Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày mai 22-5, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 5. Trước thềm kỳ họp, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tích cực triển khai các hoạt động theo thẩm quyền, chuẩn bị cho việc tham gia vào các hoạt động của kỳ họp đạt hiệu quả cao nhất.

Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 8 cuộc tiếp xúc cử tri tại các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh với hơn 2000 cử tri tham dự. Tại các cuộc tiếp xúc, các vị ĐBQH báo cáo đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV; kết quả trả lời kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước đó. Với gần 70 lượt ý kiến, nhìn chung cử tri và nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, Quốc hội và sự điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, các cấp chính quyền địa phương; Nhất trí cao với dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV; Bày tỏ sự quan tâm, đánh giá cao việc Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và địa phương tổ chức để nhân dân tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi Bắc Ninh tiếp tục đứng trong nhóm những tỉnh dẫn đầu cả nước về chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, là một trong 3 tỉnh dẫn đầu về chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2022; việc thành lập thị xã Thuận Thành và các phường thuộc thị xã Thuận Thành, thị xã Quế Võ và các phường thuộc thị xã Quế Võ từ ngày 10-4-2023 theo Nghị quyết số 723/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đánh giá cao việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị trên địa bàn toàn tỉnh… Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn lo lắng về vấn đề lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội; các quy định về phòng cháy, chữa cháy; chế độ chính sách đối với người có công, người tham gia phục vụ chiến đấu, cán bộ ngành Y tế, Giáo dục… Cử tri mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm tháo gỡ.
Căn cứ vào kết quả các hội nghị tiếp xúc cử tri và thông qua tổng hợp của Ủy ban MTTQ các cấp, Đoàn ĐBQH tỉnh gửi báo cáo về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để tổng hợp, báo cáo Quốc hội, chuyển đến người có trách nhiệm trả lời; đề xuất vấn đề chất vấn để có cơ sở lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Anh Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà động viên công nhân lao động ở trọ tại phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh.

Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện giám sát, phối hợp tham gia các hoạt động giám sát của HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh để nắm bắt tình hình thực thi chính sách, pháp luật tại địa phương; kết quả phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đặc biệt, Đoàn phối hợp với LĐLĐ tỉnh xuống cơ sở, thăm hỏi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động, nhất là về vấn đề tiền lương, nhà ở, bảo hiểm xã hội.
Chuẩn bị cho công tác xây dựng luật, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức 2 hội nghị xin ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện các ngành chức năng góp ý vào các dự án luật trình kỳ họp thứ 5, gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đồng thời, xin ý kiến bằng văn bản góp ý vào Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 2 hội nghị TXCT chuyên đề kết hợp với góp ý xây dựng luật. Cử tri là cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an tỉnh và công nhân lao động trong tỉnh bày tỏ tâm tư, nguyện vọng gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương, địa phương. Cử tri là công nhân lao động đóng góp nhiều lượt ý kiến về quá trình thực thi, những kiến nghị, đề xuất đối với các luật có liên quan quy định về việc làm, chế độ, chính sách của người lao động và bảo vệ quyền lợi của người lao động như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật Việc Làm,… Đồng thời, góp ý xây dựng đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Cử tri công tác trong lực lượng công an tỉnh góp ý kiến vào các dự thảo: Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Luật Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Các ý kiến được Đoàn ĐBQH tiếp thu, tổng hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời, làm căn cứ để các ĐBQH của Đoàn nghiên cứu, tham gia phát biểu trong các phiên thảo luận ở tổ và ở hội trường về các dự án luật tại kỳ họp thứ 5.
Theo thông báo của Tổng thư ký Quốc hội, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV tiến hành theo 2 đợt: đợt 1 từ ngày 22-5 đến ngày 10-6; đợt 2 từ ngày 19-6 đến ngày 23-6. Giữa 2 đợt họp là 5 ngày làm việc để các cơ quan của Quốc hội và cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, nghị quyết, đồng thời tạo điều kiện để đại biểu Quốc hội không chuyên trách giải quyết công việc tại cơ quan, đơn vị. Trong kỳ họp này, về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ  xem xét thông qua 8 luật và 2 nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật. Về các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, Quốc hội sẽ xem xét các Báo cáo: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu  năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022. Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; Xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2024; Xem xét báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3 và thứ 4, Quốc hội khóa XV; Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn và một số nội dung quan trọng khác.

Vân Giang

Nguồn Báo Bắc Ninh: http://baobacninh.com.vn/web/bbn/chi-tiet-chinh-tri/-/details/20182/nam-bat-tam-tu-nguyen-vong-cua-cu-tri-truoc-ky-hop-thu-5-quoc-hoi-khoa-xv