Mượn cớ kêu oan, nỏ mồm chống phá

Mấy ngày nay, dư luận dành sự quan tâm đặc biệt đến thông tin cơ quan chức năng sẽ tiến hành thi hành án đối với tử tù Nguyễn Văn Chưởng. Trên mạng xã hội xuất hiện dày đặc các thông tin, ý kiến bày tỏ cảm xúc, chia sẻ với gia đình và tử tù. Các tổ chức chống phá, phản động ở hải ngoại ngay lập tức sử dụng sự việc này để reo rắc mối hoài nghi, kích động những người nhẹ dạ cả tin phản đối chính quyền, hệ thống pháp luật của Việt Nam. Đáng buồn hơn, nhiều nhà “dân chủ tự phong” cũng lớn tiếng khóc thuê, mượn danh kêu oan để đánh bóng tên tuổi, nỏ mồm chống phá Đảng, Nhà nước.

Luận điệu chống phá, xuyên tạc về vụ án Nguyễn Văn Chưởng.

Nguyễn Văn Chưởng (sinh năm 1983, quê ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) bị cáo buộc chủ mưu trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tối 14/7/2007, tại Hải Phòng. Ngày 12/6/2008, Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Chưởng. Ngày 21/11/2008, Toà án Nhân dân Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Ngày 18/4/2011, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra “Kháng nghị giám đốc thẩm số 09/KN-VKSTC-V3”, đề nghị Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự phúc thẩm đối với Chưởng để xét xử phúc thẩm lại. Ngày 7/12/2011, Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao mở Phiên tòa Giám đốc thẩm, bác Kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Tóm tắt như vậy để thấy vụ án hình sự do Nguyễn Văn Chưởng bị cáo buộc là chủ mưu đã trải qua đầy đủ các phiên toà theo luật định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Nguyễn Văn Chưởng và gia đình vẫn liên tục kêu oan, mặc dù không đưa ra được các chứng cớ, tình tiết mới có sức thuyết phục, làm thay đổi bản chất sự việc. Đỉnh điểm là ngày 4/8, khi Toà án Nhân dân Thành phố Hải Phòng gửi thông báo “về việc làm đơn xin nhận tử thi, tro cốt của người đã bị thi hành án tử hình” đến gia đình Nguyễn Văn Chưởng và hình ảnh Thông báo này được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội thì đã xuất hiện rất nhiều thông tin với những ý kiến, chia sẻ với gia đình và tử tù, thậm chí có rất nhiều bài viết có nội dung đồng cảm, mạnh miệng kêu oan giúp. Xét về bản chất, đây cũng là điều bình thường thể hiện tâm lý thương cảm với một người sắp bị tước đoạt mạng sống (dù là tử tù đã giết người, cướp của dã man phải đền tội ác).

Như thông lệ, bất cứ sự kiện, vụ việc gì được dư luận quan tâm, nhất là có dính dáng đến chính quyền, pháp luật là ngay lập tức tổ chức khủng bố Việt Tân cùng bè lũ chống phá ở hải ngoại như tận dụng triệt để. Chúng lu loa: “Việc Nguyễn Văn Chưởng bị tử hình cho dù không rõ bằng chứng so với việc miễn án tử cho các quan chức tham nhũng hối lộ hàng nghìn tỉ đồng cho thấy “pháp quyền XHCN” là thế nào”; “Dù nhân chứng, vật chứng đầy mâu thuẫn, không thuyết phục, song công an, kiểm sát và toà án quy ai vào tội chết, người ấy làm sao có thể thoát chết”; “Thi hành án tử Nguyễn Văn Chưởng: Nhà nước vấy máu dân oan”… Lướt qua nội dung đủ thấy việc “kêu oan” cho tử tù Nguyễn Văn Chưởng chỉ là cái cớ để bọn chúng chĩa mùi dùi công kích vào chính quyền, hệ thống pháp luật, lực lượng công an của Việt Nam để thực thi mưu đồ chính trị đê hèn quen thuộc.

