G
Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, mọi thứ sẽ quay về đúng nhịp điệu vốn có của nó, mùa hè tuy có dài với muôn vàn khó khăn nhưng nó cũng cho lại chúng ta những trải nghiệm vô cùng quý giá. Mong rằng một mùa hè chỉ ở nhà sẽ khiến các con biết trân trọng khoảng thời gian trên lớp học. Hy vọng sau thời gian này các con sẽ học được nhiều thứ và sẽ trưởng thành hơn trong tâm hồn.

Dấu ấn mùa hè đáng nhớ

Năm học 2020- 2021 là một năm học đầy ‘sóng gió” với học sinh ở TP HCM. Học kỳ 2 bắt đầu trong vội vã, các con lo “chạy” bài vở để kịp hè bởi trước đó bị ảnh hưởng do đợt Covid mùa tết, thì nay dịch lại tái bùng phát với quy mô lớn nên hè đã đến trong bất ngờ và gấp gáp.

Thường khi cứ mỗi độ tháng năm, khi hoa Phượng nở đỏ góc sân trường, khi ve râm ran cất tiếng hát báo hiệu hè lại về, thì cũng đến lúc các bạn học sinh chuẩn bị tạm chia tay bạn bè và thầy cô để thực hiện những dự định đã được lên kế hoạch trước.

Tuy nhiên, năm nay Hè vẫn về, phượng vẫn nở rực, ve non lột xác vẫn ồn ả khắp nơi, buổi học cuối vẫn bịn rịn chia tay, nhưng mọi chuyện lại khác, có lẽ đây là một mùa hè đặc biệt – một mùa hè rất dài khi cả TP cùng thực hiện chỉ thị 16 để phòng chống dịch.

Mùa hè là mùa đáng mong đợi nhất của học trò, là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, để chuẩn bị và để khởi động. Nhưng mọi kế hoạch cho một mùa hè rực rỡ đành xếp lại, dịch bệnh bất ngờ bùng phát dữ dội lần thứ tư, để chung tay chống dịch theo chỉ thị của Chính phủ, mọi người dân TP HCM không ra đường khi không cần thiết.

Vậy là một kì nghỉ chỉ ở trong nhà, một kỳ nghỉ dài bất thường đã diễn ra. Ở lứa tuổi các con chưa thể hiểu dịch bệnh là gì? chỉ có thể lý giải qua ánh mắt lo lắng của thầy cô và cha mẹ rằng nó rất đáng sợ. Nhưng gác đi mọi lo lắng, tuân thủ nghiêm túc thông điệp 5K thì các con vẫn có thể tận hưởng một mùa hè thật đẹp theo cách riêng của mình.

Cùng sum vầy đầm ấm yêu thương

Thay vì mọi năm các con sẽ được gửi về quê với ông bà để vừa có người chăm nom vừa biết được thế nào là bình yên của vùng nông thôn, được chạy đùa thoải mái trên những cánh đồng thơm mùi lúa mới, say sưa với những con trâu, cánh cò, mê mẩn với những vườn cây trĩu quả, thì năm nay sẽ được ở nhà, được tận hưởng trọn vẹn mùa hè bên cha mẹ.

h1 (4)

Là dịp để gia đình sum vầy đầm ấm yêu thương.

Rồi cũng có những bạn thường nghỉ hè ở nơi có khí hậu se lạnh hoà cùng ngàn thông rì rào của Đà Lạt, hay ở những bãi cát trắng để các con đùa vui cùng những đợt sóng nhấp nhô dưới bầu trời xanh ngắt của Vũng Tàu, Phan Thiết hay Nha Trang, thì nay không gian của các con được gói gọn trong ngôi nhà thân yêu ấm áp của gia đình.

Thời gian này mọi người tiếp xúc, trao đổi với nhau nhiều hơn, từ đó giữa phụ huynh và các con sẽ thấu hiểu hơn, đồng điệu hơn và hàn gắn hơn. Những xung đột về tâm sinh lý của con cái khiến cha mẹ hiểu bản thân mình hơn để rồi có phương pháp dạy con tốt hơn.

Những bữa ăn sáng vội vã, những suất ăn trưa nội trú nay sẽ được thay bằng những món theo sở thích của con do mẹ nấu. Thời gian trước cha con chỉ có thể gặp vào buổi tối thì nay có thể chơi đùa cùng nhau cả ngày.

h2 (3)

Là dịp để ta sống chậm lại, sống sâu hơn và cùng đồng hành với con trải qua mùa hè chưa từng có.

Bài tập trước đây vô cùng khô khan khi con cùng các bạn giải trên lớp thì nay sẽ thật thú vị khi có tiếng cười của mẹ, giọng nói của cha hướng dẫn cho con. Cũng bài tập đó nhưng giờ sao thật sinh động, đầy màu sắc và ngập tràn hạnh phúc trong tâm trí trẻ.

Dịch bệnh đến nằm ngoài ý muốn, khiến mọi thứ đảo lộn, nhưng chính việc ở nhà khiến các con học cách chủ động hơn trong làm bài tập, trong giờ giấc ăn, chơi, ngủ nghỉ. Covid- 19 bùng phát lại, việc sợ hãi và căng thẳng không khiến tình hình tốt hơn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhỏ. Việc nên làm là “cùng con” bình thường hóa hoạt động, thay đổi để thích nghi.

Cùng tạo một mùa hè thật “bếp núc” học mẹ nấu ăn, cùng ba nhặt rau. Việc biết nấu ăn làm việc nhà cũng sẽ là hành trang tốt của các con khi trưởng thành. Hay có một mùa hè thật “nông dân” cùng ba trồng vài cây ớt, cây cà trong thùng xốp, cùng tưới cây, bón phân trong tiếng cười rộn vang.

Việc phụ mẹ nấu ăn, làm việc nhà cũng sẽ là hành trang tốt của các con khi trưởng thành.

Việc phụ mẹ nấu ăn, làm việc nhà cũng sẽ là hành trang tốt của các con khi trưởng thành.

Thay vì trước đây các con chỉ cần học và chơi thì nay các con sẽ cùng ba mẹ làm mọi thứ có thể từ phơi đồ đến quét nhà, dọn dẹp. Ở nhà cùng nhau không chỉ là chung tay để đẩy lùi dịch bệnh mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn, giúp tình thân gắn kết, từ đó ươm mầm cho những giá trị tích cực trong gia đình, cho tình thương trong mỗi trái tim của cha mẹ và con cái đủ lớn để xoá nhoà mọi khoản cách.

Thời gian vẫn cứ hối hả trôi qua, cuộc sống mưu sinh cứ cuốn mọi người vào guồng quay bất tận, rồi đôi lúc mệt mỏi, ai cũng muốn có khoảnh khắc nghỉ ngơi bên gia đình. Dịch đến thật đáng sợ, nhưng chính nó cho ta khoảng thời gian này, để ta sống chậm lại, sống sâu hơn và cùng đồng hành với con trải qua mùa hè chưa từng có.

 

Theo Huỳnh Phúc (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/mua-he-chua-tung-co-d161442.html