Mua bán người, mua bán cả bào thai sang Trung Quốc với giá hàng chục triệu đồng

Một vụ giải cứu cháu bé bị bắt cóc bán sang Trung Quốc trước đó của Công an Nghệ An.

Vẽ ra viễn cảnh cuộc sống xa hoa, việc nhẹ nhưng hưởng lương cao bên Trung Quốc, Nhom đã dụ dỗ các bé gái nhỏ tuổi ở vùng biên giới để lừa bán sang Trung Quốc.

Ngày 17/12/2018, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã phá thành công Chuyên án mang bí số 119T, bắt giữ đối tượng Lữ Thị Nhom (SN 1993, trú tại bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) về hành vi mua bán trẻ em.

Cơ quan công an thông tin, thời gian gần đây Công an huyện Tương Dương phát hiện nhiều vụ việc về hành vi mua bán người. Trong đó, nhiều trẻ em tầm 15-18 tuổi vùng dân tộc thiểu số tại các xã vùng biên giới giáp Lào như: Xá Lượng, Mai Sơn, Nhôn Mai… bỏ học sớm và bị lừa bán sang Trung Quốc.

Qua điều tra, công an phát hiện gần đây Lữ Thị Nhom (SN 1993, thường gọi là Tuyết, trú tại bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) có nhiều biểu hiện cấu kết với các đối tượng để dụ dỗ các bé gái bỏ học rồi bán sang Trung Quốc.

Mua bán người, mua bán cả bào thai sang Trung Quốc với giá hàng chục triệu đồng - Ảnh 1.

Nhom tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, do Nhom hiện đang sinh sống bên Trung Quốc, ít khi về Việt nam nên việc điều tra gặp khó khăn.

Qua điều tra cho biết, mỗi năm, Nhom thường về gia đình vài lần. Mỗi lần như thế Nhom đều đến các khu vực người dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn để tiếp cận các nạn nhân rồi dụ dỗ.

Khi tiếp cận các nạn nhân, Nhom kể về cuộc sống xa hoa, công việc hấp dẫn làm ít, hưởng lương nhiều bên Trung Quốc để dụ dỗ. Khi các nạn nhân bắt đầu lưỡng lự thì các đối tượng sẽ tiếp tục tiếp cận để các nạn nhân tin theo.

Mới đây, Công an huyện Tương Dương nhận được đơn trình báo của 2 gia đình bàn Na Bè (xã Xá Lượng, Tương Dương) về việc 2 cháu Lìn Thị E. T. (SN 2000) và Mong Thị T. (SN 2001) bị lừa bán sang Trung Quốc.

Các gia đinh sau đó làm đơn tố cáo Nhom lên cơ quan công an vì lừa bán 2 nạn nhân này sang Trung Quốc.

Đầu tháng 12/2018, Nhom tiếp tục về Việt Nam để tiếp tục “chuyến hàng” mới. Nắm được thông tin này, công an đã tiếp cận và bắt giữ Nhom để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Nhom một mực chối cãi. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Nhom mới cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nhom khai, y thường liên lạc và móc nối với một số người bên Trung Quốc rồi về Việt Nam dụ dỗ các phụ nữ, trẻ em vùng sâu, vùng xa sang bán.

Nếu là những cô gái trẻ, đẹp, Nhom sẽ bán với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng), còn nếu là phụ nữ lớn tuổi chỉ bán với giá 2 vạn nhân dân tệ (tương đương 60 triệu đồng).

Khi bán được 1 người, Nhom được hưởng từ 20 – 40 triệu đồng. Trường hợp của 2 em Lìn Thị E T. và Mong Thị T., Nhom đã bán cho 1 người đàn ông sang Trung Quốc với giá 9,2 vạn nhân dân tệ (tương đường 276 triệu đồng).

Hiện, Công an huyện Tương Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lữ Thị Nhom về hành vi mua bán trẻ em, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng, vụ án.

Trước đó tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Nghệ An khoá VII, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, thời gian gần đây ở Nghệ An tình trạng mua bán người, mua bán bào thai diễn biến phức tạp.

bna_buonnguoi15048473_12122018

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Tính riêng trong năm 2018, cơ quan công an đã bắt giữ 16 vụ, giải cứu hơn 40 nạn nhân. Trong đó tình trạng một số phụ nữ dân tộc có thai từ 6-8 tháng được một số đối tượng đưa sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch.

Tại Trung Quốc, những phụ nữ này sinh con thì những đứa trẻ sơ sinh sẽ được bán ngay với giá từ 60-80 triệu đồng.

Đại tá Cầu cho biết, Bộ luật hình sự 2015 không quy định về tội phạm mua bán bào thai nên quá trình điều tra, xử lý vô cùng khó khăn.

Theo Đại tá Cầu, thời gian tới cần tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân, đặc biệt là ở ác huyện miền núi, vùng sâu vùng xa sát biên giới.