Giọng lưỡi, tâm địa bè lũ khủng bố, chống phá, phản động không mấy ai còn lạ, đáng tiếc là nhiều “nhà đấu tranh dân chủ” cực đoan cũng có thể gọi là tri thức với danh hiệu luật sư, nhà văn, cựu giáo chức, thậm chí có học hàm, học vị tiến sỹ, giáo sư nhưng cũng u mê, hoà mình với đám cặn bã bằng những lời lẽ rất hàm hồ, quy chụp. Sau khi đăng tải nội dung “Tin khẩn cấp: TAND TP Hải Phòng hôm nay 4/8 ra quyết định thi hành án tử hình đối với Nguyễn Văn Chưởng. Đây là vụ án oan đặc biệt nghiêm trọng”, tài khoản Facebook mang tên Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện đã liên tiếp đăng tải các nội dung bài viết với nội dung “kêu oan” cho tử tù Nguyễn Văn Chưởng: “Quyết định tử hình đối với Nguyễn Văn Chưởng là một sai lầm không thể sửa đổi với lịch sử tư pháp và hành pháp”; “Một thanh niên như thế mà toà kết tội cầm đầu vụ giết người cướp của thì có tin được không? Và cướp của ai? Cướp của Thiếu tá công an à? Cướp được gì rồi?”; “Phải chăng Nguyễn Văn Chưởng phải chết vì chức PGĐ CA TP Hải Phòng của Dương Tự Trọng?”… Ông thầy võ Đoàn Bảo Châu đăng tải trên Facebook bài viết “Vì sao tôi tin Nguyễn Văn Chưởng vô tội?”, lập luận: “Việc cố tình vi phạm pháp luật, dùng nhục hình với người tù đã thành một “truyền thống” với các điều tra viên ở Việt Nam”; Tôi hoàn toàn có quyền tin rằng các điều tra viên và nhiều kẻ khác đã cố tình đổ tội cho những người vô tội với mục đích xấu. Nhất là khi đạo đức cán bộ vào thời kỳ vô cùng “ngạo nghễ” như công luận đã được chứng kiến”; “Tôi tin Chưởng vô tội và nếu như em bị giết thì điều ấy cũng đồng nghĩa với việc công lý ở Việt Nam cũng bị giết. Và lúc đó, lũ dân đen chúng ta thực sự là một lũ cừu bất lực. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị bắt, bị đánh tới thân tàn ma dại và thành kẻ có tội”…

Hoàn toàn không có chứng cứ, lập luận đủ sức thuyết phục, các lời lẽ “kêu oan” này phần lớn chỉ để kích động, chỉ trích chính quyền, lực lượng công an và hệ thống tư pháp Việt Nam. Dường như cái họ quan tâm không phải là tính mạng tử tù, bản chất vụ án mà tư lợi của chính bản thân với những toan tính thấp hèn…

Chuyện tử tù Nguyễn Văn Chưởng đã có các cơ quan chức năng đã và đang thực hiện theo đúng quy trình, quy định pháp luật. Việc đồng cảm, chia sẻ, “kêu oan” giúp người khác là việc bình thường, thể hiện tình cảm của mỗi con người. Nhưng lợi dụng, mạo danh việc “kêu oan” để chống phá, bôi nhọ chính quyền là hành vi không thể chấp nhận được, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không sớm thì muộn sẽ nhận được hậu quả tương xứng. Đến lúc ấy, chắc chắn các vị sẽ thấm thía cảm giác bị các đối tượng lợi dụng, dùng làm “miếng mồi” để thực thi âm mưu, thủ đoạn chống phá, phản động, tư lợi cá nhân như thế nào.

Trung Tín

Nguồn Báo Phú Thọ: https://baophutho.vn/xay-dung-dang/muon-co-keu-oan-no-mom-chong-pha/196897.htm