Một nghiên cứu kéo dài 25 năm kết luận chế độ ăn low-carb sẽ khiến bạn giảm tuổi thọ

Ngay cả khi bạn thấy mình giảm cân khi ăn low-carb, việc làm này lại có thể gây thiệt hại cho các bộ phận khác của cơ thể.

Tin xấu cho những người đang ăn low-carb: Chế độ ăn này có thể làm giảm tuổi thọ, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y học The Lancet Public Health.

Trong thời gian từ năm 1987-1989, các nhà khoa học đã khảo sát hơn 15.000 người ở Hoa Kỳ về chế độ ăn uống của họ, bao gồm các loại thực phẩm họ tiêu thụ và lượng thức ăn mà họ ăn.

Từ thông tin này, các nhà khoa học xác định được lượng calo trung bình cùng với thành phần các chất dinh dưỡng đa lượng mà họ đã tiêu thụ – carbohydrate, protein và chất béo.

Sau 25 năm theo dõi những người tham gia nghiên cứu này, họ kết luận rằng một người 50 tuổi ăn carbohydrate vừa phải (50-55% calo từ carb) sẽ sống trung bình lâu hơn 4 năm, so với người ăn chế độ ăn carb siêu thấp (ít hơn 30% lượng calo từ carb).

Những người ăn low-carb truyền thống (30-40% calo từ carb) cũng có tuổi thọ bị rút ngắn 2 năm so với những người ăn carb vừa phải.

Đó là lý do tại sao những người đang ăn keto (chế độ ăn thời thượng nhất hiện nay với chỉ 5% calo từ carb) phải cân nhắc, bên cạnh những thông tin khác nghi ngờ keto còn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 25 năm kết luận chế độ ăn low-carb sẽ khiến bạn giảm tuổi thọ - Ảnh 1.

So sánh thành phần các chất dinh dưỡng đa lượng của chế độ ăn tiêu chuẩn và low-carb keto

Tử huyệt của low-carb

Chúng ta biết rằng ăn quá nhiều carbohydrate, đặc biệt là đường, có thể dẫn đến thừa cân và tiểu đường. Nghiên cứu mới trên Lancet cũng chỉ ra ăn quá nhiều carb cũng không tốt.

Theo đó, những người tiêu thụ trên ngưỡng carb trung bình (65% calo từ carb) cũng có tuổi thọ ngắn hơn 1 năm so với nhóm ăn 50-55%. Vậy tại sao ăn nhiều carb hơn cũng giảm tuổi thọ mà ít carb hơn cũng vậy?

Hóa ra, loại thức ăn đã tạo ra sự khác biệt và đó là “tử huyệt” trong chế độ low-carb.

Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng những người cắt bỏ carb không có xu hướng thay thế chúng bằng rau, trái cây và ngũ cốc nguyên cám – đó là những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều phytochemical, các loại axit béo có lợi cho tim, chất xơ tốt cho ruột, cũng như vitamin thiết yếu và các khoáng chất.

Ngược lại, càng cắt giảm nhiều carb, chẳng hạn như trong chế độ ăn keto, người ta càng có xu hướng loại bỏ trái cây và rau quả. Để bù đắp cho sự thiết hụt calo, những người này thay thế chúng bằng các loại thịt chế biến chứa nhiều chất béo, hoặc đồ ăn chế biến có carb thấp.

Hãy tưởng tượng việc xúc xích, thịt xông khói và rất nhiều thịt đỏ được đưa vào chế độ ăn này. Vô số nghiên cứu trước đó đã cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến bệnh tật.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, chế độ ăn low-carb dựa trên động vật – hiện đang rất phổ biến tại Bắc Mỹ và châu Âu, có thể liên quan tới giảm tuổi thọ“, Tiến sĩ Sara Seidelmann, chuyên gia nghiên cứu tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Woman ở Boston, tác giả nghiên cứu cho biết.

Một nghiên cứu kéo dài 25 năm kết luận chế độ ăn low-carb sẽ khiến bạn giảm tuổi thọ - Ảnh 2.

Trong một xu hướng chung, người ăn low-carb thường thay rau quả bằng thịt đỏ

Tất nhiên, không phải tất cả những người ăn keto đều giảm ăn rau quả và tăng thịt đỏ, nhưng xu hướng chung là vậy. Một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ xác nhận rằng người Mỹ nói chung đang ăn ít rau quả: Chỉ có 12% người trưởng thành ăn lượng trái cây được đề nghị, trong khi chỉ có 9% ăn đủ rau.

Chúng ta cần phải xem xét một cách thật cẩn thận những thứ có lợi cho sức khỏe trong chế độ ăn uống cung cấp sự bảo vệ cho cơ thể“, tiến sĩ Seidelmann cho biết thêm.

Ngay cả khi bạn thấy mình giảm cân khi ăn low-carb, việc làm này lại có thể gây thiệt hại cho các bộ phận khác của cơ thể. Bởi vậy, những người ăn low-carb nếu muốn giảm thiểu tác hại từ việc này, hãy sử dụng nguồn protein thực vật thay cho protein động vật.

Nếu chọn chế độ low-carb mọi người nên chuyển sang tiêu thụ protein và chất béo thực vật sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và sống thọ hơn“, tiến sĩ Seidelmann khuyến cáo.

Tham khảo Yahoo, BBC