G
Ngày 30/3, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tấn Hậu (29 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo điểm C, khoản 1, Điều 240 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Hậu thừa nhận bản thân không tuân thủ quy định cách ly và hành vi của mình xuất phát từ sự chủ quan, Hậu cho rằng, cáo trạng quy kết mình là quá nặng vì cảm thấy lỗi của mình chưa đến mức bị xử lý hình sự và mong HĐXX xem xét.

1aff469259e8abb6f2f9

Bị cáo Hậu tại tòa.

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm.

Theo truy tố, ngày 14/11/2020, Hậu được phân công phục vụ trên chuyến bay VN5301 đến Nhật Bản, đưa công dân Việt Nam về nước.

Sau đó, Hậu thực hiện việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines quản lý ở đường Hồng Hà, quận Tân Bình.

Ngày 17/11/2020, khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nơi cư trú, Hậu được cho về cách ly tại nơi lưu trú trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Mặc dù đang thực hiện cách ly nhưng Hậu vẫn cùng 4 người bạn đi ăn và uống cà phê. Nam tiếp viên này còn đến trường Đại học Hutech tham gia thi tiếng Anh.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm lần 3 dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị cách ly tập trung tại Bệnh vện Dã chiến Củ Chi. Qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM tiến hành xét nghiệm, xác định 3 người tiếp xúc gần với Hậu bị lây bệnh.

Cáo trạng xác định tổng thiệt hại vật chất mà Hậu gây ra là 4,4 tỉ đồng, ngoài ra còn có thiệt hại phi vật chất là việc ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP HCM (gồm 861 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nơi cư trú).

 

Theo Ngọc Hiếu (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/nam-tiep-vien-hang-khong-vietnam-airlines-lanh-2-nam-tu-treo-vi-lam-lay-lan-covid-19-d152150.html