Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát

Mất hơn 2h nỗ lực dùng tay đào bới, lực lượng chức năng và người dân mới tìm thấy thi thể bé trai và người phụ nữ bị vùi lấp trong đống đổ nát tại ngôi nhà sập. Thời điểm hiện tại, nhiều người dân vẫn không dám ngủ vì sợ nước dâng và sạt lở đất trong đêm.

Người dân không cầm được nước mắt khi tìm thấy 2 thi thể

Chiều tối ngày 18/11, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ sạt lở đất làm sập ngôi nhà bán phở khiến 2 người tử vong và ít nhất 5 người bị thương.

Nguyễn Thanh Long (một trong những người tham gia đào đất cứu người) kể lại, lúc đó khoảng hơn 6h sáng ngày 18/11, người dân bất ngờ nghe tiếng động ầm ầm phát ra từ quán bán phở Tiến Huyền (14 Tôn Thất Tùng, phường Vĩnh Thọ, TP. NhaTrang).

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sập nhà khiến 2 người tử vong do mưa lũ.

Khi người dân đến thì thấy nhiều người chạy từ trong quán phở ra ngoài kêu thảm thiết, còn bên trong thì đất đá, tường và mái nhà đổ sập.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng địa phương có mặt ngay sau đó để cùng người dân đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Lực lượng chức năng gồm Công an, cảnh sát PCCC, dân quân,… cùng người dân xung quanh lao vào dùng tay đào bới tìm những người bị đất đá vùi lấp.

“Lúc đó trời còn mưa, mọi người đều hoảng loạn lắm vì đất đá đã vùi lấp cả quán ăn. Chúng tôi cùng người dân nhanh chóng cùng nhau dùng tay bới tìm người trong đống đổ nát chứ không dám dùng máy móc vì sợ trúng người, có thể càng gây nguy hiểm. Sau khoảng hơn 2 tiếng nỗ lực đào bới thì tìm thấy thi thể người phụ nữ, một bé trai bị vùi lấp dưới lớp đất đá”, anh Long thuật lại.

Theo anh Long, 2 người bị đất đá vùi lấp đã tử vong gồm một người phụ nữ và 1 đứa bé (khoảng 7 tuổi). Hai thi thể được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài sau khi phát hiện.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 2.

Người dân tiếc thương bé trai và nữ chủ quán bị vùi lấp trong đống đổ nát khi nhà sập.

“Khoảng 9h thì tìm thấy thể người phụ nữ, nửa tiếng sau thì tiếp tục tìm thấy bé trai dưới lớp đất đá”, một nhân chứng tìm kiếm kể lại.

Theo người này, trong lúc tìm kiếm tất cả đều cố gắng cào bới lớp đất thật nhanh để hy vọng cứu được người. Tuy nhiên, giây phút tìm thấy người phụ nữ và bé trai, mọi người như chết lặng.

Chứng kiến vụ việc thương tâm, nhiều người không cầm được nước mắt. Một người dân thuật lại, họ thấy một người phụ nữ đứng bên ngoài khóc trong vô vọng, có thể là người mẹ của bé trai.

Theo người dân, người phụ nữ tử vong trong do bị đất đá vùi lấp là chủ quán phở trên, còn đứa bé trai là con của một cô giáo trong đoàn khách du lịch.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng điều xe tải đến dọn hiện trường đất đá tại căn nhà sập.

“Thời điểm trước khi xảy ra vụ việc, bé trai có vào ăn phở, không may bị lớp đất đổ xuống vùi lấp. Những người khác thì kịp chạy thoát còn bé trai và bà chủ quán thì…”, người dân chứng kiến vụ việc xót xa chia sẻ.

Người dân cũng cho biết, quán bán phở trên là do nữ chủ quán thuê mặt bằng để bán.

Sau khi tìm thấy 2 thi thể trên, lực lượng chức năng cùng người dân tiếp tục tìm kiếm xem còn ai bị vùi lấp hay không. Đến 16h cùng ngày, lực lượng chức năng đã điều máy xúc để giải quyết hiện trường, lớp đất đất được đưa lên xe tải chuyển đi nơi khác.

Người dân Nha Trang thấp thỏm không dám ngủ vì nước dâng tràn vào nhà

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 18/11, nhiều tuyến đường ở một số phường của TP. Nha Trang vẫn còn ngập sâu, chia cắt giao thông.

Tại khu vực phường Vĩnh Hải (TP. Nha Trang) bị ngập tới gần đầu gối người trưởng thành, nhiều nhà cũng bị nước tràn vào.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 4.

TP. Nha Trang ngập nước do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 5.

Khu vực chợ Vĩnh Hải ngập khá nặng.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 6.

Đường phố ngập lênh láng nước, một số khu vực bị cô lập.

Trong khi đó tại khu vực chợ Vĩnh Hải, các tuyến đường bị ngập nước, cô lập khiến người dân không thể đi lại được. Cuộc sống người dân bị đảo lộn, trên đường phố nhiều phương tiện bị chết máy.

Lo sợ nước tràn vào nhà trong đêm nay, nhiều người dân dùng ván gỗ ngăn trước cửa ngăn nước tràn vào nhà.

Chị Nguyệt (phường Vĩnh Trung) cho biết: “Mặc dù mưa đã tạnh nhưng nước vẫn còn ngập khá nặng, cô lập nên chúng tôi không đi đâu được. Nước có nguy cơ tràn vào nhà nếu tối nay trời mưa”.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 7.

Khu vực phường Vĩnh Trung chìm trong biển nước.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 8.

Nhiều cây cối bị nước ngập sâu, nghi cơ bị chết úng.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 9.

Sạt lở đất gây sập nhà kinh hoàng – Ảnh: Tỉnh Đoàn Khánh Hoà

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 10.

Nhiều người đi sơ tán – Ảnh: Tỉnh Đoàn Khánh Hoà.

Theo chị Nguyệt, đến 19h tối nay thì nước vẫn còn ngập gần tràn vào trong nhà, chưa có dấu hiệu rút. Hầu hết người dân đều ở trong nhà nhưng không dám ngủ, ra ngoài thì nước bủa vây nên không thể đi đâu được.

Còn tại khu vực Vĩnh Phương (TP. Nha Trang), nước từ sông gần đó bắt đầu dân lên và tràn vào nhà dân. Hầu hết các hộ dần ven sông ở khu vực này đều bị ngập, cô lập với bên ngoài .

Chị Linh (người dân) cho hay, từ khoảng 15h cùng ngày nước đã dâng ngập toàn bộ khu vườn nhà chị. Khoảng 1 tiếng sau đó, nước bắt đầu tràn vào nhà, nên gia đình chị rất vất vả trong việc đưa đồ đạc lên trên cao, có một số đồ dùng đã hư hỏng.

“Không biết tối nay ngủ sao đây vì nhà ngập. Nếu trời mưa nữa có thể gia đình tôi thức trắng đêm nay”, chị Linh than thở.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 11.

Người dân thấp thỏm không dám ngủ vì sợ nước tràn vào nhà.

Mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ở Nha Trang: Người dân dùng tay đào bới tìm thi thể bé trai và người phụ nữ trong đống đổ nát - Ảnh 12.

Đến 21h, nước vẫn còn ngập một số nơi của TP. Nha Trang.