượng của nhà dân… Các thử nghiệm về tốc độ mạng liên tục được các bên tham gia triển khai, nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng một mạng 5G quy mô lớn ở cấp thành phố, với tốc độ dữ liệu kỳ vọng cho người dùng lên tới 2,7Gbps.

Và cũng tại thị trấn, nơi mà Hội nghị Internet thế giới được tổ chức mỗi năm một lần này, các công trình, dự án công nghiệp và dân dụng sử dụng 5G đang ngày một xuất hiện nhiều. Chính quyền địa phương đã bắt đầu sử dụng những chiếc thuyền tự động, chạy bằng kết nối 5G để xử lý rác trên các kênh đào bao quanh thị trấn. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đang xem xét triển khai ít nhất 50 dự án liên quan đến 5G, bao gồm cả những dự án liên quan đến xe không người lái chạy bằng điện và phòng gym ảo.

Ngã ngửa với tốc độ mạng ở thị trấn được phủ sóng 5G hoàn toàn đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.

Trang trại cà chua sử dụng công nghệ 5G.

Và nếu tới thăm nơi đây, bạn sẽ được nếm thử những trái cà chua được xử lý chế độ “5 sao” trong các nhà kính đặc biệt, áp dụng hoàn toàn công nghệ 5G. Hệ thống nhà kính này được cài đặt hệ thống quản lý nhiệt độ và độ ẩm, dinh dưỡng tùy chỉnh nhờ các cảm biến được liên kết với mạng 5G do China Mobile điều hành.

Mỗi cây cà chua được đặt trong một khối thủy canh, với một ống thông để vận chuyển nước và chất dinh dưỡng. Một loạt các cảm biến theo dõi nhiệt độ, ánh sáng, nước, độ ẩm và phân bón được cài đặt xung quanh, gửi dữ liệu qua mạng 5G trong thời gian thực về hệ thống cho phép người quản lý điều chỉnh các cài đặt chính xác hơn để tối đa hóa năng suất cây trồng.

Ngã ngửa với tốc độ mạng ở thị trấn được phủ sóng 5G hoàn toàn đầu tiên trên thế giới - Ảnh 6.

Thiết bị kiểm soát dịch hại và sâu bệnh đa năng tích hợp 5G trong nhà kính ở Ô Trấn.

Ngoài ra còn có một hệ thống kiểm soát dịch hại và bệnh trong nhà kính, cũng được liên kết với hệ thống mạng di động tốc độ siêu cao để cung cấp thông tin dữ liệu cũng như đưa ra giải pháp phun thuốc theo thời gian thực. Theo Zhao Yu, người quản lý tại trang trại này, việc mạng 5G nhanh và chính xác hơn so với 4G đã giúp hệ thống quản lý không bị đóng băng thường xuyên, cũng như phải tốn nhiều thời gian xử lý phân tích dữ liệu như trước. Hệ thống tích hợp mạng 5G cho phép đưa ra kết quả ngay lập tức.

Zhao nói thêm rằng trước đây họ cần có một bảng điều khiển độc lập gần nhà kính và không thể truy cập hệ thống qua điện thoại thông minh. Bây giờ tất cả các hệ thống có thể được quản lý từ xa thông qua một chiếc điện thoại 5G. Mật độ trồng cao hiện tại đã cao hơn nhiều so với nhà kính truyền thống, bởi công nghệ mới giúp loại bỏ các yếu tố mùa vụ. Sản lượng cây trồng đã tăng gấp đôi và thậm chí tăng gấp ba trong một số trường hợp. Nhân lực cần thiết cũng giảm đi đáng kể.

Ngã ngửa với tốc độ mạng ở thị trấn được phủ sóng 5G hoàn toàn đầu tiên trên thế giới - Ảnh 7.

Trung tâm thương mại tích hợp 5G ở Thượng Hải

Các cơ sở công cộng tích hợp công nghệ 5G đang xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp Trung Quốc, nhờ sự hậu thuẫn phía sau của Huawei. Hồi tháng 5, một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải đã đưa hệ thống camera nhận dạng khuôn mặt và robot hướng dẫn cá nhân robot vào sử dụng, nhờ triển khai mạng 5G cục bộ.

Thượng Hải cũng đã lên kế hoạch cho nhà ga đường sắt 5G đầu tiên của Trung Quốc với công nghệ từ Huawei.

Tham khảo SCMP