G

(Tổ Quốc) – Mỹ cho rằng, bằng cách tuyên bố chủ quyền với vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, Trung Quốc nhằm hạn chế quyền và tự do, trong đó có tự do hàng hải của các nước.

Trên Twitter của mình. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo viết: “Ngày hôm nay, Mỹ gửi Công hàm phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc với Biển Đông lên Liên Hợp Quốc. Chúng tôi bác bỏ các tuyên bố phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do trên biển.”

Today, the U.S. protests the PRC’s unlawful South China Sea maritime claims at the @UN. We reject these claims as unlawful and dangerous. Member States must unite to uphold international law and freedom of the seas. #FreeAndOpenIndoPacific https://t.co/h6UCoBnnnb

— Secretary Pompeo (@SecPompeo) June 2, 2020 ” data-style=”align-center”>

Secretary Pompeo

@SecPompeo

Today, the U.S. protests the PRC’s unlawful South China Sea maritime claims at the @UN. We reject these claims as unlawful and dangerous. Member States must unite to uphold international law and freedom of the seas. https://go.usa.gov/xwjvx

Protesting China’s Unlawful Maritime Claims at the UN | United States Mission to the United Nations

I have the honor to convey a letter to you regarding Note Verbale No. CML/14/2019 sent by the Permanent Mission of the People’s Republic of China to you on December 12, 2019 in response to the…

usun.usmission.gov

3.422 người đang nói chuyện về điều này

Cụ thể, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft đã gửi Công hàm đến LHQ phản đối các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc được nêu trong Công hàm số CML/14/2019 mà Bắc Kinh đã gửi đến LHQ vào 12/12/2019.

Đại sứ Mỹ tại LHQ nhấn mạnh, các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế được thể hiện trong Công ước về Luật Biển của LHQ và các tuyên bố này cũng can thiệp trái phép vào quyền và tự do của Mỹ cũng như các nước thành viên khác.

Tron Công hàm gửi đến LHQ, Mỹ bày tỏ quan điểm bác bỏ khái niệm “quyền lịch sử” mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông, cho rằng điều này vượt quá quyền được nêu trong Công ước Luật Biển và đã được Tòa Trọng tài quốc tế năm 2016 phán quyết là không phù hợp với Công ước Luật Biển. Công hàm cũng khẳng định, phán quyết năm 2016 là cuối cùng và có giá trị pháp lý.

Công hàm nêu rõ, bằng cách tuyên bố chủ quyền với vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, Trung Quốc nhằm hạn chế quyền và tự do, trong đó có tự do hàng hải mà các nước được hưởng.

Mỹ một lần nữa kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các yêu sách hàng hải của mình đối với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước; tuân thủ quyết định của Toà trọng tài năm 2016; và chấm dứt các hoạt động khiêu khích ở Biển Đông.

Công hàm CML/14/2019 mà Bắc Kinh đã gửi đến LHQ vào 12/12/2019 nhằm đáp lại Công hàm của Malaysia về ranh giới thềm lục địa. Tuy nhiên, Công hàm của Mỹ khẳng định, nước này không đưa ra bình luận về yêu cầu xác lập giới hạn thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia. Về Công hàm của Trung Quốc, chính phủ các nước Philippines, Việt Nam, Indonesia đã gửi các công hàm phản đối.

 

 

Lan Hương

Nguồn Trí Thức Trẻ http://ttvn.toquoc.vn/my-gui-cong-ham-den-lhq-goi-yeu-sach-cua-trung-quoc-o-bien-dong-phi-phap-va-nguy-hiem-820203672714464.htm