NATO hủy diệt Nga bằng cách nào nếu Moscow không có vũ khí hạt nhân?

NATO hủy diệt Nga bằng cách nào nếu Moscow không có vũ khí hạt nhân?
Xe bọc thép chở quân của Nga tham gia tập trận Vostok 2018. Ảnh: RIA Novosti

Mặc dù sức mạnh tổng hợp của NATO vượt trội hơn nhiều so với tiềm lực quân sự của Nga nhưng trong lịch sử chưa thế lực nào có thể bước qua nước Nga bằng chiến thắng.

“Phát kiến” dị thường!

Nghệ thuật phát ngôn mang tính chính trị về đề tài liên quan tới Nga tại Ukraine đã đạt trình độ “điêu luyện” tới mức gần như bất cứ đại diện nào của giới chính trị chóp bu Ukraine cũng tự cho mình quyền được đưa ra tuyên bố kiểu này.

Nguyên bộ trưởng Kinh tế Ukraine, ông Victor Suslov đã làm cho khán giả kênh truyền hình “112 Ukraine” phải kinh ngạc bởi “một phát khiến dị thường”.

Hoá ra, nếu Nga không sở hữu vũ khí hạt nhân thì đã bị NATO chôn vùi từ lâu!

“Nếu Nga không phải là cường quốc hạt nhân thì mọi thứ đã được giải quyết một cách đơn giản và xong xuôi từ lâu: NATO có lẽ đã biến Nga thành tro bụi. Bởi vậy Nga đang khoe cơ bắp (ám chỉ cuộc tập trận Vostok 2018 (Phương Đông-2018) để chứng tỏ rằng điều đó khó có thể xảy ra, ít ra là vào thời điểm hiện nay”, ông Suslov nói.

Thực ra, tuyên bố của chính trị gia này không dựa trên những gì đang diễn ra trong thực tế. Điều này rất dễ nhận thấy. Theo ý tưởng của cuộc tập trận, tất cả các lực lượng vũ trang được chia thành hai nhóm đối đầu nhau.

Các đơn vị thuộc Quân khu trung ương và Hạm đội Biển Bắc “chiến đấu” với các đơn vị của Quân khu phía Đông và Hạm đội Thái Bình Dương. Các trận chiến diễn ra trên những thao trường, cũng như trên vùng biển Okhot, Bering, vịnh Avachinsky và Kronotsky.

Mặc dù theo thông tin từ tờ The Washington Free Beacon (Mỹ) dựa trên nguồn tin từ giới quân sự tại Lầu Năm Góc, trong quá trình diễn ra “Phương Đông-2018” sẽ giả định một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng trên thực tế không có chuyện đó.

Đây hoàn toàn là cuộc tập dượt xung đột vũ trang quy mô lớn của các tập đoàn quân được trang bị tất cả các loại vũ khí hiện đại hạng nặng, của cả không quân và hải quân. Khi tiến hành các cuộc tấn công lẫn nhau bằng vũ khí hạt nhân thì tất cả những khí tài này sẽ biến thành đống sắt vụn vô nghĩa.

Không có bất cứ vũ khí hạt nhân hay hoạt động trình diễn sức mạnh nào của nó đã và sẽ được thực hiện. Từ đó cho thấy rằng ngài cựu bộ trưởng đã nói dối khi chia sẻ với các khán giả truyền hình Ukraine về việc Nga đang khoe sức mạnh hạt nhân tại cuộc tập trận như thế nào.

Chính trị gia này hiểu biết rất hạn chế về các cuộc tập trận nhưng lại không chịu tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề nói trên.

NATO hủy diệt Nga bằng cách nào nếu Moscow không có vũ khí hạt nhân? - Ảnh 1.

Tiêm kích phản lực Sukhoi Nga tại Tập trận Vostok 2018. Ảnh: RIA Novosti

Không có vũ khí hạt nhân, NATO có hủy diệt được Nga?

Liên quan tới tuyên bố khẳng định rằng nếu Nga không có vũ khí hạt nhân thì NATO đã biến Nga thành “tro bụi” có vẻ gần đúng với thực tế hơn. Nhưng đó là thực tế của cuộc đối đầu sau Thế chiến thứ Hai giữa NATO và khối Hiệp ước Warsaw.

Khi đó, Phương Tây nhìn về phía Liên Xô và các đồng minh như một phe chống lại nền văn minh nhân loại, mà sẽ lý tưởng nếu phe này bị tiêu diệt. Vào thời điểm nào đó, theo sáng kiến của Mỹ, NATO có thể thông báo rằng “đế quốc tội ác” phải bị tiêu diệt giống như nước Đức phát xít và triển khai một cuộc chiến tranh với “đế quốc đó”.

Để NATO không còn những âm mưu tương tự trong đầu, Liên Xô phải gồng mình để chế tạo vũ khí hạt nhân của riêng. Chính vào thời điểm này đã hình thành khái niệm “răn đe hạt nhân” mà trong khuôn khổ của khái niệm này hiểm họa sử dụng tiềm lực hạt nhân loại bỏ khả năng xung đột trực tiếp giữa các bên đối địch.

Khái niệm này trong hàng chục năm đã được coi như lý lẽ chính trị và quân sự để đảm bảo sự cân bằng lực lượng trên thế giới.

Hiện nay NATO không còn như ngày xưa. Sau các cuộc ném bom nhằm vào Hiroshima và Nagasaki, bom hạt nhân không còn được sử dụng ở bất cứ nơi nào trên thế giới bởi vì cộng đồng quốc tế đã thấy được những thiệt hại do nó gây ra là không thể chấp nhận.

Ở đây có lẽ ngài cựu bộ trưởng muốn nói “biến thành tro bụi” có nghĩa là sự thất bại quy mô toàn cầu của Các lực lượng vũ trang Nga.

NATO hủy diệt Nga bằng cách nào nếu Moscow không có vũ khí hạt nhân? - Ảnh 2.

Trực thăng Mi-24 phóng tên lửa trong các cuộc diễn tập tại phía Đông Siberia. Ảnh: RIA

Hãy thử tưởng tượng 1 giây nếu Nga không có vũ khí hạt nhân, mà chỉ có những tiềm năng chiến đấu đang được thử sức tại cuộc tập trận “Phương Đông-2018”. Cho dù sức mạnh quân sự tổng hợp của NATO vượt trội hơn nhiều so với tiềm lực quân sự của Nga, nhưng trong lịch sử chưa có ai có thể bước qua nước Nga bằng chiến thắng.

Chắc chắn người Pháp và người Đức không dám đi theo vết xe đổ của cha ông mình. Người Thổ và Tây Ban Nha chắc chắn sẽ từ chối tham gia vào sứ mệnh giải phóng nước Nga. Nhưng người dân vùng Baltic và Ba Lan thì có lẽ sẽ gật đầu. Người Ukraine có thể tham gia với vai trò đối tác của NATO.

Trình độ của các chuyên gia Ukraine từ lâu đã không cho phép họ đánh giá về những gì đang diễn ra ở Nga và trên thế giới. Khi hủy hoại đất nước của mình, đưa xã hội trở lại thời kỳ lạc hậu, họ đã đánh mất sự am hiểu về cách vận hành của những hệ thống phức tạp.

Bởi vậy họ cho rằng thế giới cứ như sân chơi của trẻ em – nếu ai đó có nhiều xe tăng và máy bay hơn sẽ biến kẻ ít hơn thành “tro bụi”. Nhưng trật tự thế giới hoàn toàn không phải như vậy và Nga sở hữu vũ khí hạt nhân là điều không thể phủ nhận.