Ngoài 1 nạn nhân bị thương nặng, 8 hành khách còn lại sẽ sớm được sắp xếp bay về Việt Nam. Thi thể của 3 nạn nhân dự kiến được chuyển về vào ngày 2/1/2019.

Chiều tối ngày 30/12, bà Đoàn Thị Thanh Trà (Giám đốc Truyền thông Saigontourist) cho biết đoàn công tác đầu tiên của Saigontourist đã có mặt tại Cairo (Ai Cập) vào 1h30. Đoàn đã đến ngay bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, nơi những hành khách đang điều trị sau khi gặp nạn trong vụ đánh bom khủng bố.

Nạn nhân vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập sắp bay về Việt Nam - Ảnh 1.

Chiếc xe bị đánh bom khiến 3 người Việt và 1 hướng dẫn viên du lịch người Ai Cập tử vong.

Tiếp đó, 15h30 cùng ngày đoàn công tác thứ hai, gồm ông Bùi Tá Hoàng Vũ (Giám đốc Sở Du lịch TP HCM), ông Võ Anh Tài (Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Saigontourist) và ông Nguyễn Hữu Y Yên (Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist) cũng có mặt.

Tại sân bay, đại diện của Bộ Du lịch Ai Cập, ông Vũ Thiện (Phó Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập), ông Phạm Thế Cường (Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập) đón đoàn và các bên nhanh chóng đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để làm việc về vụ việc.

Nạn nhân vụ đánh bom sắp được về nước

Thông tin chi tiết tình trạng sức khỏe của đoàn khách như sau: 2 du khách tử vong là anh Trần Hóa Khánh (SN 1961), chị Nguyễn Thúy Quỳnh (SN 1962) và hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến (SN 1989).

Gia đình 4 người: anh Trần Tuấn Thông (SN 1964), chị Trần Thị Hồng Loan (SN 1966), và cháu Trần Thành Trung (SN 2002) bị các vết xây xước nhẹ, cháu Trần Thanh Trúc (SN 1999) bị vết thương ở vai nhưng không nguy hiểm.

Anh Lê Đức Minh (sinh năm 1961) bị thương ở đầu gối, anh Lê Phúc (sinh năm 1954) bị thương ở gót chân. Chị Lê Thị Ngọc Hà (SN 1962) bị thương nặng ở hai chân. Hiện đã phẫu thuật 1 chân và chuẩn bị cho ca phẫu thuật tiếp theo. 

Chị Trần Thị Kim Anh ( SN 1960) bị thương ở 1 chân và đã được phẫu thuật. Chị Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1961) và Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997) bị xây xước nhẹ. Hai du khách không bị thương đang ở khách sạn gồm chị Lê Thị Ngọc Lan (SN 1977) và anh Trần Tấn Huy Cường (SN 1972).

Nạn nhân vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập sắp bay về Việt Nam - Ảnh 2.

Các nạn nhân của vụ đánh bom đang được điều trị tại bệnh viện.

Công ty phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và bệnh viện để ưu tiên đưa những người không bị thương và bị thương nhẹ về Việt Nam. Công ty hiện đang làm việc với hàng không để xác định chuyến bay sớm nhất, dự kiến trong ngày 31/12.

Ngoài chị Trần Thị Kim Anh thì 8 hành khách còn lại sẽ sớm trở về Việt Nam. Đối với những người bị thương và cần điều trị thêm, công ty sẽ cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng với người thân. Ngay sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe ổn định, công ty sẽ đưa khách về Việt Nam.

Đối với ba người tử vong, dự kiến các thủ tục sẽ nhanh chóng được hoàn tất vào ngày 2/1/2019 và sau đó được đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.

Cam kết đền bù bảo hiểm hợp lý

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập khẳng định xe chở du khách đi đúng lộ trình tuyến đường dành cho khách du lịch và người dân địa phương, không có bất kỳ biển cấm. 

Ngoài ra, ngay sau thời điểm xảy ra sự việc, đối tác của công ty tại Ai Cập là công ty Egypt Explorer Tours cũng đã khẳng định xe chở đoàn du khách đã đi theo đúng lộ trình đã được lên kế hoạch trước đó và luôn tuân thủ luật pháp, các quy định cũng như hướng dẫn của chính quyền nước sở tại.

Nạn nhân vụ đánh bom khủng bố ở Ai Cập sắp bay về Việt Nam - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

“Về phía Công ty, chúng tôi khẳng định đoàn đã đi đúng lịch trình công ty đã cung cấp cho khách, đoàn đã kết thúc chương trình tham quan và sự việc xảy ra khi xe đang trên đường đến nhà hàng trước khi ra sân bay về Việt Nam” – Đại diện truyền thông của Saigontourist khẳng định.

Hiện công ty đang tiếp tục làm việc với chính quyền và cảnh sát để lấy hành lý của các du khách trước đó đã bị giữ lại để điều tra theo yêu cầu của chính quyền sở tại.

Ngay sau sự việc, công ty đã làm việc với đối tác bảo hiểm. Đến thời điểm hiện tại, đại diện công ty bảo hiểm cho biết đang tiếp tục làm việc với bệnh viện và chính quyền địa phương tại Ai Cập và cam kết có mức bảo hiểm thỏa đáng nhất cho du khách sau khi hoàn tất các đánh giá về nguyên nhân gây thiệt hại.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cho biết đoàn khách du lịch 15 người Việt và 1 hướng dẫn viên người Ai Cập, gặp nạn trong vụ đánh bom xảy ra trên đường El-Maryoutiya, quận Haram, TP Giza đi từ TP HCM. Vụ nổ đã khiến 3 du khách người Việt và hướng dẫn viên người Ai Cập tử vong. 12 du khách người Việt bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.